Cảnh báo những nguy hiểm trong mùa mưa bãoNhững ngày vừa qua, TP.HCM đã chính thức bước vào mùa mưa bão với hàng loạt những cơn mưa to kèm theo giông lốc và gió cuốn. Nhiều cây bị bứng gốc, ngã ra đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Người dân cần hết sức lưu ý và cẩn trọng để đảm bão an toàn cho bản thân trong những ngày sắp tới.

Trưa ngày 3/7 vừa qua, trên địa bàn quận Tân Phú đã xảy ra một sự cố nguy hiểm. Trong cơn mưa to kèm theo gió giật mạnh, cây me tây trong khuôn viên trường tiểu học Phan Chu Trinh đã bất ngờ đổ ập ra đường Thạch Lam (phường Phú Thạnh), đè bẹp ô tô khiến nhiều người bỏ chạy tán loạn. Phần thân cây đè vào một ô tô đậu trên vỉa hè; còn phần ngọn đập vào hệ thống dây cáp và trụ điện trước khi đổ xuống mái các căn nhà đối diện. Rất may là không có thương tích xảy ra sau vụ việc trên.

Cảnh báo những nguy hiểm trong mùa mưa bão

Chiếc ô tô bị cây ngã đè bẹp dúm trên đường Thạch Lam, quận Tân Phú

Trước đó, chiều 2/7 cũng đã xảy ra sự cố do cơn mưa kèm theo giông lốc. Theo ghi nhận, một mái che ở quán ăn trong hẻm số 39 đường số 102 (phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9) bị gió thổi bay dính vào đường dây điện. Mái che bằng sắt có đường kính hơn 10 mét, mắc vào đường dây điện hạ thế và cáp viễn thông, gây hư hỏng, khiến nhiều hộ dân xung quanh khu vực bị ngắt điện. Lực lượng chức năng ngay sau đó đã có mặt để khắc phục sự cố nói trên.

Thời điểm khi bắt đầu bước vào mùa mưa, thành phố thường xuyên phải đối mặt với những cơn mưa to kèm lốc, sét và gió giật mạnh. Việc đảm bảo an toàn trong thời điểm này cần được hết lưu ý. Trong khoảng thời gian này, hệ thống điện thường bị ảnh hưởng nặng nề nhất như đứt dây dẫn điện, trụ điện nghiêng ngả, cháy nổ thiết bị điện… Bên cạnh đó, sự cố ngã cây, gió mạnh bão cuốn các biển quảng cáo, mái tôn cũng được các cơ quan ban ngành cảnh báo. Bởi chung quy, tất cả đều tiềm ẩn không ít những mối nguy hiểm cho người dân.

Đối với các tai nạn về điện, người dân cần đặc biệt lưu ý tuân thủ theo các nguyên tắc như không máng dây điện trên cành cây, vách lá, mái nhà; không dựng ăng ten, thả diều gần đường dây điện; không dùng điện để chống trộm, bẫy chuột, rà cá; thường xuyên kiểm tra hệ thống dây và các thiết bị điện trong nhà; không đào ao, mương gần cột điện; không treo, phơi quần áo hoặc các vật dụng khác trên đường dây dẫn điện, không đóng cắt cầu dao, bật công tắc điện khi tay còn ướt hoặc chân không mang dép đứng ở nơi ẩm ướt…

Đặc biệt, EVN HCMC cũng khuyến người dân nên bố trí chỗ lắp đặt đường dây dẫn điện, ổ cắm điện, thiết bị sử dụng điện trong nhà cao hơn mức nước thường ngập lụt, ẩm ướt; lắp thiết bị đóng, cắt có tính năng chống rò điện phù hợp (ELCB). Đồng thời, người dân nên cắt nguồn điện cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện lắp đặt ngoài trời (các bảng hiệu, bảng quảng cáo…) khi trời mưa to, gió lớn. Nếu phát hiện có gì bất thường thì ngay lập tức gọi về đường dây nóng 1900 545454 của EVN HCMC hoặc số điện thoại 114 - Cảnh sát PCCC, cứu nạn - cứu hộ TP.HCM để được xử lý, khắc phục kịp thời.

Cảnh báo những nguy hiểm trong mùa mưa bão

Gọi về đường dây nóng 1900 545454 của EVN HCMC để khắc phục sự cố về điện

Bên cạnh đó, cũng có một số tai nạn thường xuyên xảy ra trong mùa mưa bão mà người dân cận đặc biệt lưu ý như sụp hố ga hay sự cố cây xanh bị bứng gốc do gió giật mạnh. Sau những trận mưa, nhiều tuyến phố thường úng ngập, các phương tiện bị chắn tầm nhìn dẫn đến nhiều vụ sập hố ga mất nắp hay vướng vào chướng ngại vật trên đường, khiến người tham gia giao thông thiệt mạng. Không chỉ vậy, khi mưa to, nước ngập chảy về, miệng cống thường xuất hiện xoáy nước và lực hút rất mạnh. Nếu người đi đường không cẩn thận sẽ bị hút trôi xuống ngay lập tức.

Hay mối nguy hiểm luôn rình rập những người đi đường bởi hàng cây xanh ven đường. Không phải lần đầu tiên người dân thành phố chứng kiến cây bị bứng gốc sau mỗi trận mưa giông. Để hạn chế tai nạn do cây đổ gây ra, mọi người không nên ra đường lúc mưa bão trừ khi có việc rất gấp, đặc biệt là không trú mưa dưới những gốc cây to.

Riệng với những trường hợp này, Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa có văn bản đề nghị các Khu Quản lý giao thông đô thị, Trung tâm quản lý đường hầm sông Sài Gòn, Thanh tra Sở GTVT và các đơn vị có liên quan tăng cường công tác giám sát, rà soát, xử lý cũng như bảo dưỡng hệ thống các công trình giao thông. Trong quá trình kiểm tra, rà soát, nếu phát hiện công trình nào không đảm bảo an toàn giao thông phải yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công khắc phục ngay và xử lý theo quy định.

Đồng thời, Sở GTVT cũng đề nghị Sở Xây dựng thành phố tăng cường, tập trung công tác kiểm tra, đốn hạ, cắt tỉa đối những cây xanh có nguy cơ gây mất an toàn giao thông và có kế hoạch ứng phó kịp thời để xử lý các sự cố về cây xanh ngã đổ. Thường xuyên kiểm tra duy tu, nạo vét hệ thống thoát nước, vệ sinh miệng hầm ga, khơi thông cống, rãnh tránh tình trạng ngập nước gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

Hữu Long

 


Bài liên quan