Căn tin Bệnh viện sản nhi Hưng Yên công khai bán sữa bột công thứcMặc dù lãnh đạo bệnh viện khẳng định "cấm tuyệt đối" nhưng những mặt hàng như sữa, bình bú, vú giả... vẫn được công khai bày bán tại căng tin bệnh viện.

Theo đó Nghị định số 100/2014/NĐ-CP được ban hành để khắc phục những hạn chế, bất cập của Nghị định số 21/2006/NĐ-CP về kinh doanh và sử dụng sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ, bảo đảm phù hợp, thống nhất với quy định của Luật quảng cáo, Luật an toàn thực phẩm và bảo đảm trẻ được bú mẹ - thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Căng tin Bệnh viện sản nhi Hưng Yên công khai bán sữa bột công thức

Bệnh viện Sản nhi Hưng Yên.


Thế nhưng, sau nhiều năm triển khai, nhiều quy định tại Nghị định vẫn chưa được một số Bệnh viện tại Hưng Yên thực hiện nghiêm túc.

Trong đó, khảo sát của Phóng viên Pháp luật Plus tại Bệnh viện Sản nhi Hưng Yên vẫn xuất hiện tình trạng bày bán, giới thiệu, quảng cáo… các sản phẩm sữa bột công thức cho trẻ em dưới 06 tháng tuổi, bình bú, vú ngậm và nhiều các sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ dưới 12 tháng tuổi.

Theo như khẳng định của nhân viên thì bệnh viện Sản nhi Hưng Yên có duy nhất 1 căng tin.

Trên các kệ hàng, thoạt nhìn rất khó có thể phát hiện ra sản phẩm sữa bột cho trẻ dưới 6 tháng tuổi nào được bày bán. Tuy nhiên, trong vai khách hàng có nhu cầu tìm mua sản phẩm sữa cho trẻ dưới 6 tháng tuổi, khi hỏi nhân viên bán hàng tại đây thì không khó để có thể mua được.

Ngay sau khi đặt vấn đề, nhân viên bán hàng nhanh chóng tiếp thị cho khách hàng 1 hộp sữa công thức. Cùng với đó là những chia sẻ: Hiện tại bên em chỉ có loại này thôi.

Căng tin Bệnh viện sản nhi Hưng Yên công khai bán sữa bột công thức

Các sản phẩm bình bú, vú giả cũng được công khai bày bán tại căng tin.


Ghi nhận của Phóng viên khu vực căng tin bệnh viện các sản phẩm bình bú, vú ngậm cũng được bày bán công khai. Trong khi đó đây là những mặt hàng được quy định rõ ràng về việc cấm bán sữa bột cho trẻ dưới 06 tháng tuổi, thức ăn cho trẻ dưới sáu tháng tuổi trong bệnh viện, ngoại trừ nhà thuốc của bệnh viện tại Nghị định số 100/2014/NĐ-CP.

Ngoài ra theo quan sát của phóng viên, tại khu vực này không thấy treo bất cứ pano, áp phích hay các tờ rơi tuyên truyền về sử dụng sản phẩm sữa mẹ và áp dụng việc cho con bú đúng cách và những khuyến nghị các bà mẹ nên tuân thủ việc nuôi con bằng sữa mẹ từ lúc mới sinh ra đến khi bé tròn 2 tuổi... Thay vào đó là những tờ quảng cáo các loại thuốc, hay một số sản phẩm sữa bột khác.

Để làm sáng rõ sự việc trên Phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Nguyễn Xuân Hùng – Giám đốc Bệnh viện Sản nhi Hưng Yên.

Ông Nguyễn Xuân Hùng cho hay: “Cái đấy chúng tôi cấm tuyệt đối. Theo phản ánh chúng tôi sẽ cho kiểm tra”.

Trái ngược với câu trả lời của lãnh đạo Bệnh viện Sản nhi Hưng Yên, trên thực tế trong quá trình khảo sát phóng viên đã ghi nhận việc công khai bán sữa bột công thức cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi diễn ra ngay tại căng tin trong bệnh viện.

Thậm chí các loại sữa bột, bình bú, vú giả được bày bán ngay mặt ngoài cửa khi bước vào căng tin. Đây cũng là một trong những mặt hàng chủ lực của căng tin này.

Căng tin Bệnh viện sản nhi Hưng Yên công khai bán sữa bột công thức
Các sản phẩm sữa được bày bán ở Căng tin bệnh viện.


Như vậy, dù Nghị định số 100/2014/NĐ-CP đã có hiệu lực và đi vào thực tiễn nhiều năm nay thế nhưng nhiều quy định của Nghị định đã dần bị “lãng quên”, nhất là tại một số cơ sở y tế của tỉnh Hưng Yên.

Trước sự việc trên đề nghị các cơ quan chức năng có trách nhiệm Quản lý nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ để đảm bảo thực thi đúng các quy định tại Nghị định. Tránh tình trạng các bệnh viện buông lỏng quản lý để cho hoạt động kinh doanh sữa tràn lan xảy ra ngay chính tại bệnh viện mình. Đồng thời, tuyên truyền, động viên khuyến khích các bà mẹ cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong vòng 6 tháng đầu.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Điều 12, Chương IV, Nghị định số 100/2014/NĐ-CP nêu rõ về trách nhiệm của cơ sở y tế

1. Cơ sở y tế có trách nhiệm:

a) Tổ chức thực hiện các biện pháp tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ cho phụ nữ mang thai, bà mẹ có con nhỏ và thành viên trong gia đình họ;

b) Tổ chức tuyên truyền, treo pano, áp phích hoặc cho đăng phát hình ảnh có nội dung quy định tại Điều 4, Điều 5 Nghị định này tại phòng khám thai, phòng chờ sinh, phòng sau sinh, phòng tư vấn dinh dưỡng hoặc những nơi dễ quan sát, tập trung đối tượng phụ nữ mang thai, bà mẹ có con nhỏ và thành viên gia đình họ;

c) Tạo điều kiện để bà mẹ cho con bú sớm trong vòng 01 giờ đầu sau sinh, bú mẹ hoàn toàn trong 06 tháng đầu và tiếp tục cho trẻ bú mẹ kéo dài đến 24 tháng hoặc lâu hơn.

2. Cơ sở y tế không được:

a) Tổ chức bán hoặc cho phép bán sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ tại cơ sở y tế, trừ nhà thuốc bệnh viện;

b) Cho phép cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ trưng bày, niêm yết bất kỳ vật dụng, thiết bị nào có tên hoặc biểu tượng của sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ, bình bú, vú ngậm nhân tạo tại cơ sở y tế;

c) Cho phép nhân viên của cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ tiếp cận với bà mẹ có con nhỏ, phụ nữ mang thai dưới mọi hình thức;

d) Nhận sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ; lợi ích vật chất; vật dụng có tên hoặc biểu tượng của sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ do cơ sở sản xuất, kinh doanh tặng.

B.N


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất