Cảnh báo những chiêu trò lừa đảo vé số nhắm vào người già, tàn tật​​​​​​​Từ lâu, những chiêu trò lừa đảo cũng như cướp giật mà đối tượng nhắm đến là những người già, tàn tật đã được các cơ quan chức năng lên tiếng cảnh báo. Thế nhưng, thực trạng này vẫn liên tục tiếp diễn và thách thức luật pháp cũng như đạo đức.

Những chiêu trò lừa đảo nhắm vào người lớn tuổi

Từ đầu tháng 6/2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp xảy ra nhiều vụ cướp vé số, mà những kẻ phạm tội thường nhắm vào những người bán tàn tật, già yếu để ra tay.

Theo đó, ngày 22/6, Huỳnh Thị Nga (37 tuổi, ngụ xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, Đồng Tháp) đã tiếp cận ông Lê Văn Tấn (62 tuổi, ngụ xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh) đang bán vé số ở xã Mỹ Long để giả vờ mua. Trong lúc ông Tấn sơ ý, Nga cướp 1 tờ vé số và 300.000 đồng trên tay ông rồi nhanh chóng tẩu thoát.

Cũng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, trước đó, sáng 21/6, Nguyễn Hoài Trung (28 tuổi, tạm trú xã Tân Khánh Đông, TP.Sa Đéc) đã giả vờ đến hỏi mua vé số của bà Lê Thị Kim Hường (65 tuổi, ngụ phường 1, TP.Sa Đéc) rồi bất ngờ cướp 150 tờ vé số.

Đó chỉ là 2 trong số trường hợp may mắn mà đã lấy lại được vé số bị cướp sau khi cơ quan chức năng Đồng Tháp truy ra. Tuy nhiên, cũng không hiếm những trường hợp đã mất trắng như anh Nguyễn Văn Tủa (34 tuổi, ngụ xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự) bị mù 2 mắt, đã 3 lần bị cướp hay chị Trần Thị Mỹ Duyên (33 tuổi, ngụ xã Tân Quới, huyện Thanh Bình) bị bại liệt bị cướp hơn 100 tờ vé số.

Cảnh báo những chiêu trò lừa đảo vé số nhắm vào người già, tàn tật

Chị Duyên cũng đã 3 lần bị cướp vé số

Bên cạnh đó, nhóm phạm tội còn có một chiêu thức lừa đảo khác mà mục tiêu cũng nhắm vào những người bán vé số dạo lớn tuổi. Bọn chúng cạo, chỉnh sửa những tờ vé số “rởm” thành vé số trúng giải để lừa những người bán dạo.

Vào sáng 5/7, Võ Văn Chiến (36 tuổi, ngụ khóm Bình Khánh 7, phường Bình Khánh, TP.Long Xuyên, An Giang) lên kế hoạch mua vé số giả trúng giải 8 trên mạng. Sau đó, hắn điều khiển xe máy BS: 66N1-032.71 đi từ An Giang lên Tiền Giang để tìm những người lớn tuổi bán vé số dạo giả vờ mua vé số sau đó dùng vé số giả để trả đồng thời lấy thêm tiền thừa còn lại.

Khi đến tỉnh lộ 870 đoạn thuộc ấp Xóm Vong, xã Thạnh Phú, huyện Châu Thành thì Chiến gặp ông Chế Hoàng Hồng (59 tuổi, ngụ phường 4, TP.Mỹ Tho) đang đi bán vé số dạo. Chiến lựa vé số và mua của ông Hồng 10 tờ vé số tổng cộng 100 nghìn đồng, sau đó Chiến lấy trong người ra 6 tờ vé số giả trúng giả trúng giải 8 trị giá 100 nghìn đồng mỗi tờ (tổng cộng là 600 ngàn đồng) đưa cho ông Hồng và yêu cầu ông Hồng trừ vào tiền Chiến mua vé số và thối lại cho Chiến 500 ngàn đồng tiền thừa.

