fspin Cần có biện pháp xử lý người vu cáo và những người chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Cần có biện pháp xử lý người vu cáo và những người chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hộiThời gian qua, dư luận cả nước không khỏi bức xúc trước việc nhiều người bị xúc phạm nhân phẩm, danh dự,…trên facebook một cách vô tội và cơ quan chức năng ở nhiều địa phương đã xử lý kiên quyết hành vi bôi nhọ, xúc phạm nhân phẩm, danh dự người khác trên mạng xã hội…

Mới đây, bức xúc trước thông tin thất thiệt trên mạng xã hội, cho rằng Á Hoàng doanh nhân Việt Nam Thu Hằng lừa đảo, là con giáp thứ 13... Sự việc cụ thể là sau khi kết thúc việc đổi tiền cá nhân giữa Thu Hằng và tài khoản facebook Phung Anh Nguyen không bên nào còn nợ nần bên nào (chi tiết trong đơn gửi cơ quan báo chí và cơ quan công an), FB nói trên đã đăng tải tung những tin tức giả mạo vu khống, bôi nhọ danh dự của Thu Hằng. 

Cần có biện pháp xử lý người vu cáo và những người chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hộiÁ Hoàng doanh nhân Việt Nam Thu Hằng bức xúc trước thông tin thất thiệt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của mình.

Thu Hằng nói: "Người viết lời vu khống và bịa đặt thông tin về tôi quốc tịch Việt Nam và  hiện sống tại nước ngoài nên tôi đã khởi kiện người này và kiện những người dùng mạng Việt Nam đã loan truyền thông tin vu khống, bịa đặt, sai sự thật theo Điều 156 Bộ luật Hình sự về tội vu khống. Chuyện thị phi vốn là điều bình thường của cuộc sống, tôi không mấy quan tâm nhưng vì có quá nhiều người thích chuyện náo nhiệt, lại nhiệt tình vào chia sẻ thông tin vu khống khiến tôi đành phải mất thời gian giải quyết và xử lý”.

Hiện nay Thu Hằng giao vụ việc cho luật sư khởi kiện những người dùng mạng Việt Nam đã và đang chia sẻ, loan tin nguồn tin không đúng sự thật. Luật sư của cô đã lập vi bằng theo đúng trình tự và quy định của pháp luật. Đơn kiện được gửi tới: Sở thông tin truyền thông, Bộ công an,… để cơ quan chức năng làm việc theo đúng quy trình của pháp luật. Người đẹp Thu Hằng chia sẻ: “Tôi chẳng đòi hỏi gì cho mình vì thực sự việc vu khống này không mấy ảnh hưởng đến tâm lý hay công việc của tôi. Tôi khởi kiện là vì thấy mình cần có trách nhiệm với cộng đồng, để mọi người đọc thông tin trên mạng cần có chọn lọc, chia sẻ thông tin phải hết sức cẩn trọng”.

    Cần có biện pháp xử lý người vu cáo và những người chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hộiThừa phát lại Quận 5 - TP.HCM lập vi bằng ghi nhận vụ việc để xử lý theo quy định.

Điều 20 Hiến pháp 2013 quy định: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm…”. Vì thế, việc bị xâm hại nhân phẩm, uy tín, danh dự,… trên mạng xã hội cần được xử lý nghiêm minh, răn đe các hành vi vi phạm pháp luật./.

Anh Duy
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất