Cẩn trọng “sập bẫy” sàn giao dịch tài chính ảoSPL - Các chuyên gia kinh tế khuyến cáo, nhà đầu tư không hiểu biết kỹ về thị trường tài chính cần cẩn trọng với tất cả sàn đầu tư tài chính, nhất là những sàn liên quan đến tiền ảo, ngoại hối bởi có thể “sập bẫy” bất cứ lúc nào.

Thời gian gần đây, một số sàn đầu tư tài chính “ma” đột ngột biến mất; điều này khiến những người trót đầu tư vào các sàn này rơi vào cảnh "đứng ngồi không yên".

Cuối tháng 4 vừa qua, tại TP. Hồ Chí Minh, trong vòng chưa đầy một tuần đã có hàng ngàn người báo mất tiền từ vụ việc sàn tài chính Coolcat có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản lên đến hàng chục, hàng trăm tỷ đồng. Đầu tháng 5 lại thêm một sàn giao dịch có tên Busstrade cũng “biến mất”. Theo đó, website của sàn giao dịch nào bỗng bất ngờ bị "sập" khiến nhà đầu tư không thể đăng nhập vào tài khoản, trong khi các cấp lãnh đạo thì không thể liên lạc được. Những người đầu tư đã không thể rút tiền về. Mặc dù đã có những lời cảnh báo đưa ra cho những người đầu tư về độ rủi ro lớn của các sàn tài chính song vì số tiền lợi nhận cao mà nhiều người đánh “cược” vào may rủi và cuối cùng trắng tay.

Cẩn trọng “sập bẫy” sàn giao dịch tài chính ảo

Người dân chờ đến lượt trình báo bị Busstrade chiếm đoạt tiền, chiều 10/5.

Chưa bao giờ, những lời mời chào tham gia vào các sàn đầu tư tài chính trở nên dễ dàng như hiện nay. Thông qua mọi hình thức điện thoại, website, Facebook, zalo... nhiều lời chào mời được đưa ra với mức hấp dẫn về lợi nhuận lên tới 30% trong tháng. Thực tế, thời gian qua, các sàn giao dịch ngoại hối, vàng, tiền ảo hay còn gọi là sàn "tài chính ma" phát triển “nở rộ”. Sàn này sập, sàn khác xuất hiện, tài sản bị lừa đảo của người bị hại lên đến con số hàng trăm tỉ đồng, nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp ngăn chặn hữu hiệu.

Liên quan đến vấn đề này, chuyên gia trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, đánh vào lòng tham của người dân, nhiều sàn đầu tư tài chính đã giăng ra một cái bẫy để các nhà đầu tư “nhảy vào”. Lúc đầu thường được trả lãi đúng kỳ hạn; nhưng chỉ sau một thời gian khi mà nhà đầu tư bỏ ra một số tiền lớn thì các sàn này bất ngờ bị giật sập khiến nhiều người rơi vào cảnh trắng tay. Ông Hiếu cũng cho biết, hiện tại chỉ có những trường hợp lừa đảo mà công an có chứng cứ thì có thể tìm ra được để xử lý. Còn lại, tất cả những website không có địa chỉ cụ thể không thể truy tìm được thủ phạm. “Đây là một cảnh cáo cho tất cả mọi người tham gia vào cái sàn giao dịch đầu tư tài chính như Forex, tiền ảo. Nếu không rõ người mà mình giao dịch mà chỉ trên các  trang  mạng, qua những thông tin rồi gửi tiền cho họ thì đây là một cái bẫy và có lẽ 99% là sẽ bị giật sập và sẽ mất tiền”, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu nhấn mạnh.

Cẩn trọng “sập bẫy” sàn giao dịch tài chính ảo

Nhà đầu tư sập bẫy sàn Busstrade xếp hàng vào nộp đơn tố cáo tại cơ quan chức năng.  Ảnh: KT

Theo Luật sư Nguyễn Hồng Bách, Công ty luật Hồng Bách và cộng sự, Đoàn Luật sư Hà Nội, trên thị trường tài chính tiền tệ một số nước đã thừa nhận hoạt động đối với đồng tiền ảo, tuy nhiên tiền ảo hiện không được thừa nhận tại Việt Nam. Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công an đã có khuyến cáo đối với các loại hình này, do đó, người dân cần phải hết sức thận trọng. “Nhà nước ta đang chưa thừa nhận và chưa đưa vào hệ thống quản lý, vận hành đồng tiền ảo, thì tất cả các giao dịch nếu có phát sinh không được pháp luật bảo vệ trên lãnh thổ của Việt Nam. Vì thế, người dân hoặc nhà đầu tư tham gia vào thị trường này phải hết sức thận trọng. Bởi nếu nhà đầu tư tham gia vào một thị trường không có sự bảo hộ của Nhà nước bằng pháp luật sau này phát sinh các tranh chấp, hệ lụy là các hậu quả mất tiền hoặc các ván đề khác thì  không có cơ chế pháp lý để bảo vệ cho các nhà đầu tư. Chính vì vậy, chúng ta cần phải hết sức thận trọng khi có ý định tham gia đầu tư kinh doanh hoặc một hình thức nào đó liên quan tới tiền ảo”, luật sư Bách khuyến cáo.

Trên thực tế, cảnh báo đã được các chuyên gia và cơ quan quản lý đưa ra  nhưng thị trường vẫn luôn có những vụ việc và nạn nhân mới. Do đó, một chế tài xử phạt nghiêm minh và cơ sở pháp lý để quản lý chặt chẽ những vấn đề này là điều cần được các cơ quan chức năng thực hiện nhanh chóng. Việc có thể làm ngay là tuyên truyền, nâng cao ý thức về tài chính cho người dân./.
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất