Các nhà máy Triều Tiên ồ ạt chuyển đổi sang sản xuất khẩu trang kiếm bộn tiềnCác công ty thương mại do quân đội Triều Tiên điều hành đang tận dụng nhu cầu khẩu trang tăng vọt trên khắp thế giới vì đại dịch Covid-19 để kiếm hàng trăm triệu won (100 triệu won = 2 tỷ đồng) mỗi ngày.

Các nhà máy Triều Tiên ồ ạt chuyển đổi sang sản xuất khẩu trang kiếm bộn tiền - Ảnh 1.

Một nguồn tin giấu tên ở thành phố Chongju, tỉnh Bắc Pyongan, phía đông bắc Triều Tiên cho biết: “Khẩu trang là món tiền kếch xù. Giá bán buôn cho một chiếc khẩu trang lên tới 2.000 won. Giả sử có 200.000 cư dân ở Chongju, mỗi người mua một chiếc khẩu trang mỗi ngày, tổng số tiền sẽ là 400 triệu won (khoảng 8 tỷ đồng). Nếu cứ 3 ngày, họ lại mua một chiếc khẩu trang thì vẫn kiếm được hơn 100 triệu won (khoảng 2 tỷ đồng) mỗi ngày”.

Nguồn tin cho biết, một nhà máy sản xuất quần áo của Bình Nhưỡng ở Chongju đã bắt đầu sản xuất thêm khẩu trang ngay từ những ngày đầu của đại dịch Covid-19.

“Nhà máy được điều hành bởi một công ty thương mại của quân đội Triều Tiên. Họ đang ngồi trên một đống tiền", nguồn tin nói thêm.

Các nhà máy như vậy được cho là hoạt động để cung cấp kinh phí cho các đơn vị quân đội. Từ tháng 2/2020, các nhà máy của quân đội Triều Tiên được chính quyền trung ương cho phép bắt đầu sản xuất khẩu trang ở Chongju và tỉnh Sonchon gần đó.

 “Ủy ban Trung ương (của Đảng Lao động Triều Tiên) đã cấp cho họ giấy phép sản xuất, vì vậy họ có tương đối các đặc quyền", nguồn tin nói thêm và cho biết Triều Tiên có khả năng tạo ra hàng chục triệu USD từ việc sản xuất khẩu trang mỗi tháng.

Các nguồn tin tiết lộ thêm rằng, quân đội Triều Tiên không phải là những người duy nhất kiếm được bộn tiền từ nhu cầu khẩu trang tăng vọt trên toàn cầu vì Covid-19. Các công ty không có liên kết với quân đội ở Triều Tiên cũng đã đẩy mạnh sản xuất khẩu trang.

Hai công ty như vậy là nhà máy dệt Sinuiju ở Bắc Pyongan và nhà máy may mặc xuất khẩu Pyongsong ở Nam Pyongan. Tuy nhiên, những công ty này gặp khó khăn trong việc nhập nguyên liệu thô.

Các công ty quân sự ở Nam Pyongan mới là nơi thu lợi khủng thậm chí còn cao hơn các khu vực khác nhờ sản xuất khẩu trang.

“Khu Pyongsong có 300.000 người sinh sống nên doanh số bán khẩu trang cao hơn và doanh thu cũng gấp đôi so với các khu vực khác, nguồn tin cho biết.

Ngọc Huyền (theo Minh Nhật/ Dân Việt)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất