Các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, EU kêu gọi hành động nhiều hơn tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu(SPL)- Hôm qua ngày 31/5, tại cuộc họp Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến do Hàn Quốc tổ chức, các nhà lãnh đạo hàng đầu của Hoa Kỳ và EU đã kêu gọi các quốc gia trên thế giới cùng chung tay nhiều hơn nữa đưa ra sáng kiến toàn cầu hướng tới một hành tinh xanh và nhấn mạnh thế giới "không thể chờ đợi" nữa.

Các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, EU kêu gọi hành động nhiều hơn tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu

Các cuộc thảo luận về cách đối phó biến đổi khí hậu từ lâu bị cản trở bởi sự bất đồng giữa các nước giàu và những "gã khổng lồ đang lên". (Ảnh: AFP / Himanshu Sharma)

Biến đổi khí hậu toàn cầu luôn là mối đe dọa chung đối với sự tăng trưởng kinh tế của các nước. Ngoài ra nó còn ảnh hưởng bởi nguy cơ dịch bệnh bùng phát và giảm năng suất cây trồng.

Thế nhưng trong các cuộc đàm phán quốc tế về vấn đề giải quyết ô nhiễm từ lâu bị cản trở bởi những ý kiến bất đồng giữa các nước giàu và những "gã khổng lồ đang trỗi dậy" -những nước hiện nằm trong số quốc gia gây ô nhiễm lớn nhất thế giới. 

Vào tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo, Mĩ sẽ cắt giảm lượng khí thải do biến đổi khí hậu gây ra từ 50 đến 52% vào năm 2030 so với mức năm 2005, tăng gấp đôi các cam kết trước đó của đất nước.

Đặc phái viên về khí hậu của Mỹ John Kerry cũng phát biểu tại hội nghị khí hậu P4G do Hàn Quốc tổ chức: "Chúng tôi đang khuyến cáo các nước khác phải đẩy mạnh khát vọng của họ".

Trước đó, Việt Nam cũng kêu gọi các nước phát triển hướng dẫn và hỗ trợ tài chính cho các nước khác, nhưng ông Kerry nói với Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Tất cả chúng ta đều phải làm."

Ông nói thêm sau đại dịch Covid-19, "Mọi người đều muốn trở lại cuộc sống bình thường nhưng tiếc là chúng tôi không đồng ý với điều đó vì trên thực tế nó đang là một cuộc khủng hoảng và là sự sống còn."

Bình luận của ông sẽ đưa ra trong các cuộc đàm phán trực tuyến tiếp theo trước hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc tổ chức vào tháng 11 tới đây ở Glasgow. Các nhà khoa học cũng đưa ra những cảnh báo ngày càng nghiêm trọng về tình hình biến đổi khí hậu.

Trong hai ngày tổ chức hội nghị thượng đỉnh P4G hay còn gọi là "Hợp tác vì Sự sống Xanh" - lần thứ hai sau cuộc họp khai mạc được tổ chức tại Copenhagen vào năm 2018, các nhà lãnh đạo thế giới đã kêu gọi trong "Tuyên bố Seoul" chúng ta cần hành động nhiều hơn trên toàn cầu để hướng tới một hành tinh xanh.

Theo "Thỏa thuận Paris" tìm cách hạn chế mức tăng nhiệt độ xuống dưới 2 độ C, hướng tới mục tiêu cao hơn 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Nhưng trên thực tế trong tuyên bố ngày 31/5 vừa qua, nhiều quốc gia có tỉ số phát thải lớn nhất cho đến nay đã không thực hiện đúng cam kết của mình. Các quốc gia thậm chí áp dụng một quy tắc thống nhất quản lý cách thức hoạt động của hiệp định Paris.

"Chúng tôi nhận ra rằng biến đổi khí hậu, sa mạc hóa, suy thoái đất và mất đa dạng sinh học là ba trong số những thách thức môi trường lớn nhất của chúng ta", tuyên bố cho biết thêm.

Liên Hợp Quốc cho rằng lượng khí thải phải giảm gần 8% hàng năm để giữ 1,5 độ C. Điều này tương đương với lượng khí thải tiết kiệm được trong đại dịch mỗi năm cho đến năm 2030.

Người đứng đầu EU Ursula von der Leyen phát biểu trong cuộc họp: “Châu Âu sẽ làm phần việc của mình. Nhưng lý do chúng ta có mặt ở đây ngày hôm nay là tất cả chúng ta cần phải thực hiện phần của mình. Đó là vấn đề tư lợi, lợi ích chung, và lợi ích tập thể"./.

Nguồn: AFP 


Bài liên quan