Canada: Phát hiện hóa thạch giống bọt biển có thể là sinh vật tồn tại khoảng 890 triệu năm trước(SPL)- Một dạng hóa thạch mới được tìm thấy tại địa hình đồi núi hiểm trở ở Lãnh thổ Tây Bắc của Canada. Điều này có thể cho ta cái nhìn về thời sơ khai khiêm tốn của cuộc sống động vật trên Trái đất - bọt biển sinh sống ở các rạn san hô nguyên thủy do vi khuẩn hình thành cách đây khoảng 890 triệu năm.

Field locations in the Northwest Territories of Canada where fossils that may represent the earliest known animal life ? sponges that lived roughly 890 million years ago  were found in mountainous terrain are seen in this undated handout image.  Elizabeth Turner/Laurentian University/Handout via REUTERS

Các vị trí thực địa ở Lãnh thổ Tây Bắc của Canada, nơi tìm thấy các hóa thạch có thể đại diện cho đời sống động vật sớm nhất được biết đến? bọt biển sống cách đây khoảng 890 triệu năm được tìm thấy ở địa hình đồi núi. (Ảnh: Reuters)

Một nhà nghiên cứu Canada cho biết, các hóa thạch có niên đại được gọi là Thời kỳ Đại nguyên sinh, dường như cho thấy các cấu trúc vi mô đặc biệt từ cơ thể của miếng bọt biển được hình thành tương tự như một loài sống ngày nay được gọi là bọt biển Địa Trung Hải, hoặc Spongia officinalis.

Nếu cách giải thích này là đúng, thì đây sẽ là những hóa thạch lâu đời nhất của đời sống động vật khoảng 300 triệu năm.

Nhà địa chất Elizabeth Turner của Đại học Laurentian ở Canada, người thực hiện nghiên cứu cho biết: "Những động vật sớm nhất xuất hiện về mặt tiến hóa có lẽ giống như bọt biển", được công bố trên tạp chí Nature.

Trái đất hình thành cách đây hơn 4,5 tỷ năm. Các dạng sống đầu tiên là các sinh vật biển đơn bào giống vi khuẩn đã phát sinh hàng trăm triệu năm sau đó. Sự sống phức tạp phát triển tương đối muộn trong lịch sử Trái đất.

Sự xuất hiện đầu tiên của đời sống động vật thô sơ là một chủ đề được tranh luận nhiều về thời gian và hình thức của nó. Một sinh vật bí ẩn có gân, hình bánh kếp gọi là Dickinsonia được biết đến từ các hóa thạch có niên đại khoảng 575 triệu năm trước đã được coi là một ứng cử viên động vật được biết đến sớm nhất.

Các vị trí thực địa ở Lãnh thổ Tây Bắc của Canada, nơi có các hóa thạch đại diện cho đời sống động vật sớm nhất được biết đến?  bọt biển sống cách đây khoảng 890 triệu năm được tìm thấy ở địa hình đồi núi được nhìn thấy trong hình ảnh phát tay không ghi ngày tháng này.  Elizabeth Turner / Đại học Laurentian / Tài liệu phát qua REUTERS

Turner cho biết, cô tin rằng các loài động vật đã tiến hóa sớm hơn nhiều so với những gì mà hồ sơ hóa thạch hiện tại đưa ra.

"Sự tồn tại của một lịch sử kéo dài không có gì đáng ngạc nhiên, nhưng thời gian tồn tại tuyệt đối của nó - vài trăm triệu năm - có thể hơi bất ngờ đối với một số nhà nghiên cứu", Turner nói.

 

Khi mọi người nghĩ đến động vật, có thể không nghĩ ngay đến một miếng bọt biển. Nhưng bọt biển là loài động vật không xương sống dưới nước, sống cố định dưới đáy biển và sở hữu cơ thể mềm, xốp với bộ xương bên trong - là một trong những nhóm động vật thành công nhất.

"Chúng thiếu hệ thống thần kinh, tiêu hóa và tuần hoàn. Chúng có một cỗ máy bơm nước tuyệt vời, được tạo ra bởi các tế bào chuyên biệt và sử dụng để chuyển nước biển qua cơ thể để lọc thức ăn", Turner nói.

Một số bọt biển có bộ xương làm bằng thạch anh hoặc canxit dạng thanh cực nhỏ. Những con khác có bộ xương được làm từ một loại protein cứng gọi là xốp, tạo thành một mạng lưới ba chiều phức tạp hỗ trợ mô mềm của động vật. Hóa thạch Canada đại diện cho loại sau này, được gọi là bọt biển sừng.

Turner cho biết: “Đó là cấu trúc phụ thuộc của bộ xương bọt biển 3-D meshwork được bảo tồn và điều đó rất đặc biệt,” Turner nói.

Cấu trúc này, có thể nhìn thấy dưới kính hiển vi, bao gồm các ống nhỏ phân nhánh và liên kết lại để tạo thành lưới. Kích thước cơ thể của miếng bọt biển sẽ vào khoảng bốn phần mười inch (1 cm). Turner cho biết bọt biển dường như đã sống trong các hốc ngay dưới bề mặt rạn san hô và ở các chỗ trũng trên bề mặt.

Nếu những hóa thạch này được chứng minh là một loại bọt biển, thì tuổi của chúng sẽ chỉ ra những động vật đầu tiên trên Trái đất đã tiến hóa trước sự kiện mang tính bước ngoặt, được coi là sự sống của động vật ăn thịt.

Một trong số đó là giai đoạn thứ hai trong hai giai đoạn trong lịch sử hành tinh khi lượng oxy trong khí quyển tăng lên rất nhiều, vào khoảng từ 830 đến 540 triệu năm trước. Lần còn lại là khoảng thời gian cực kỳ lạnh giá khi Trái đất có thể bị bao bọc trong băng hoặc ít nhất là bị đóng băng một phần, vào khoảng từ 720 đến 635 triệu năm trước.

Các hóa thạch có trước khoảng 350 triệu năm, từng là hóa thạch bọt biển lâu đời nhất được biết đến. Turner lưu ý rằng nghiên cứu di truyền chỉ ra rằng bọt biển xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng thời gian mà những hóa thạch này có niên đại.

(Reuters)


Bài liên quan