Cần chấn chỉnh hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe buýt tại Hà NộiTrong thời gian qua, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã ghi nhận nhiều vi phạm trong quá trình hoạt động vận tải hành khách trên xe buýt như không thực hiện xé vé, không đeo khẩu trang, dừng, đỗ đón và trả khách không đúng nơi quy định.

Cần chấn chỉnh hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe buýt tại Hà Nội

Xe buýt dừng đỗ không đúng điểm dừng để đón khách mà bốc xếp hành hóa

Thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, hầu hết các tài xế, phụ xe buýt và hành khách đều thực hiện tốt công tác phòng chống dịch như đeo khẩu trang. Thế nhưng, còn không ít tài xế lái xe buýt, phụ xe và cả hành khách vẫn không tuân thủ quy định về phòng chống dịch.

Trong hai ngày 05/11 và 06/11 vừa qua, phóng viên đã ghi nhận nhiều tài xế, phụ xe và hành khách không thực hiện đeo khẩu trang; xe buýt không trang bị dung dịch sát khuẩn hoặc có thì để cho có, không hề thực hiện sát khuẩn. Điều này không khó bắt gặp khi chỉ cần đứng tại các điểm đón trả khách của xe buýt.

Các xe buýt tuyến số 78, chạy cung đường Mỹ Đình –Hà Đông - Tế Tiêu là tuyến có lượng lái xe, phụ xe hay hành khách không đeo khẩu trangkhá phổ biến. Như xe BKS 29B05530 vào 16h26’ ngày 05/11, đến Bưu điện Hà Đông theo hướng về Tế Tiêu, hay ngày hôm nay 06/11lúc 17h xe BKS 29B 05433 cũng diễn ra tình trạng tương tự.

Cần chấn chỉnh hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe buýt tại Hà Nội

Xe buýt chở hàng hóa không tuân thủ quy định phòng chống dịch

Các tuyến nội đô chỉ lác đác một số lái xe hoặc phụ xe không đeo khẩu trang, hoặc có đeo nhưng chỉ che cằm. Như xe số 33 BKS 29B 15461, xe số 89 BKS 02453, xe tuyến 01 BKS 30Z 5491, xe tuyến 02 BKS 29B 20505. Về phía hành khách, thực hiện công tác phòng chống dịch bằng việc đeo khẩu trang tương đối đầy đủ.

Một số tài xế lái xe buýt và phụ xe chưa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bằng việc đeo khẩu trang, nên việc không nhắchành khách thực hiện đeo khẩu trang hay sát khuẩn cũng là điều dễ hiểu. Các lọ sát khuẩn cũng để một chỗ.

Cần chấn chỉnh hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe buýt tại Hà Nội

Vé xe được cất vào góc, phụ xe chỉ thu tiền và không hề xé vé cho hành khách

Bên cạnh đó, việc xe buýt kiêm xe chở gia cầm, chở hàng trong khu vực hành khách ngồi cũng diễn ra, việc này thấy nhiều ở các tuyến xe ngoại thành như xe 78 mang BKS 29B 05530. Hay như chính xe này, việc không thực hiện xé vé cho tất cả các hành khách khi thu tiền, thu tiền không đúng niêm yết trên xe cũng diễn ra như một thói quen có tính “truyền thống”. Nhiều xe tuyến buýt 78 thực hiện việc tắt điều hòa, mở cửa kính xe khiến nhiều hànhkhách có cơ hội khạc nhổ hay để tay ra ngoài cũng gây phản cảm, mất an toàn và mỹ quan đô thị.

Việc các xe buýt dừng đỗ không đúng quy định, dừng không đúng điểm chờ xe buýt cũng diễn ra. Như xe tuyến số 103A BKS 29B 20945 vào lúc 15h59’ ngày 05/11 tại điểm dừng Trung tâm HNQG gần ngã tư Phạm Hùng, Khuất Duy Tiến đã không dừng tại điểm đón trả khách mà dừng trên làn đường rẻ về Hòa Lạc để bốc xếp hàng hóa trong cốp và trên xe, gây bức xúc cho người dân. Hay xe tuyến 78 dừng giữa làn đường ngoài cùng để hàng và đón khách vào lúc 17h ngày 06/11điểm đón trả khách xe buýt trước Trung tâm Văn hóa thông tin và thể thao quận Hà Đông.

Câu chuyện xe buýt có trở nên muôn thuở ở Hà Nội liệu có được giải quyết? Thành phố đang rất “quyết tâm” phòng chống dịch bằng việc xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng như công viên, vườn hoa, phố đi bộ, nơi công cộng. Nhưng nơi dễ nhất để tuyên truyền, nhắc nhở, xử phạt và giám sát thì liệu có đang bị “bỏ quên”.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Nguyễn Tuấn