Do trước đây ông Hồng đã từng bị lừa với chiêu thức này nên nghi ngờ và cầm 6 tờ vế số xem kỹ thì phát hiện không giống các tờ vé số thật nên hô hoán cùng người dân khống chế bắt giữ Chiến giao công an.

Cảnh báo những chiêu trò lừa đảo vé số nhắm vào người già, tàn tật

Đối tượng Võ Văn Chiến tại cơ quan Công an

Hoặc còn có một trường hợp lừa đảo còn tinh vi hơn đã từng gây xôn xao dư luận ở Trà Vinh như sau. Bà Châu Thị Ngọc Anh do tuổi đã cao, nhà lại khó khăn nên đi bán vé số kiếm thêm thu nhập. Do nhà gần khu vực miếu Bà (thuộc ấp 3A, xã An Trường) nên bà thường đến đó chờ khách đến cúng miếu rồi mời mua vé số. Hôm ấy, có một người phụ nữ chừng hơn 50 tuổi đến miếu Bà dọn bàn chuẩn bị cúng. Người phụ nữ ấy nói là em trai của bà ta mới trúng số độc đắc nên mang heo quay đến cúng miếu tạ lễ. Thấy bà Anh và mấy người bán vé số dạo gần đó, bà này bảo gom hết vé số lại để khi em trai bà tới sẽ mua làm từ thiện khoảng 500 tờ.

Cứ ngỡ gặp khách “sộp”, bà Anh và 2 người nữa là ông Châu Văn Út (ở khóm 7, thị trấn Càng Long) và bà Nguyễn Thị Thu (ngụ xã An Trường) gom được tổng cộng là 297 tờ. Tuy nhiên, do số lượng chưa đủ theo yêu cầu của người phụ nữ nên bà Anh về nhà lấy thêm 1.800.000 đồng tiền mặt để đến đại lý lấy vé số tiếp. Thế nhưng, người phụ nữ này lại nói có quen với đại lý ở thị trấn Càng Long nên để bà gọi người mang đến. Sau đó, đối tượng này tìm cách “ôm” hết vé số và tiền mặt của 3 người bán vé số dạo và tẩu thoát.

Cảnh báo những chiêu trò lừa đảo vé số nhắm vào người già, tàn tật

Người già và người tàn tật dễ trở thành nạn nhận của nhóm lừa đảo

Cần mạnh tay nghiêm trị để răn đe

Nhắm vào những người già và tàn tật vì không có sức phản kháng, nhóm đối tượng bắt đầu lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của họ để tung ra nhiều chiêu thức lừa đảo, thậm chí là cướp giật trắng trợn. Đây không chỉ là một hành vi phạm tội gây mất trật tự an toàn xã hội, mà còn là hành vi phi đạo đức và vô nhân tính.

Vốn không có đủ năng lực lao động, nhóm người lớn tuổi và tàn tật mới chọn phương thức mưu sinh bằng việc bán vé số. Thế nhưng, nhóm đối tượng lại lợi dụng chính điều này để cướp đi đồng tiền mồ hôi nước mắt của họ. Thật đáng lên án!

Câu hỏi được nhiều người đặt ra là vì sao những người lao động này vốn không đủ năng lực, nhưng họ vẫn chọn cách mưu sinh, bán công sức chứ không ngửa tay xin tiền. Vậy hà cớ gì những thanh niên sức dài vai rộng kia không làm ăn chân chính mà lại lừa đảo “chén cơm” của những người vốn dĩ khó khăn hơn mình rất nhiều? Và thực tế cũng cho thấy, những trường hợp này ngày càng nhiều. Từ đó cho thấy một bộ phận thanh niên hiện nay sống rất lười nhác, ỷ lại và thậm chí là thiếu giáo dục đạo đức trầm trọng.

Đây cũng là một bài học dành cho những người bán vé số dạo cần cẩn trọng hơn nếu có đối tượng lạ tiếp cận mình trên đường, hay cả những người đến để xin đổi vé số trúng giải. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng nên thường xuyên rà soát địa phương để nắm bắt tình hình, cũng như tạo môi trường lao động an toàn cho nhóm người lớn tuổi, tàn tật.

Hữu Long

 


Bài liên quan