Các nhà đầu tư kiện Ngân hàng Danske 475 triệu đô vì rửa tiềnHai công ty luật của Mỹ đã đệ đơn kiện Ngân hàng Danske thay mặt các nhà đầu tư tổ chức về vụ bê bối rửa tiền trị giá 200 tỷ euro (171 tỷ bảng Anh).

Các nhà đầu tư kiện Ngân hàng Danske 475 triệu đô vì rửa tiền Tòa nhà Danske Bank ở Copenhagen, Đan Mạch, 

Reuters  đưa tin, hai công ty luật của Mỹ là Grant & Eisenhofer PA và DRRT đã đệ đơn kiện tại Copenhagen chống lại ngân hàng Danske và  thay mặt cho các nhà đầu tư từ 19 quốc gia. Hồ sơ vụ kiện này bao gồm các khiếu nại gian lận xuất phát từ một kế hoạch rửa tiền khổng lồ của Nga và bao trùm nhiều năm bởi ngân hàng lớn nhất của Đan Mạch và lãnh đạo cấp cao của nó.

Danske và bốn cựu giám đốc điều hành hàng đầu đã phải đối mặt với một vụ kiện ở New York được đệ trình vào tháng 1 bởi một quỹ hưu trí Hoa Kỳ. Điều đó cáo buộc ngân hàng lừa đảo các nhà đầu tư và thổi phồng giá cổ phiếu của mình bằng cách che giấu và không ngăn chặn hoạt động rửa tiền lan rộng.

Giá cổ phiếu của ngân hàng giảm một nửa vào năm 2018 khi vụ bê bối được làm sáng tỏ và đã thay thế cả CEO và chủ tịch.

Ngân hàng Danske đang bị Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và các cơ quan quốc gia khác điều tra hình sự về vụ bê bối rửa tiền được cho là có liên quan đến 200 tỷ euro tiền Nga đi qua chi nhánh ở Estonia.

Khi được hỏi tại cuộc họp cổ đông của ngân hàng vào ngày 18/3 tại Trung tâm Đại hội Tivoli ở Copenhagen về các vụ kiện tiềm năng, Chủ tịch của Danske cho biết: Ngân hàng đã tuân thủ nghĩa vụ thông tin của mình. Vì vậy, chúng tôi không tìm thấy bất kỳ cơ sở nào cho các vụ kiện hoặc giải quyết kiện cáo.

Hội đồng quản trị của công ty đã nói rằng họ có thể đã làm nhiều hơn để ngăn chặn việc rửa tiền thông qua chi nhánh nhỏ của Estonia.

Danske là ngân hàng toàn cầu Bắc Âu, là  cầu nối với thế giới. Trong hơn 145 năm, ngân hàng  đã giúp mọi người và doanh nghiệp ở mọi nơi hiện thực hóa tham vọng của họ. 

Tuyên ngôn của Danske: Chúng tôi tạo sự khác biệt bằng cách kết hợp chuyên môn tài chính sâu sắc của mình với các sản phẩm, giải pháp và dịch vụ sáng tạo.

Minh Hòa