Cảnh báo quan hệ Mỹ-Trung vẫn ảm đạm dưới thời BidenMối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Một loạt xung đột giữa hai nước trong các vấn đề về thương mại, nhân quyền và xử lý đại dịch Covid-19 là nguyên nhân gây ra tình trạng trên. Tuy nhiên, cố vấn của chính phủ Trung Quốc cảnh báo Bắc Kinh phải từ bỏ ảo tưởng quan hệ Mỹ-Trung sẽ tự động trở nên tốt hơn dưới thời tổng thống Biden.

Cảnh báo quan hệ Mỹ-Trung vẫn ảm đạm dưới thời Biden

Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tháng 12/2013. Ảnh: TNS

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi Bắc Kinh và Washington thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức hơn 40 năm trước, khi hai nước xung đột về một loạt vấn đề bao gồm thương mại, nhân quyền và xử lý đại dịch do Covid-19 gây ra. Theo khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew, 70% người Mỹ có ấn tượng xấu về Trung Quốc.

Chủ nhiệm Viện Nghiên cứu Đương đại và Toàn cầu Trung Quốc, ông Zheng Yongnian cho rằng, Trung Quốc không nên bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào để cải thiện quan hệ với Mỹ nhưng cũng đừng hy vọng  mối quan hệ hai nước sẽ trở lại như thời kỳ trước khi Donald Trump lên làm tổng thống.

Trong một cuộc phỏng vấn bên lề Hội nghị Tìm hiểu Trung Quốc tổ chức ở Quảng Châu, ông Zheng nói: “Những ngày cũ tốt đẹp đã qua rồi… những kẻ diều hâu trong chiến tranh lạnh ở Mỹ trở lại mạnh mẽ trong vài năm qua và không dễ gì biến mất trong một sớm một chiều”.

Ông cũng cho biết, hiện đã có sự đồng thuận của lưỡng đảng ở Mỹ về việc kiềm chế Trung Quốc.

Ngoài ra, ông nói thêm: “Tổng thống đắc cử Joe Biden có thể lợi dụng sự phẫn nộ của người dân Mỹ đối với Trung Quốc sau khi ông vào Nhà Trắng. Ông ấy không phải là người mạnh mẽ, nếu không quản trị được các vấn đề trong nước, ông ấy sẽ chuyển hướng trên mặt trận ngoại giao và làm điều gì đó chống lại Trung Quốc”.

Zheng cũng cảnh báo rằng, xung đột giá trị có thể gia tăng dưới thời Biden. Ông nói: “Sự khác biệt là Trump là một doanh nhân và hành xử không thể đoán trước, trong khi Biden đi theo con đường ưu tú và thường có thể đoán trước được. Vì vậy, Trump cứng rắn một cách phi lý (với Trung Quốc), và Biden cứng rắn một cách hợp lý."

Đồng thời, Zheng đổ lỗi cho các vấn đề trong nước của Mỹ khiến quan hệ Trung - Mỹ ngày càng xấu đi. Theo Zheng, mô hình phát triển kinh tế “tự do kiểu mới” do Mỹ ủng hộ đã dẫn đến sự chia rẽ xã hội và gia tăng khoảng cách giàu nghèo ở phương Tây. Ông chỉ ra rằng tầng lớp trung lưu đang thu hẹp ở Mỹ, giảm từ 70% dân số vào những năm 1980 xuống còn chưa đầy một nửa như hiện nay.

Cảnh báo quan hệ Mỹ-Trung vẫn ảm đạm dưới thời Biden

Zheng Yongnian nói rằng Trung Quốc đang là “nạn nhân” của phương Tây. Ảnh: Edward Wong

Theo ông Zheng, các doanh nghiệp Trung Quốc không được kỳ vọng trở lại thời kỳ hoàng kim của toàn cầu hóa. Nhiều người Trung Quốc đã hưởng lợi từ toàn cầu hóa trong những thập kỷ qua bằng cách tìm nguồn cung ứng linh kiện từ Mỹ và bán sản phẩm cuối cùng trên thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, môi trường thuận lợi này sẽ thay đổi do sự cạnh tranh quyền lực ngày càng lớn giữa Trung Quốc và Mỹ.

Ông trích dẫn ví dụ về công ty viễn thông khổng lồ Huawei Technologies của Trung Quốc có các hoạt động sản xuất dựa vào nguồn cung cấp chip từ Mỹ đã bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt từ Washington.

Ông nói thêm, Trung Quốc đã phản ứng với những thay đổi bằng cách tập trung vào sản xuất các sản phẩm công nghệ cao trong nước để giảm sự phụ thuộc vào các sản phẩm nhập khẩu. Việc Trung Quốc khẩn trương tham gia các hiệp ước thương mại khu vực là một cách tiếp cận khác để đảm bảo vị thế của nước này trong các chuỗi giá trị toàn cầu trong tương lai.

Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm 20/11 rằng, Trung Quốc sẽ tích cực xem xét việc tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương sau khi nước này ký kết Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực.

Zheng cũng cho biết cuộc chiến công nghệ giữa hai nước có thể trở nên tồi tệ hơn khi Biden nhậm chức. Ông cho rằng, Trung Quốc phải sở hữu công nghệ riêng, tránh phụ thuộc vào nước khác, đồng thời chú trọng bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Anh Khôi (Theo SCMP)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất