Cảnh báo môi trường đang bị hủy hoại nghiêm trọng vì chất thải độc hạiVừa qua, vụ việc một người dân ở huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng khi lội mương bắt cua bị bỏng nặng ở hai bắp chân được xác định do nhiễm độc hóa chất từ hành vi đổ trộm chất thải nguy hại xuống mương. Hiện tại các cơ quan chức năng vẫn đang điều tra và xác minh đối tượng đổ trộm chất thải độc hại trên.

Đáng lo ngại tình trạng đổ trộm chất thải độc hại xảy ra liên tiếp

Sự việc diễn ra vào ngày 8/5, bà Lê Thị Lan (50 tuổi, trú xã Hưng Nhân, huyện Vĩnh Bảo) lội qua con mương nhỏ ở xã để sang bên kia ruộng lúa bắt cua. Khi về nhà, chân bà Lan phồng rộp, có hiện tượng sốt cao và lên cơn co giật nên được chuyển đến bệnh viện điều trị. Bác sĩ xác định chân bà Lan bị nhiễm hóa chất, bỏng nặng.

Cảnh báo môi trường đang bị hủy hại nghiêm trọng vì chất thải độc hại

Khu vực bị đổ trộm chất thải độc hại ở Hải Phòng

 Vào ngày 27/5, qua kết quả xét nghiệm chất thải độc hại đổ xuống mương nước ven quốc lộ 10 ở xã Hưng Nhân, huyện Vĩnh Bảo, ông Nguyễn Văn Phương - Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Hải Phòng cho biết đây là "dầu và phenol".  Được biết, phenol là một hợp chất hữu cơ gây bỏng nặng khi bám dính vào da thịt, đặc biệt khi kết hợp với dầu thải thì càng độc hại hơn. Công tác xử lý và thu gom chất thải này đang được thực hiện và đơn vị đã thu gom được 87 m3 chất thải ở dạng lỏng và 60 tấn bùn đất nhiễm độc. Cán bộ Hải Phòng cho biết dự kiến tỉnh chi hơn 6 tỷ đồng để xử lý hàng trăm tấn bùn đất bị nhiễm độc.

Một trường hợp khác ở Đại Lộ Thăng Long (Hà Nội), tình trạng đổ trộm chất thải công nghiệp liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây. Cụ thể là ven Đại lộ Thăng Long bỗng xuất hiện nhiều thùng phi 100 lít không nhãn mác và chứa dung dịch bốc mùi nồng nặc. Người dân khu vực còn thường xuyên bắt gặp cảnh xe tải đổ trộm chất thải ra đoạn đường này.

Cảnh báo môi trường đang bị hủy hại nghiêm trọng vì chất thải độc hại

Chất thải đổ đống ở khu vực Đại lộ Thăng Long

Cách khu vực này một đoạn khoảng vài km, Đại lộ Thăng Long đoạn qua huyện Quốc Oai, có rất nhiều đoạn cỏ cháy khô. Được biết đây là những dấu vết còn lại từ chất thải công nghiệp của các xe bồn thường xuyên xả trộm vào ban đêm. Bên dưới rãnh thoát nước, những chất thải này đọng lại đặc sệt và bốc mùi hôi thối nồng nặc. Cách đây vài tháng, dòng nước ô nhiễm này chảy thẳng xuống hồ cá của gia đình bà Thu (xã Ngọc Liệp, huyện Quốc Oai) khiến gần 1 tấn cá các loại chết trắng nổi lên mặt hồ.

Những tình trạng tương tự cũng diễn ra tại khu vực các mỏ đá tại xã Hóa An, TP Biên Hòa (Đồng Nai) thời điểm những ngày đầu năm, cận tết. Khu vực này ở  trong tình trạng bốc mùi hôi thối và khói bụi do lượng rác thải đổ trộm. Trong đó, chủ yếu rác thải công nghiệp từ các nơi khác đưa về trái phép, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Những hậu quả nghiêm trọng và khó lường

Tình trạng những cá nhân, tổ chức đổ trộm rác thải công nghiệp hay chất thải độc hải ra môi trường không phải là những trường hợp hiếm có mà xảy ra nhiều và liên tục, đã lên đến mức báo động. Trong khi đó, mối nguy hiểm từ lượng chất thải đổ ra môi trường làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và hệ sinh thái các loại động thực vật xung quanh là vô cùng lớn và đáng quan ngại.

Cảnh báo môi trường đang bị hủy hại nghiêm trọng vì chất thải độc hại

Nạn nhân bị bỏng nặng vì chất thải độc hại

Vụ việc bà Lê Thị Lan ở Hải Phòng bị bỏng nặng phải nhập viện cho thấy sự độc hại từ những loại chất thải công nghiệp, hóa học này là vô cùng nguy hiểm. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và thậm chí là an toàn tính mạng cho người dân sống gần khu vực bị ô nhiễm do những loại chất thải này. Chưa kể những loại chất thải này khi ngấm vào mạch nước ngầm sẽ gây nguy hại lớn cho người sử dụng nguồn nước.

Đồng thời, những chất thải có chứa những hoá chất không tương hợp có thể gây nổ, bắt cháy. Những thùng, hòm chứa chất thải hoá chất nếu không được xử lý, để bừa bãi vào nơi không được bảo vệ tốt có thể gây các tai nạn ngộ độc nghiêm trọng.

Cảnh báo môi trường đang bị hủy hại nghiêm trọng vì chất thải độc hại

Chất thải gây chết cá

Đây là vấn đề về ý thức, trách nhiệm của các doanh nghiệp. Khi việc xử lý chất thải còn bị xem nhẹ thì mối nguy hại của rác thải công nghiệp đối với môi trường sẻ ngày càng tăng cao. Nhiều doanh nghiệp sản xuất đã cấu kết với các doanh nghiệp xử lý chất thải nguy hại, thực chất thuê các chủ xe ba gác hoặc xe ben chở đổ ra môi trường. Hoặc cũng có những đơn vị xử lý chất thải nhận chuyển giao với giá thấp sau đó, một cách vô ý thức đổ vào những khu đất trống, để đó hoặc đốt đi.

Đối mặt với những tình trạng này, nhà nước và các cơ quan chức năng cần có những phương án và giải pháp cụ thể để xử lý. Đồng thời, cần kiểm soát chặt chẽ hệ thống xử lý chất thải trên từng địa phương và có những xử phạt cho hành vi vi phạm nhằm giảm thiểu và chấm dứt tình trạng này

Có thể thấy, việc chất thải chưa được xử lý và đổ ra môi trường vẫn là vấn đề nan giải đối với xã hội ngày nay, phần lớn nằm ở ý thức và trách nhiệm đối với cộng đồng của các doanh nghiệp.

Hữu Long


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất