Cận kề ngày Lễ, Sa Pa vẫn thiếu nước nghiêm trọngDù đã bắt đầu bước vào mùa cao điểm của du lịch và dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 đang đến gần nhưng đã gần 1 tuần nay, thị trấn Sa Pa phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nước sạch, khiến đời sống của người dân và các hoạt động du lịch bị đảo lộn. Thậm chí, nhiều khách sạn phải chịu cảnh kinh doanh hoà tiền, thậm chí là lỗ để giữ khách.

Cận kề ngày Lễ, Sa Pa vẫn thiếu nước nghiêm trọng gây thiệt cuộc sống kinh doanh

Một hồ chứa nước là nguồn nước sạch cung cấp cho toàn bộ thị trấn Sa Pa đã cạn khô. (Ảnh: Phạm Ngọc Triển)

Nguồn nước cạn kiệt, người dân Sa Pa lao đao vì thiếu nước sinh hoạt và kinh doanh

Báo Nông Nghiệp Việt Nam đưa tin, theo thống kê, vào những ngày đầu tuần, nhu cầu sử dụng nước trên địa bàn thị trấn Sa Pa từ 4.000 – 4.500 m3/ngày. Riêng dịp cuối tuần và nghỉ lễ tăng lên 5.500 – 6.500 m3/ngày.

Từ đầu tháng 3, tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt trên địa bàn thị trấn Sa Pa bắt đã xảy ra, nhà máy xử lý nước Sa Pa chỉ cung cấp được 80% nhu cầu sử dụng của khách hàng. Đặc biệt, từ ngày 14/4 đến nay, do nguồn nước cạn kiệt, nhà máy xử lý nước Sa Pa chỉ cấp ra được hơn 3.000 m3/ngày, đạt 1/2 công suất nhà máy và chỉ đáp ứng được từ 50% nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Đời sống người dân Sa Pa đảo lộn

Trong cái nắng nóng oi bức dịp đầu hè, cuộc sống của các gia đình, đặc biệt là những nhà có con nhỏ bị đảo lộn một cách nghiêm trọng. Không có nước sinh hoạt kéo dài đã nhiều ngày, người dân phải vận dụng hết tất cả các nguồn nước hiện có để sử dụng và cố gắng vật lộn với hi vọng sẽ sớm có nước trở lại.

Đồng thời, khắp các con đường, ngõ phố tại Sa Pa, nhiều người cũng "nô nức" chở nước đi bán với mức giá 300.000 đồng đến 500.000 đồng/m3.

Cận kề ngày Lễ, Sa Pa vẫn thiếu nước nghiêm trọng gây thiệt cuộc sống kinh doanh

Người dân Sa Pa vật lộn với tình trạng thiếu nước sạch. (Ảnh: Vietnamnet)

Cận kề ngày Lễ, Sa Pa vẫn thiếu nước nghiêm trọng gây thiệt cuộc sống kinh doanh

Mọi người phải tận dụng tất cả các loại xô, chậu để hứng nước. Tại thời điểm này, dù chỉ là 1 chậu nước nhỏ cũng là điều vô cùng quý giá. (Ảnh: Vietnamnet)

Nhiều khách sạn phải đóng cửa dù đang bắt đầu bước vào mùa du lịch

Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 đang đến gần, đây được coi là một trong những "thời điểm vàng" của các khách sạn và khu du lịch. Tuy nhiên, nỗi lo mất nước đã khiến cho nhiều đơn vị du lịch phải chấp nhận hủy lịch đặt phòng của khách, thậm chí là đóng cửa để giữ gìn hình ảnh.

Bên cạnh đó, ngoài các khách sạn lớn có bể chứa nước lớn ít bị ảnh hưởng, thì còn lại hầu hết các khách sạn vừa và nhỏ trên địa bàn thị trấn Sa Pa đều gặp khó khăn về nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt. Một số gia đình và nhà hàng, khách sạn khác tại thị trấn Sa Pa đã mua nước do các cá nhân vận chuyển từ nơi khác đến với mức giá từ 500.000 - 550.000 đồng/m3

Như vậy có thể thấy, các chủ đơn vị kinh doanh du lịch đã phải chấp nhận chịu lỗ nặng để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch.

Cận kề ngày Lễ, Sa Pa vẫn thiếu nước nghiêm trọng gây thiệt cuộc sống kinh doanh

Người dân dùng xe ô tô cá nhân đi mua nước về dùng. (Ảnh: Vietnamnet)

Khách du lịch "kêu trời", hoang mang lo lắng vì Sa Pa mất nước

Đã từ lâu, Sa Pa là điểm du lịch được nhiều người yêu thích. Một vài năm trở lại đây, du khách kéo tới đây rất đông, ngay cả khi không phải dịp lễ tết. Và tại thời điểm này, khi thị trấn Sa Pa đang rơi vào tình trạng mất nước, tại đây cũng đang có rất nhiều du khách ghé thăm.

Theo thông tin được đăng tải trên báo, tại một khách sạn gần khu vực chợ Sa Pa, nước cạn kiệt từ đêm, các vòi nước mở suốt đêm vẫn khô cong, không có giọt nước nào. Sáng sớm, khách nháo nhào xuống đề nghị chủ khách sạn nhanh chóng giải quyết vấn đề nước sạch để phục vụ việc vệ sinh cá nhân.

Một số khách du lịch đã, đang và định lựa chọn Sa Pa cho dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 cũng không khỏi hoang mang trước thông tin điểm đến nổi tiếng này thiếu nước trầm trọng trong dịp nghỉ lễ.

Tổng hợp


Bài liên quan