Cận cảnh cây mít Tố Tây ra quả từ gốc tới ngọn, một chùm gần 30 quảCây mít nhà ông Xồi được xếp vào dạng cây hiếm mỗi mùa cây ra quả từ gốc cho tới ngọn, quả ra từng chùm. Đặc biệt, có chùm sai trĩu lên đến 30 quả mít.

Ông Nguyễn Văn Xồi, ở ấp Phụng Đức A, xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre) đang sở hữu cây mít Tố Tây 49 năm tuổi. Đây là cây mít được xem là của hiếm ở miền Tây bởi thời gian cho trái kéo dài từ tháng 11 âm lịch năm nay sang tận tháng 6 âm lịch năm sau. Đặc biệt, cây mít của hiếm này mỗi mùa ra quả từ gốc cho tới ngọn, ra quả từng chùm lúc nhúc...

Theo ông Xồi, đây là giống mít Tố Tây cây cho quả rất sai. Chùm quả sai nhất 30 trái, ít nhất cũng vài quả. Mỗi quả nặng từ 2-3kg. Mít Tố Tây có hạt nhưng không to, múi màu đỏ, vị rất ngọt. Giá bán mít quả Tố Tây là 10 ngàn đồng/kg. Cây mít Tố Tây là của hiếm của gia đình ông Xồi nên năm nào bán quả cũng đắt hàng bởi sản lượng có hạn.

Cận cảnh cây mít Tố Tây ra quả từ gốc tới ngọn, một chùm gần 30 quả

Ông Xồi bên cây mít Tố Tây ra trái từ gốc cho tới ngọn. Ảnh: Báo Đồng Khởi 

“Năm 2018, tôi đem 1 chùm mít 23 trái dự Hội thi đấu xảo tại Lễ hội Cây - trái ngon, an toàn tỉnh Bến Tre lần thứ 17, đạt giải nhì. Hiện, tôi đang chăm sóc 1 chùm mít có số lượng quả nhiều hơn để tiếp tục dự thi đấu xảo Lễ hội Cây - trái ngon, an toàn tỉnh Bến Tre lần thứ 18 năm 2019 sẽ diễn ra vào tháng 6/2019. Tôi muốn cho khách tham quan được tận mắt ngắm nhìn chùm mít cho quả sai mà ít nhà vườn nào có được” - ông Xồi chia sẻ.

Ngoài giống mít Tố Tây cho năng suất cao thì giống mít Mã Lai cũng được rất nhiều biết đến với đặc điểm ra rất nhiều quả, múi to hạt lép, cùi ngọt...

Cây mít giống Mã Lai của gia đình bà Trần Thị Nhàn (phường Lê Hồng Phong, TP Quảng Ngãi) từng ra gần 500 quả, khiến rất nhiều người thích thú tới xem. 

Cận cảnh cây mít Tố Tây ra quả từ gốc tới ngọn, một chùm gần 30 quả

Cây mít giống Mã Lai của gia đình bà Trần Thị Nhàn từng ra gần 500 quả. Ảnh: SGGP

"Vào năm 2017, cây mít của tôi được gần 500 quả. Đây cũng là năm đầu tiên cây mít của gia đình tôi ra quả nhiều nhất", bà Nhàn vui mừng chia sẻ trên báo Đại đoàn kết.

Cây mít của gia đình bà Nhàn đã thu hút sự chú ý của nhiều người, Trọng lượng quả dao động từ 1-1,5 kg/quả, thịt ngọt và thơm không thua gì giống mít tố nữ.

Theo bà Nhàn, bà thường xuyên gom lá khô vun gốc để tạo mùn và phân hữu cơ cho cây chứ không phải chăm sóc bằng phương pháp cầu kỳ nào.

Nguồn Doisongphapluat


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất