Các đột biến ở biến thể R1 của virus SARS-CoV-2 có đáng lo ngại?(SPL)- Được ghi nhận lần đầu ở Nhật Bản, biến thể R1 của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 có những đặc điểm chung với các biến thể khác và một số đột biến riêng biệt.

Các quan chức y tế Mỹ nhận định, dù không được xác định là biến thể cần quan tâm nhưng R1 có một số đột biến quan trọng.

Một số nhà khoa học cho rằng, R1 có khả năng lách qua sự bảo vệ do vaccine cung cấp.

Nhà khoa học người Mỹ, William Haseltine nói: “R1 chứa 5 đột biến đã được ghi nhận trước đây trong các biến thể khác. Ngoài ra, nó cũng chứa nhiều đột biến riêng”.

Các đột biến ở biến thể R1 của virus SARS-CoV-2 có đáng lo ngại?

Các biến thể thường gây lo ngại về khả năng kháng vaccine. (Nguồn: Healthaffairs)

Nguồn gốc của R1

Biến thể R1 được phát hiện lần đầu ở Nhật Bản, đến nay đã xuất hiện ở khoảng 40 quốc gia. Qua sàng lọc các xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2, giới chuyên môn ghi nhận 10.500 ca nhiễm R1.

Y tế Công cộng Anh đánh giá đây là biến thể cần giám sát. Ở Mỹ có 2.200 trường hợp mắc R1.

Vaccine có chống lại được R1?

Một số đột biến của R1 đã thấy ở các chủng nguy hiểm khác như E484K ở Beta (phát hiện lần đầu ở Nam Phi) và Gamma (Brazil). Đột biến này đã được chứng minh có thể né các kháng thể, là các protein trong máu chống lại nhiễm trùng.

Trong một nhà dưỡng lão ở bang Kentucky (Mỹ) có 46 người nhiễm R1, 22 người trong số đó đã tiêm phòng đầy đủ.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ khẳng định, việc điều tra củng cố "những lo ngại về khả năng miễn dịch bị suy giảm đối với R1".

Giáo sư Haseltine đánh giá sự phổ biến của R1 ở Nhật Bản là cảnh báo đầu tiên về loại virus lây lan trong một cộng đồng được tiêm chủng đầy đủ.

R1 có dễ lây lan hơn không?

Giáo sư Haseltine thông tin, R1 có bộ ba đột biến là nguồn gốc của tất cả các biến thể cần quan tâm hoặc gây lo ngại bao gồm Alpha, Beta, Gamma, Delta, Lambda và Mu.

Trong đó, 2 đột biến có những đặc điểm chưa được làm rõ. Đột biến thứ 3, D614G, làm tăng khả năng lây nhiễm.

Dù vậy, theo thống kê các ca bệnh tại nhà dưỡng lão ở Kentucky, vaccine vẫn có hiệu quả 87% chống lại Covid-19 có triệu chứng. Tỷ lệ nhiễm bệnh ở người chưa được tiêm vaccine cao gấp 3 lần người đã chủng ngừa.

Như vậy, vaccine ngăn chặn sự lây truyền của biến thể R1 ở một mức độ nào đó.

Chúng ta có nên lo lắng?

Amesh A. Adalja, học giả cấp cao tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg, đánh giá: “Tôi không nghĩ R1 sẽ là một vấn đề lớn vì nó không có khả năng thay thế Delta".

Học giả này cho rằng, thực sự rất khó để những loại đột biến mới có được chỗ đứng ở một quốc gia có sự xuất hiện của Delta. Sẽ có nhiều biến thể mới giống như phiên bản này.

R1 đã có mặt ở Anh nhưng không phổ biến. Điều này có thể do một số yếu tố, chẳng hạn như không "cạnh tranh" được với Delta (lần đầu tiên xuất hiện ở Ấn Độ và hiện chiếm ưu thế ở Anh).

Tuy nhiên, Giáo sư Haseltine cho biết: “R1 là một biến thể cần theo dõi khi nó tạo dựng được chỗ đứng ở Mỹ và Nhật”.

Chuyên gia Haseltine cũng cho hay, ngoài một số đột biến giống các chủng khác, R1 có một tập hợp các đột biến khác biệt có thể mang lại lợi thế bổ sung trong việc truyền, sao chép và ức chế miễn dịch.

Theo Vietnamnet

 


Bài liên quan