Cần sớm công khai phương án xử lý những sai phạm tại Công ty Việt NhậtLiên quan đến hành vi vi phạm trong việc sử dụng đất của Công ty TNHH MTV DK Việt Nhật (Công ty DK Việt Nhật) đã được Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh trước đây. UBND tỉnh Lạng Sơn cũng đã ra các văn bản liên quan chỉ đạo Thanh tra tỉnh và các sở, ngành phối hợp kiểm tra, làm rõ một số nội dung. Việc vi phạm trong việc sử dụng đất là đã rõ, nhưng việc xử lý vi phạm thế nào, bao giờ xử lý cũng đang là vấn đề được dư luận hết sức quan tâm.

Cần sớm công khai phương án xử lý những sai phạm tại Công ty Việt Nhật

Nhà điều hành và một phần công trình xây dựng trên đất ở

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, tổng diện tích đất hiện nay của Công ty DK Việt Nhật đang sử dụng là 26.421m² được chia thành 02 khu. Khu phía đông đường Trần Đăng Ninh, có diện tích 13.895m² thuộc 45 thửa đất, chủ yếu là đất nông nghiệp và đất ở tại nông thôn đã được cấp GCN QSD đất. Khu đất phía tây có diện tích 12.526m² thuộc 35 thửa đất, chủ yếu là đất nông nghiệp và đất ở tại nông thôn đã được cấp GCN QSD đất.

Hiện nay, 02 khu đất được xây dựng tường rào và kè đá bao quanh. Khu đất phía đông có: 01 nhà 3 tầng, 01 nhà bảo vệ, nhà vệ sinh và khu vực khung sắt trồng cây là được xây dựng trên đất ở. Căn nhà có diện tích 34,2m² được xây dựng trên đất vườn. Khu nhà xưởng, sân bê tông chủ yếu là đất nông nghiệp, giao thông thủy lợi và đất ở. Khu phía tây có: nhà 03 tầng làm trụ sở Công ty, nhà bảo vệ được xây dựng trên đất ở nông thôn. Nhà xưởng được xây dựng trên đất trồng cây lâu năm và chủ yếu là đất ở.

Trong đó, có 02 nhà xưởng xây dựng sai về vị trí, kích thước, chiều cao so với giấy phép xây dựng được cấp năm 2017. Ngoài ra, có 01 nhà bảo vệ 01 tầng với diện tích 15m², nhà khung sắt hay nhà mái, sân bê tông đều xây dựng không có trong hồ sơ cấp phép.

Theo tìm hiểu của phóng viên, các công trình xây dựng đứng tên 03 cá nhân là ông Hoàng Văn Khôi, bà Bùi Thị Bích Đào và ông Bùi Quang Đạo. Sau quá trình chuyển nhượng với các đời chủ trước, các cá nhân đã thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng các công trình và một số bị xử phạt vi phạm hành chính.

Ngày 01/10/2020, ông Đạo có cho Công ty DK Việt Nhật thuê 3000m² đất và tài sản gắn liền với đất gồm nhà thép, đường đi và khuôn viên bao quanh để làm nhà xưởng sản xuất và kho chứa hàng theo hợp đồng số 015/HĐTĐ/DKVN-BQĐ với thời hạn 10 năm.

Theo kế hoạch sử dụng đất năm 2020 TP Lạng Sơn được UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định số 2735/QĐ-UBND ngày 30/12/2019 thì khu vực đất hiện Công ty DK Việt Nhật đang quản lý, sử dụng là đất ở. Nhưng việc thực hiện sản xuất, kinh doanh mà không chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay nói cách khác là sử dụng đất không đúng mục đích là vi phạm quy định của pháp luật về đất đai. Dù đó là đất nông nghiệp hay trồng cây hay đất ở.

Giải pháp nào để xử lý sai phạm?

Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn đã ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, ông Đạo, ông Khôi, bà Đào tuy đã tự giác chấp hành nộp phạt nhưng chưa khắc phục hậu quả. Như vậy, cần làm rõ trách nhiệm trong việc không chuyển đổi mục đích sử dụng đất và quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai tại phường Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn.

Về phía Công ty DK Việt Nhật đã có báo cáo số 233/BC-DKVN ngày 07/9/2020. Công ty sẽ di chuyển ra một địa điểm mới và cam kết thực hiện đầy đủ thủ tục pháp lý khi được lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn và các sở ngành đồng ý; đối với các công trình đang thuê, Công ty sẽ trả lại cho chủ sở hữu; đối với phần diện tích đất cần chuyển đổi sẽ ngay lập tức chuyển đổi, để phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của Tỉnh và Thành phố.

9 tháng đầu năm, Công ty TNHH MTV DK Việt Nhật đã nộp thuế trên 15 tỷ đồng. Sử dụng gần 150 lao động với thu nhập trung bình của năm 2020 khoảng 6,7tr đồng/người. Công tác thiện nguyện từ đầu năm gần 1 tỷ đồng.

Cần sớm công khai phương án xử lý những sai phạm tại Công ty Việt Nhật

Thu hút người lao động và an sinh xã hội được Công ty DK cũng như doanh nghiệp triển khai

Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã nhiều lần đề nghị được tiếp cận các kết luận thanh tra tại Lạng Sơn, trong đó có kết luận thanh tra liên quan đến sai phạm của Công ty DK Việt Nhật, nhưng nhiều cấp chính quyền tỉnh này cho rằng là tài liệu “mật” nên không cung cấp hoặc cung cấp không đầy đủ.

Quy định của pháp luật về đất đai cần được tuân thủ một cách nghiêm túc, trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân liên quan cũng cần được xử lý nghiêm và công khai. Nhưng bên cạnh đó, cũng cần có giải pháp để gần 150 người lao động vẫn sẽ là chỗ dựa vững chắc cho các gia đình. Để doanh nghiệp tiếp tục được đóng góp cho ngân sách nhà nước, góp phần phát triển kinh tế, an sinh xã hội tại địa phương đang gặp nhiều khó khăn về thu hút đầu tư như Lạng Sơn.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Tuấn