Cảnh báo tình trạng lợi dụng tình hình dịch bệnh để kinh doanh mặt hàng bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ[SPL] - Trong bối cảnh Tết Trung thu năm nay trùng với thời điểm dịch Covid 19 diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng lợi dụng lợi dụng tình hình trên để kinh doanh các sản phẩm bánh trung thu trên các website, ứng dụng thương mại điện tử và các mạng xã hội có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng, tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc cho người tiêu dùng.

Cảnh báo tình trạng lợi dụng tình hình dịch bệnh để kinh doanh mặt hàng bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Bộ Công thương khuyến cáo người dân cách để chọn mua bánh trung thu an toàn

Theo đó, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Bộ Công thương mới đây vừa lên tiếng cảnh báo người dân cần cẩn trọng khi mua các mặt hàng bánh trung thu được rao bán trên các trang mạng xã hội, ứng dụng thương mại điện tử.

Cũng theo đơn vị này cho biết, thời gian gần đây, tận dụng lợi thế của thương mại điện tử và bối cảnh dịch bệnh, nhiều cá nhân, hộ kinh doanh thường xuyên rao bán, chạy quảng cáo thường xuyên trên mạng xã hội, các nhóm cộng đồng mua bán online, cộng đồng các khu dân cư, ứng dụng thương mại điện tử v.v.. để kinh doanh các loại bánh trung thu có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng; sản phẩm chứa các chất phụ gia không cho phép sử dụng hoặc vượt quá giới hạn cho phép; thực phẩm chứa các chất độc hại, ô nhiễm; thực phẩm bị hư hỏng biến chất do điều kiện bảo quản không bảo đảm, v.v... Các hành vi vi phạm ngày càng tinh vi, phức tạp, gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong quá trình thực hiện kiểm tra, giám sát.

Cảnh báo tình trạng lợi dụng tình hình dịch bệnh để kinh doanh mặt hàng bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Do đó, để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng khi mua sắm trực tuyến, Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số khuyến cáo người tiêu dùng cần lưu ý:

Khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu để đảm bảo an toàn thực phẩm, người tiêu dùng cần chọn các sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng: có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản,... Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng. Sản phẩm cần đảm bảo không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ. Tuyệt đối không lựa chọn mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

Người tiêu dùng chỉ nên mua hàng tại những website đã đăng ký hoặc thông báo với Bộ Công Thương. Các website phải cung cấp đầy đủ các thông tin như: Thông tin về chủ sở hữu website (tên đơn vị bán hàng, địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế …); Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, Thông tin về điều kiên giao dịch chung, các chính như đổi trả hàng và hoàn tiền, chính sách giao nhận, vẫn chuyển, thanh toán, bảo mật thông tin cá nhân người tiêu dùng.

Nếu mua hàng qua các mạng xã hội, cần phải tìm hiểu kỹ các đánh giá của người mua trước, tìm hiểu kỹ thông tin về người bán, xem xét về vấn đề nguồn gốc rõ ràng, được cơ quan quản lý kiểm tra về an toàn thực phẩm, tuyệt đối không nên mua ở những Fanpage không có thông tin người bán và không có địa chỉ rõ ràng, hoặc khi hỏi thông tin thì cố tình giấu địa chỉ bán hàng, chỉ nhận đặt hàng qua tin nhắn (inbox), chỉ bán hàng online chứ không có cửa hàng cụ thể.

Liên tiếp nhiều vụ việc kinh doanh, sản xuất, tiêu thụ mặt hàng bánh trung thu bị QLTT bóc gỡ

Thời gian qua, liên tiếp các lô bánh trung thu không nguồn gốc xuất xứ, nhập lậu từ Trung Quốc... đã bị cơ quan chức năng nhiều tỉnh thành tạm giữ, xử phạt chủ hàng. Thậm chí, có chủ hàng mượn "luồng xanh" để vận chuyển bánh trung thu nhập lậu đi tiêu thụ. Cụ thể, theo thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) sáng nay cho biết, qua kiểm tra đột xuất phương tiện vận tải xe "luồng xanh" trên địa bàn huyện Đức Cơ, đội QLTT số 3, Cục QLTT Gia Lai phát hiện và tạm giữ 139kg sản phẩm thực phẩm bánh trung thu được đóng gói trong 59 thùng, với tổng cộng trên 3.000 cái bánh trung thu các loại. Toàn bộ số hàng hóa trên là bánh trung thu có ghi nhãn tiếng nước ngoài nhưng không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa.

Cảnh báo tình trạng lợi dụng tình hình dịch bệnh để kinh doanh mặt hàng bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Cùng ngày, đội QLTT số 1 thuộc Cục QLTT tỉnh Tây Ninh đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh Thanh Hà về hành vi kinh doanh bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, tang vật là 1.524 cái bánh trung thu các loại bị QLTT đã kiểm tra và tịch thu. Trước đó, cơ quan chức năng các tỉnh thành như Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Lạng Sơn...cũng đã tạm giữ lượng lớn bánh trung thu kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, nhập lậu từ Trung Quốc.

Đại diện Tổng cục QLTT cho biết do đang bước vào cao điểm tiêu dùng bánh trung thu, nên thời gian qua các cơ quan chức năng liên tục phát hiện và bắt giữ nhiều lô hàng bánh trung thu kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng nhập lậu (chủ yếu từ Trung Quốc), nếu không phát hiện và ngăn chặn kịp thời sẽ gây ảnh hưởng lớn đến an toàn và sức khỏe người tiêu dùng nếu được tuồn ra thị trường.