Canada trở thành quốc gia G20 đầu tiên cấm buôn bán vây cá mậpÔng  Josh Laughren, giám đốc điều hành của Oceana Canada, một nhóm bảo tồn tư nhân cho biết.: Canada đã thông qua một đạo luật mới cấm nhập khẩu và xuất khẩu vây cá mập, trong đó cũng bao gồm một yêu cầu để xây dựng lại quần thể cá cạn kiệt.

Canada trở thành quốc gia G20 đầu tiên cấm buôn bán vây cá mập

Đạo luật Nghề cá mới được phê duyệt vào cuối ngày 18/6/2019, được các nhóm bảo tồn và môi trường ca ngợi là một chiến thắng để bảo tồn môi trường sống của cá và quần thể cá mập. Canada đã trở thành quốc gia G20 đầu tiên cấm xuất khẩu và nhập khẩu vây cá mập.

Ông  Josh Laughren, giám đốc điều hành của Oceana Canada, một nhóm bảo tồn tư nhân cho biết.Với tất cả các luật, cách họ thực thi các vấn đề, nhưng không có câu hỏi nào có khả năng biến đổi đối với cách chúng ta quản lý các đại dương của Canada.

Ông nói thêm rằng Canada là nhà nhập khẩu vây cá mập lớn nhất ngoài châu Á. Theo thống kê của Canada, 148.241 kg vây cá mập đã được nhập khẩu vào năm 2018, với tổng giá trị 3,2 triệu đô la Canada (tương đương 2,4 triệu đô la).

Vây cá mập thường được sử dụng trong súp vi cá mập, một món ăn sang trọng truyền thống được phục vụ tại các đám cưới và tiệc chiêu đãi của người Trung Quốc.

Một báo cáo của chính phủ Canada năm 2018 cho biết, năm 2017 chỉ có khoảng 35% trữ lượng cá mập lớn và khỏe mạnh, có 14% không nên đánh bắt và 10% nguy kịch cần phải cấm đánh bắt. Điều đó thể hiện số lượng cá khỏe mạnh thấp nhất kể từ năm 2011. Thượng nghị sĩ Michael MacDonald, người đầu đệ trình lên chính phủ luật cấm mua bán vây cá mập năm 2017 cho biết: "Đây chỉ là một bước tiến; nó không phải là kết thúc, nhưng nó là một điều quan trọng và gửi một tín hiệu cho thế giới rằng thực tế việc đánh bắt tràn lan là sai, phải dừng lại. Canada sẽ không tham gia vào việc nhập khẩu các vây cá mập này nữa"

Canada trở thành quốc gia G20 đầu tiên cấm buôn bán vây cá mập

Những người ủng hộ Quỹ Cá mập Hồng Kông diễu hành dọc theo một con phố để nâng cao nhận thức cho những con cá mập bị giết mỗi năm vì vây của chúng.

Mặc dù luật cấm phạt cá mập và săn trộm bất hợp pháp đã được thực hiện từ lâu ở Hoa Kỳ và Canada, nhưng việc quản lý cá mập và bảo vệ loài trên toàn thế giới vẫn chưa có. Các phong trào gần đây chống lại vây cá mập đã đạt được sức hút từ các nơi khác nhau trên thế giới, đáng chú ý là ở Hồng Kông, Đài Loan,Trung Quốc và các thành phố lớn ở Hoa Kỳ và Canada. Có đến 95% tất cả các vây cá mập thu hoạch được tiêu thụ ở Trung Quốc, sự vận động đột ngột này có thể mang lại những ảnh hưởng đáng kể đến sự tồn tại của quần thể cá mập trong tương lai. Mặc dù vẫn còn sớm để nói liệu những lệnh cấm này có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ thu hoạch hiện tại hay đáp ứng nhu cầu của công chúng đối với mặt hàng xa xỉ này hay không,
 

Kim Dung - 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất