Cam kết ổn định, lãnh đạo Đảng Dân chủ xã hội của Đức tìm kiếm liên minh ba bên để kế nhiệm Merkel(SPL)- Hãng Reuters vừa đưa tin, Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD)- ông Olaf Scholz tuyên bố sẽ củng cố Liên minh châu Âu và duy trì mối quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương trong một chính phủ liên minh ba bên mà ông hy vọng sẽ thành lập vào Giáng sinh để tiếp quản những người bảo thủ của Angela Merkel.

Cam kết ổn định, lãnh đạo Đảng Dân chủ xã hội của Đức tìm kiếm liên minh ba bên để kế nhiệm Merkel

Lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) và ứng cử viên hàng đầu cho chức thủ tướng Olaf Scholz, Thủ tướng bang Mecklenburg-Western Pomerania Manuela Schwesig và thành viên SPD Franziska Giffey vẫy tay chào tại cuộc họp lãnh đạo đảng, sau cuộc tổng tuyển cử ở Đức, tại Berlin, Đức, ngày 27 tháng 9 năm 2021. (Ảnh: Reuters)

Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) của Scholz đã về nhất trong cuộc bầu cử quốc gia vào hôm Chủ nhật, trước những người bảo thủ và đặt mục tiêu lãnh đạo một chính phủ lần đầu tiên kể từ năm 2005 trong một liên minh với Đảng Xanh và Đảng Dân chủ Tự do (FDP).

Scholz, 63 tuổi, cho biết ông cảm thấy an tâm khi được hỏi liệu kết quả bầu cử và triển vọng đàm phán liên minh kéo dài có gửi thông điệp bất ổn ở Đức tới các đối tác châu Âu hay không.

"Đức luôn có các chính phủ liên minh và nó luôn ổn định", ông đáp bằng tiếng Anh trôi chảy khi đứng bên bức tượng Willy Brandt - thủ tướng SPD thời Chiến tranh Lạnh được trao giải Nobel Hòa bình vì đã thúc đẩy đối thoại giữa Đông và Tây.

SPD - đảng lâu đời nhất của Đức, đã giành được 25,7% số phiếu bầu, tăng 5 điểm phần trăm so với cuộc bầu cử liên bang năm 2017, trước khối bảo thủ CDU / CSU của bà Merkel với 24,1%, kết quả tạm thời cho thấy. Greens đứng đầu với 14,8% và FDP giành được 11,5%.

Sự phục hồi của SPD đánh dấu một sự hồi sinh dự kiến ​​cho các đảng cánh tả ở các khu vực châu Âu, sau cuộc bầu cử của đảng Dân chủ Joe Biden làm tổng thống Hoa Kỳ vào năm 2020. Đảng đối lập cánh tả của Na Uy cũng chiến thắng trong cuộc bầu cử vào đầu tháng này.

Scholz, người từng là bộ trưởng tài chính trong 'liên minh lớn' sắp mãn nhiệm của bà Merkel cho biết, một chính phủ do ông lãnh đạo sẽ đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục duy trì các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Ông nói: “Mối quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương là bản chất đối với chúng tôi ở Đức… Vì vậy, bạn có thể tin tưởng vào mối quan hệ dài hạn này,” ông nói và chia sẻ thêm rằng, điều quan trọng là các nền dân chủ phải hợp tác với nhau trong một thế giới nguy hiểm thậm chí cho phép “xung đột” không thường xuyên. 

Scholz nói rằng ông hy vọng sẽ có một liên minh trước Giáng sinh, "nếu có thể".

Tuy nhiên, đối thủ bảo thủ của ông là Armin Laschet, 60 tuổi cho biết, ông vẫn sẽ cố gắng thành lập chính phủ mặc dù dẫn đầu khối CDU-CSU của mình với kết quả bầu cử quốc gia tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay. 

Các bên sẽ bắt đầu nói chuyện về liên minh có thể có trong các cuộc thảo luận không chính thức.

Greens và FDP cho biết vào cuối ngày Chủ nhật, trước tiên họ sẽ nói chuyện với nhau để tìm kiếm các lĩnh vực thỏa hiệp trước khi bắt đầu đàm phán với SPD hoặc phe bảo thủ.

Bà Merkel, người đã không tìm kiếm nhiệm kỳ thủ tướng thứ năm, vẫn sẽ tiếp tục giữ vai trò người chăm sóc trong các cuộc đàm phán liên minh sẽ thiết lập đường hướng tương lai của nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Sau cuộc bầu cử thì cổ phiếu Đức tiếp tục tăng, các nhà đầu tư hài lòng rằng FDP ủng hộ doanh nghiệp có vẻ sẽ tham gia chính phủ tiếp theo trong khi Linke cánh tả không giành được đủ số phiếu bầu để được coi là một đối tác liên minh.

Jens-Oliver Niklasch, nhà kinh tế học của LBBW cho biết: “Từ góc độ thị trường, sẽ là tin tốt khi liên minh cánh tả là không thể về mặt toán học,” Jens-Oliver Niklasch, nhà kinh tế học của LBBW, nói thêm rằng các bên khác có đủ điểm chung để tìm ra một thỏa hiệp hợp tác.

Nếu Scholz thành công trong việc thành lập một liên minh, cựu thị trưởng của Hamburg sẽ chỉ trở thành thủ tướng SPD thứ tư sau Thế chiến thứ hai và là người đầu tiên kể từ khi bà Merkel tiếp quản Gerhard Schroeder vào năm 2005.

Merkel đã trở nên nổi bật trên sân khấu châu Âu kể từ đó - khi George W. Bush là tổng thống Mỹ, Jacques Chirac là nhà lãnh đạo Pháp và Tony Blair là thủ tướng Anh.

Nhưng các đồng minh của Berlin ở châu Âu có lẽ sẽ phải đợi nhiều tháng trước khi họ có thể xem chính phủ mới của Đức sẽ tham gia vào các vấn đề quốc tế như thế nào.

Giả sử Scholz có thể đồng ý một thỏa thuận với Greens và FDP, Greens có thể cung cấp ngoại trưởng, như họ đã làm với Joschka Fischer trong liên minh hai chiều trước đây của họ với SPD, trong khi FDP để mắt đến bộ tài chính./.

(Reuters)


Bài liên quan