Cảnh báo: Mất tiền và dữ liệu cá nhân khi mải "đu trend" TikTok(SPL)- Với nhiều bước tiến về công nghệ của các trang mạng xã hội, mỗi ngày trên các trang Tik Tok, Facebook,... lại xuất hiện rất nhiều trào lưu khác nhau. Gần đây, cư dân mạng tiếp tục rầm rộ chia sẻ về một ứng dụng ghép mặt mình vào các nhân vật có thật, với tạo hình cổ trang Trung Quốc. Tuy nhiên, dù có “đu trend” đi nữa thì bạn cũng cần lưu ý những cảnh báo về an toàn bảo mật cá nhân của mình.

cách sử dụng ứng dụng faceplay - các bài viết về cách sử dụng ứng dụng  faceplay, tin tức cách sử dụng ứng dụng faceplay

Ứng dụng ghép mặt khiến cư dân mạng rần rần mấy ngày qua. (Ảnh: TraverMag)

 

Theo tìm hiểu, ứng dụng này cho phép người dùng sử dụng gương mặt mình để ghép vào một video sẵn có. Những đoạn clip này rất đa dạng và chân thật. Hơn nữa cũng không tốn quá nhiều thời gian chỉnh sửa. Vì vậy, chỉ trong thời gian ngắn đã được cư dân mạng Việt Nam ưa chuộng.

 Ứng dụng cho phép ghép mặt vào những video sẵn có. (Ảnh chụp màn hình)

Ứng dụng cho phép ghép mặt vào những video sẵn có. (Ảnh chụp màn hình)

Tuy nhiên, nếu sử dụng ứng dụng này, người dùng có nguy cơ cao đối mặt với việc mất tiền và các thông tin cá nhân. Bởi vì phần mềm ghép mặt này đòi hỏi phải cấp quyền vào thông tin dữ liệu khuôn mặt của bạn.

Mặc khác, nó sẽ cho người dùng sử dụng miễn phí một vài ngày đầu nhưng với điều kiện phải xem quảng cáo hoặc đóng phí. Sau đó sẽ yêu cầu nhiều thứ hơn, lúc này bạn phải tỉnh táo để không cấp những quyền đó.

 Mức giá hiển thị chênh lệch khiến người dùng hiểu nhầm và chấp nhận trả tiền. (Ảnh: ictnews)

Mức giá hiển thị chênh lệch khiến người dùng hiểu nhầm và chấp nhận trả tiền. (Ảnh: ictnews)

Ngoài ra, sau 3 ngày dùng miễn phí, phần mềm sẽ tự động đăng ký mua phiên bản chuyên nghiệp và gia hạn mà không cần hỏi ý kiến người dùng. Do vậy, nếu không chú ý gỡ bỏ ngay sau đó, bạn sẽ bị mất tiền oan bởi tính năng này.

 Phần mềm tự động gia hạn nếu người dùng không chú ý. (Ảnh chụp màn hình)

Phần mềm tự động gia hạn nếu người dùng không chú ý. (Ảnh chụp màn hình)

Đặc biệt, vấn đề đáng lưu tâm nhất chính là, ứng dụng này sẽ thu thập khá nhiều thông tin trên điện thoại thông minh của bạn. Bên cạnh đó, khi muốn xuất video, việc đòi cấp quyền khác như thông tin liên lạc (email, số điện thoại…), lịch sử giao dịch… có thể khiến người dùng đối mặt với nguy cơ mất thông tin cá nhân rất cao.

 Ứng dụng này yêu cầu truy cập nhiều thông tin không cần thiết. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Ứng dụng này yêu cầu truy cập nhiều thông tin không cần thiết. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Theo điều 3, nghị định 64/2007/NĐ-CP, thông tin cá nhân là thông tin đủ để xác định chính xác danh tính một cá nhân, bao gồm ít nhất nội dung trong những thông tin sau đây: Họ tên, ngày sinh, nghề nghiệp, chức danh, địa chỉ liên hệ, địa chỉ thư điện tử, số điện thoại, chứng minh nhân dân, số hộ chiếu. Do vậy, hành vi mua bán, trao đổi, tiết lộ thông tin người dùng là hành vi vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, những thông tin thuộc bí mật cá nhân gồm: hồ sơ y tế, hồ sơ thuế, số thẻ bảo hiểm xã hội, số thẻ tín dụng. 

Tùy vào mức độ vi phạm của hành vi mà người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo điều 46 (nghị định 98/2020/NĐ-CP) hoặc theo điều 102 (nghị định 15/2020/NĐ-CP). Người vi phạm còn có thể bị xử lý hình sự đến 7 năm tù về "tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông" (điều 288 Bộ luật hình sự 2015).

Trước những thông tin này, người dùng mạng xã hội cần đề cao cảnh giác khi dùng các ứng dụng tương tự. Tất nhiên, việc sử dụng hay không sử dụng một số ứng dụng là lựa chọn của mỗi người, thế nhưng hãy tỉnh táo và lựa chọn đúng đắn để bảo vệ thông tin cá nhân của bạn./.


Bài liên quan