Cảnh báo về những vụ tai nạn kinh hoàng xảy ra trên cao tốcĐường cao tốc là một trong những điểm nóng cho các vụ tại nạn giao thông liên hoàn và gây hậu quả nghiêm trọng. Thời gian gần đầy nhiều vụ tai nạn giao thông kinh hoàng liên tiếp xảy ra trên đường cao tốc khiến người tham gia giao thông thêm lo lắng.

 

 

Cảnh báo về những vụ tai nạn kinh hoàng xảy ra trên cao tốc Tai nạn liên hoàn trên đường dẫn cao tốc Ninh Bình - Cầu Giẽ xảy ra vào tháng 4/2019

Tai nạn giao thông trên đường cao tốc hiện nay tiếp tục gia tăng với tính chất thiệt hại thêm nghiêm trọng.

Mở đầu cho hàng loạt các vụ tai nạn kinh hoàng trên đường cao tốc năm 2019 phải nhắc đến vụ đâm xe liên hoàn trên cao tốc Ninh Bình - Cầu Giẽ ngày 15/4. Cụ thể, xe ô tô khách 45 chỗ màu vàng biển số 17B-017.26 lưu thông từ Ninh Bình đi Hà Nội bị lật ngửa lao xuống ruộng khiến xe khách 45 màu đỏ biển số 34B-016.91 chạy cùng chiều đâm vào chắn ngang đường. Sau cú đâm liên tiếp, xe khách màu đỏ va vào xe cứu thương và xe tải đi ngược chiều khiến xe hư hỏng khá nặng.

Mới đây nhất, một vụ tai nạn liên hoàn xảy ra trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương tuy không gây thiệt hại tính mạng nhưng khiến người dân kinh hoàng. Ngày 8/6, xe ôtô 7 chỗ biển số lưu thông trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương hướng về Tiền Giang phanh gấp khi thấy ô tô tải lưu thông phía trước bị nổ lốp. 4 ôtô khác phía sau gồm ôtô 7 chỗ, ôtô 16 chỗ và 2 xe khách cũng bất ngờ nên các xe sau tông vào đuôi xe trước dẫn đến tai nạn liên hoàn. Vụ tai nạn liên hoàn đã khiến các phần đầu và phần sau của ôtô bị hư hỏng, vỡ kính chắn gió và còn khiến hành khách trên xe hoảng sợ.

Cảnh báo về những vụ tai nạn kinh hoàng xảy ra trên cao tốc

Hiện trường xe khách bị tai nạn sau cú đâm liên hoàn trên cao tốc Trung Lương

Năm 2019, hàng loạt vụ tai nạn cao tốc nghiêm trọng đã liên tiếp xảy ra ở nhiều tuyến cao tốc trên khắp cả nước. Số vụ tai nạn và con số thương vong tăng nhanh cho thấy sự cảnh báo về an toàn khi lưu thông cao tốc.

Trước đó năm 2015, nhiều vụ tai nạn cao tốc cũng thường xuyên xảy ra. Tiêu biểu là  vụ một xe khách đón dâu 16 chỗ mang BKS 18B - 013.79 lưu thông trên tuyến đường Nội Bài - Lào Cai bất ngờ va chạm với xe tải (trọng lượng 1,8 tấn) đi ngược chiều khiến xe tải lật nghiêng, xe khách 16 chỗ văng sang bên đường, 11 người trên bị thương nặng đưa đi cấp cứu nhưng 2 người đã tử vong khi đến bệnh viện. 

Tai nạn trên đường cao tốc được lực lượng chức năng nhận định là do nhiều nguyên nhân như lái xe chạy quá tốc độ quy định, không tuân thủ quy định về dừng, đỗ vào, ra đường cao tốc, chuyển làn đường không tín hiệu báo trước, không giữ khoảng cách an toàn giữa các xe, xe có trọng lượng quá tải hoặc do các sự cố về thời tiết, hỏng xe... Các tại nạn trên đường cao tốc đã gióng lên hồi chuông về sự an toàn của người đi xe khó được đảm bảo bởi sự bất cản, không chấp hành luật định.

Cao tốc là tuyến đường đặc biệt cho phép người điều khiển lái xe với tốc độ nhanh khi lưu thông. Tuy nhiên đây là phần đường dễ xảy ra nhiều tai nạn thảm khốc và không thể cứu vãn. Để ngăn ngừa tình trạng vụ tai nạn cao tốc ngày càng tăng, người dân tham gia giao thông nên nắm rõ luật giao thông, tuân thủ các quy định của pháp luật về giao thông một cách nghiêm túc.

Hữu Long

 


Bài liên quan