Campuchia đưa EU ra tòa về thuế nhập khẩu gạoCampuchia đã đệ trình một thách thức tại Tòa án Công lý Châu Âu chống lại quyết định của Liên minh Châu Âu về việc áp thuế nhập khẩu đối với gạo Campuchia. Họ gọi thuế quan của EU đối với gạo là 'bất lợi' và 'sai lầm'.

Campuchia đưa EU ra tòa về thuế nhập khẩu gạo

Một người đàn ông mang bao tải gạo tại một nhà kho ở Phnom Penh, Campuchia, ngày 22 tháng 1 năm 2019. REUTERS / Samrang Pring / File Photo

Khối áp đặt thuế quan trong ba năm vào tháng 1 đối với gạo từ Campuchia và Myanmar để hạn chế những gì cho là làm gia tăng nhập khẩu như một biện pháp bảo vệ để bảo vệ các nhà sản xuất EU. Ví dụ ở đây là bảo vệ nhà sản xuất của Ý.

Tuy nhiên, Liên đoàn Gạo Campuchia cho biết hôm thứ Năm, biện pháp tự vệ không liên quan đến bất kỳ hành vi không công bằng nào và dựa trên sự khái quát hóa rộng rãi và việc sử dụng dữ liệu thiếu sót.

Thị phần của các nhà sản xuất EU đã giảm trong giai đoạn này từ 61% xuống 29%, ủy ban cho biết.

"Các biện pháp tự vệ về cơ bản là sai lầm và áp dụng sai luật pháp EU", một tuyên bố từ Liên đoàn Gạo Campuchia nói.

Liên đoàn Gạo Campuchia khẳng định: "Việc giới thiệu lại thuế nhập khẩu là bất lợi cho nền kinh tế Campuchia và ngành công nghiệp của nó, nhưng trên hết đối với người dân của nó".

Cho đến tháng 1, Campuchia và Myanmar đã được hưởng lợi hoàn toàn từ sáng kiến ​​All But Arms, cho phép các nước đang phát triển xuất khẩu sản phẩm sang EU với mức thuế 0%.

Gạo Indica từ hai nước Campuchia và Myanmar phải chịu mức thuế 175 euro (197,25 USD) mỗi tấn trong năm đầu tiên, giảm xuống 150 euro trong năm thứ hai và 125 euro trong năm thứ ba.

Kim Dung


Bài liên quan