Cảnh báo nguy cơ cản trở sự phát triển du lịch Việt NamDu lịch Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng nhanh với lượng du khách tăng cao. Theo các chuyên gia, Việt Nam là thị trường tiềm năng và sẽ phát triển mạnh hơn nữa ngành công nghiệp không khói này. Tuy nhiên sự phát triển của du lịch Việt tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Những vấn đề về môi trường, sụt giảm khách quốc tế là dấu hiệu cảnh báo sự phát triển lùi của du lịch nước nhà.

Đối với hầu hết các thị trường, du lịch Việt Nam với nhiều thế mạnh ở cảnh quan tự nhiên, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến quảng bá và sự phát triển của cơ sở hạ tầng du lịch đã trở thành vùng đất vàng hấp dẫn du khách trong nước lẫn quốc tế. Việt Nam thu hút đông đảo du khách ở các nước Châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc… khiến doanh thu du lịch tăng vượt trội. Tuy nhiên, sự phát triển mang tính nhảy vọt này có thể đi cùng những nguy cơ làm ảnh hưởng đến tình hình du lịch hiện nay.

Du lịch chạm đến điểm bùng phát trong phát triển

Ngân hàng Thế giới đã lên tiếng cảnh báo du lịch Việt Nam đã chạm đến điểm bùng phát trong phát triển, nếu tiếp tục tăng trưởng mà không quản lý tốt có thể chịu nhiều bất lợi. Du lịch bùng phát trong những năm gần đây là khách quốc tế và cả khách trong nước đã tăng khoảng 4 lần chỉ trong 10 năm.

Cảnh báo nguy cơ cản trở sự phát triển du lịch Việt Nam

Du lịch chạm đến mốc bùng phát triển sẽ gây ra nhiều tác động tiêu cực cho ngành dịch vụ không khói

Việt Nam có mức tăng khách du lịch cao liên tục trong 3 năm qua khiến năng lực, sức chứa tại một số trung tâm du lịch vào một số thời điểm vượt quá giới hạn. Khách du lịch quá đông gây ra tình trạng quá tải, lộn xộn, mất vệ sinh, không bảo đảm chất lượng dịch vụ, tiêu cực đối với hình ảnh du lịch Việt Nam.

Theo đánh giá của Diễn đàn kinh tế thế giới WEF, nhiều nguy cơ đã chứng tỏ điểm bùng phát trong phát triển là các vấn đề về môi trường tự nhiên bị ô nhiễm, mức độ mở cửa quốc tế, hạ tầng dịch vụ du lịch hạn chế so với yêu cầu phát triển. Chính sách, hoạt động quản lý du lịch, xúc tiến du lịch Việt Nam chưa thực sự linh hoạt, hiệu quả, tính đồng bộ chưa cao. Nếu không được quản lí tốt thì sự phát triển này sẽ chuyển hướng sang tiêu cực và tạo thêm khó khăn cho ngành du lịch.

Du khách quốc tế sụt giảm do tình trạng chặt chém, cướp giật tài sản

Một trong những nguy cơ lớn nhất với ngành du lịch hiện nay là sự sụt giảm du khách nước ngoài do bị chặt chém, cướp giật. Trong thời gian vừa qua, tình trạng chặt chém, cướp giật xảy ra ở các du khách quốc tế có chiều hướng gia tăng. Đơn cử là vụ tài xế taxi thỏa thuận với một du khách Malaysia giá đến sân bay là 200.000 đồng, tuy nhiên tài xế đã lấy 800.000 đồng lúc khách trả tiền.

Cảnh báo nguy cơ cản trở sự phát triển du lịch Việt Nam

Quán bún bò chém khách với giá trên trời khiến du khách bức xúc

Mới đây nhất tại Đà Nẵng, quán bún bò của bà Hương thét giá lên 80.000 đồng và gay gắt với khách hàng “nếu đắt thì đừng có ăn”. Mức giá của một tô phở này được cho là gấp đôi tô phở bán cho người dân địa phương. Cách kinh doanh và hành xử của bà Hương đã khiến đoàn khách rất bức xúc và phản ánh chính quyền địa phương. Sau đó, bà đã bị phạt 750 nghìn đồng về lỗi “Vi phạm không niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ” và cảnh cáo về thái độ ứng xử với khách hàng.

Chiêu trò chém khách, cướp giật là những hành động bôi xấu hình ảnh của đất nước trong mắt du khách quốc tế. Điều này sẽ dấy lên sự lo ngại của khách quốc tế về mức độ an toàn của môi trường du lịch Việt. Những hành vi tiêu cực này cản trở du khách nước ngoài tìm đến du lịch Việt nghỉ ngơi, tham quan.

Nhiều loại hình du lịch bẩn

Sự phát triển của du lịch đã nảy sinh ra nhiều loại hình kinh doanh “bẩn” gây ảnh hưởng đến du lịch nước nhà. Câu chuyện về tour giá rẻ, đưa khách từ nước ngoài vào Việt Nam được xem là rào cản lớn trong phát triển du lịch bền vững. Trong tuần qua, hai trung tâm mua sắm tại Quảng Ninh là Thương trường quốc tế Hồng Nguyên và Cửa hàng mua sắm ASEAN là địa điểm thường xuyên đón các tour giá rẻ có khách nước ngoài. Tại Đà Nẵng, một trong 3 địa phương (Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Ninh) xuất hiện nhiều tour giá rẻ cho khách Trung Quốc, Hàn Quốc... Các tour giá rẻ thường được công ty tour nước ngoài  tổ chức “khép kín” từ hướng dẫn viên, quản lý đến khách sạn, điểm mua sắm nên khó để lực lượng chức năng thâm nhập và kiểm tra.

Cảnh báo nguy cơ cản trở sự phát triển du lịch Việt Nam

Phát triển du lịch vấp phải rào cản từ các loại hình du lịch bẩn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch những năm qua

Tour giá rẻ bố trí khách đến các cơ sở mua sắm, rồi lấy tiền hoa hồng mà công ty lữ hành, hướng dẫn viên nhận được sẽ bù lỗ cho các dịch vụ mà du khách chi trả. Loại hình tour này góp phần tạo điều kiện cho các cơ sở mua sắm bán giá cao hơn rất nhiều so với thị trường chung và sản phẩm bày bán không rõ nguồn gốc.

Ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trưởng cũng là rào cản lớn để du lịch có thể phát triển đúng hướng, hiệu quả. Khi lượng khách gia tăng, lượng rác thải nhựa cũng dâng lên đáng kể. Điều này thấy rõ ở các thành phố phát triển du lịch biển như Vũng Tàu, Nha Trang. Rác thải luôn là tác nhân hàng đầu khiến các điểm du lịch mất khách Các chiến dịch môi trường cũng đang được triển khai để giảm bớt nguy cơ của du lịch mang đến.

Cảnh báo nguy cơ cản trở sự phát triển du lịch Việt Nam

Rác thải là tác nhân gây sụt giảm du khách, giảm doanh thu du lịch

Những đe dọa cho sự bền vững về môi trường, tải sản thiên nhiên ở Hội An, Sapa và Sơn Đoòng…là bài toán gây nan giải cho các cơ quan quản lí du lịch.

Kinh tế du lịch đang trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn góp phần không nhỏ vào GDP phát triển của nên kinh tế nước ta. Thế nhưng, việc phát triển nóng đã vấp phải nhiều rào cản. Nếu không giải quyết tốt, ngành du lịch có thể sẽ nảy sinh các bước đi thụt lùi, gây ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế chung của đất nước.

Hữu Long


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất