Cảnh báo từ cái chết thương tâm của cháu bé 5 tuổiNhững ngày qua, dư luận cả nước không khỏi thương tiếc, xót xa trước cái chết của cháu bé mới lên 5 tuổi (quận Tân Phú, TP.HCM).

Theo lời gia đình, do không kiểm soát được thông tin từ cháu bé khi cho cháu xem các kênh thiếu nhi trên youtube, không ngờ cháu bé lại thực hiện những thao tác, hành động tương tự như những đoạn clip mà cháu bé được xem trên kênh youtube. Từ sự việc đau lòng xảy ra nêu trên, không ít người đã giật mình khi chợt nghĩ đến con cháu mình cũng là một trong những đối tượng thường xuyên xem các kênh video clip thiếu nhi,… trên kênh youtube.

Từ đây đã gióng lên một hồi báo cảnh tỉnh để các bậc phụ huynh, ông bà, cô chú, người thân,… cần kiểm soát chặt chẽ việc cho con cháu mình xem thông tin từ mạng xã hội, trong đó có youtube.

Không ai phủ nhận việc cập nhật nhanh chóng, hiện đại ở thời đại 4.0 từ thông tin trên internet. Tuy nhiên, mọi người cần tỉnh táo trước các thông tin độc hại, nhất là các kênh thông tin dành cho trẻ em… Đơn giản như youtube, ai cũng nghĩ khi truy cập vào một chương trình dành cho thiếu nhi hoặc cho các em nhỏ xem chương trình thiếu nhi trên youtube khoảng 15- 30 phút mỗi ngày cũng không nguy hại gì.

Thật ra kênh youtube có hẳn chương trình dành cho trẻ em, nhưng nếu người lớn vội vàng cho các em xem các kênh thiếu nhi chưa được người lớn xem qua trước để kịp thời ngăn chặn hay khuyến khích xem là cực kỳ nguy hại đến trẻ.

Bởi vì hiện nay hầu hết các chương trình trên kênh youtube đều kèm theo quảng cáo, dù là đang xem video clip dành cho thiếu nhi, mà các đoạn clip quảng cáo không phải chỉ quảng cáo đơn thuần, có đoạn quảng cáo khuyến khích bấm vào tìm hiểu, nào là game mới, trò chơi bạo lực,…

Cảnh báo từ cái chết thương tâm của cháu bé 5 tuổi

Đài truyền hình từng cảnh báo game ảo.

Các phương tiện truyền hình, báo chí đã từng có nhiều đoạn phóng sự phản ảnh về việc loại hình game ảo, có tính chất rùng rợn,… “Thử thách cá voi xanh” (hướng dẫn người chơi tự sát qua smartphone), hay trò chơi với xu hướng nguy hiểm tương tự là "Thử thách Momo". Và hiện nay trên kênh youtube, chỉ cần gõ vào tiêu đề rùng rợn, ma quái,… là sẽ xuất hiện hàng trăm video clip có cảnh tượng rùng rợn, ma quái,… hoàn toàn không thích hợp với lứa tuổi thiếu nhi.

Do do đó, trên mạng internet luôn có vô số mối nguy hại, bên cạnh việc đặt các giới hạn khi xem video chúng ta cũng cần giáo dục con trẻ hướng đến những điều tích cực trong cuộc sống và biết bảo vệ mình trước những vấn đề tiêu cực trong xã hội. Bên cạnh đó hãy cùng cộng đồng báo cáo, loại bỏ những tài liệu, video, hình ảnh không phù hợp trước khi trẻ tiếp xúc.

Cảnh báo từ cái chết thương tâm của cháu bé 5 tuổi

Luật sư Lê Quốc Sơn - Đoàn Luật Sư TP. HCM.

Luật sư Lê Quốc Sơn - Đoàn Luật Sư TP. HCM, cho biết: “Bên cạnh việc phục vụ các nhu cầu giải trí thì rất nhiều video liên quan đến công việc hay dỗ dành con trẻ khiến cho mọi người không thể rời bỏ nó. Tuy vậy, phải có những cách phòng tránh để quản lý con em mình trước nguy cơ trẻ bị tấn công bởi những trò chơi nguy hiểm trên mạng,… Điều quan trọng hơn hết là cơ quan chức năng và doanh nghiệp công nghệ phải cùng vào cuộc hỗ trợ ngăn chặn, cung cấp thông tin truyền thông cho cộng đồng rộng rãi để mọi người có thể biết được, hỗ trợ trẻ một cách tốt nhất…”.

Nhật Anh - Duy Anh
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất