Cảnh báo mưa bão diễn biến khó lường, có khả năng xuất hiện nhiều thiên tai bất thường(SPL) - Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường), tình trạng mưa lớn từ 21-24/5 ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ là rất hiếm gặp trong những năm trước, báo hiệu một năm thiên tai khốc liệt, bất thường.

Cảnh báo mưa bão diễn biến khó lường, có khả năng xuất hiện nhiều thiên tai bất thườngẢnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Liên quan đến đợt mưa lớn trên diện rộng, gây ngập nặng tại nhiều khu vực ở miền Bắc, thậm chí một số nơi có lượng mưa trong ngày vượt kỷ lục, đường “biến” thành sông, sáng 26/5, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Tổng cục Khí tượng Thủy văn) đã có thông báo phân tích về diễn biến của đợt mưa vừa qua đồng thời đưa ra nhận định “năm nay khả năng sẽ là một năm có nhiều thiên tai bất thường ở Việt Nam”.

Mưa lớn liên tục nhiều ngày

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nguyên nhân gây mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong những ngày qua là do rãnh gió mùa (là khu vực hội tụ của hai đới gió mùa Đông Bắc và Tây Nam) có trục đi qua Bắc Bộ.

Đặc biệt, trong ngày 23-24/5, rãnh áp thấp hoạt động mạnh, kết hợp với vùng xoáy thấp trên rãnh áp thấp phát triển đến độ cao 5.000m đã gây ra mưa rất to ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Tuy nhiên, từ ngày 25/5, dự báo rãnh áp thấp và vùng xoáy thấp hoạt động yếu dần sẽ làm cho mưa lớn ở khu vực này suy giảm.

Xét về mặt khí hậu, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thông thường trong tháng Năm (tháng chuyển tiếp giữa gió mùa Đông Bắc và gió mùa Tây Nam), dưới tác động của rãnh gió mùa, nên các tỉnh miền Bắc vẫn thường xuyên xuất hiện các đợt mưa rào và dông. Vì thế, những đợt mưa tương tự như đợt mưa từ ngày 21/5 ở Bắc Bộ không phải xảy ra lần đầu tiên.

Cảnh báo mưa bão diễn biến khó lường, có khả năng xuất hiện nhiều thiên tai bất thường

Mưa lớn kéo dài đã khiến Đại lộ Thăng Long (Hà Nội) chìm sâu trong biển nước. Nguồn: Báo Tiền Phong

Tuy nhiên, đợt mưa diện rộng vừa qua có cường độ lớn, tổng lượng mưa phổ biến từ 100-250mm, một số nơi như Vĩnh Phúc xuất hiện lượng mưa kỷ lục. Đơn cử tại Tam Đảo, lượng mưa 4 ngày (từ ngày 21-24/5) đã lên tới 808mm - đây là lượng mưa được xác nhận là cao nhất trong tháng Năm từ trước đến nay.

Trong hai ngày 23-24/5, tại khu vực Tây Bắc, Việt Bắc và một số nơi ở vùng đồng bằng Bắc Bộ (trong đó có Thủ đô Hà Nội) cũng xuất hiện mưa rất lớn với lượng mưa phổ biến từ 250-300mm. Tổng lượng mưa trong hai ngày 23-24/5 tại một số nơi đã vượt so với lượng mưa tháng trung bình nhiều năm từ 30-50%.

Cảnh báo mưa bão diễn biến khó lường, có khả năng xuất hiện nhiều thiên tai bất thường

Mưa lớn bất thường khiến nhiều tuyến đường của TP Vĩnh Yên ngập sâu, người dân đi bắt cá trên phố. Nguồn: Báo Người Lao Động

Đáng chú ý, trong ngày 23/5, tại khu vực Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc) đã có mưa to với lượng mưa đo được là 464mm/ngày. Đây là lượng mưa ngày lớn nhất ghi nhận tại Tam Đảo từ năm 1962 tới nay, lượng mưa ngày kỷ lục trước đó là 379mm/ngày ghi nhận vào ngày 25/8/2003. Qua đó có thể thấy đây là một đợt mưa lớn ít gặp.

Dự báo một năm nhiều thiên tai bất thường

"Đợt mưa lớn ở miền Bắc vừa qua có thể là một dấu hiệu cho thấy năm nay có thể là một năm nhiều thiên tai bất thường ở nước ta”, đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia chia sẻ.

Cảnh báo mưa bão diễn biến khó lường, có khả năng xuất hiện nhiều thiên tai bất thường

Vĩnh Phúc vừa đón một trận mưa lớn nhất trong lịch sử. Nguồn: Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ TN&MT)

Cơ quan này nhận định, hiện tượng La Nina được dự báo tiếp tục duy trì trong những tháng tới và chi phối mạnh đến diễn biến thiên tai trong năm 2022. Mặc dù không thể khẳng định chắc chắn La Nina sẽ gây ra thiên tai cụ thể thế nào nhưng theo phân tích thống kê, những năm La Nina thường có mưa lũ nhiều và phức tạp ở khu vực Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam.

Trong đó, miền Bắc năm nay được nhận định sẽ mưa nhiều hơn hẳn trung bình những năm trước, nhất là các tháng 7-9/2022. Ngay sau đợt mưa lớn vừa qua, dự báo từ chiều tối 26 đến đêm 28/5 mưa ở Bắc Bộ có khả năng tăng trở lại, tập trung ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc. Lượng mưa phổ biến 20-50mm/ngày.

Cảnh báo mưa bão diễn biến khó lường, có khả năng xuất hiện nhiều thiên tai bất thường

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Báo Thanh Niên

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo, do mưa lớn kéo dài nhiều ngày, dự báo sẽ tiếp tục xảy ra rải rác ở vùng núi và trung du Bắc Bộ thời gian tới. Vì vậy, người dân cần đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trong mưa dông. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ lượng mưa có xu hướng thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ tháng 6-9/2022. Tuy nhiên, khu vực ven biển Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ vào khoảng tháng 10-11/2022, lượng mưa có xu hướng gia tăng. Bên cạnh đó, cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ dồn dập tại các tỉnh miền Trung trong tháng 10-11/2022.

Nguồn tổng hợp

 


Bài liên quan