Cảnh báo về tình trạng xuống cấp của thiết bị PCCC tại các chung cưCông tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) ở các chung cư và nhà cao tầng lại một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động, khi tình trạng các thiết bị báo cháy không hoạt động tiếp tục đe dọa mạng sống của người dân. Phải chăng bài học từ chung cư Carina năm ngoái chưa đủ đau lòng để những nơi khác nhìn vào mà rút kinh nghiệm?

Khoảng 23h ngày 31/5, tại toà nhà 21T2, chung cư cao cấp Hapulico, số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã xảy ra cháy ở tầng hầm khiến hàng trăm cư dân hốt hoảng chạy xuống đường. Theo người dân cho biết, vụ hỏa hoạn bắt nguồn từ cục phát wifi của một nhân viên ở phòng kỹ thuật tầng hầm của tòa nhà 21T2. Tuy  không gây hậu quả nghiêm trọng nhưng điều khiến hàng trăm cư dân ở đây bức xúc là họ không hề nghe thấy chuông báo cũng như thông báo về vụ cháy.

Ông Ngô Quốc Doanh - Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Hapulico (chủ đầu tư khu Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở cao cấp Hapulico) cho rằng vì cháy nhỏ và đã nhanh chóng dập được nên đã không thông báo trên hệ thống chuông báo cháy. Đồng thời khẳng định không có chuyện bảo vệ ngăn không cho cứu hoả vào dập cháy.

Cảnh báo về tình trạng xuống cấp của các thiết bị PCCC tại các chung cư mùa nắng nóng

Người dân ở chung cư cao cấp Hapulico vẫn còn bức xúc vì không nghe chuông báo cháy

Trước đó, khoảng 23 giờ ngày 28/4, người dân sống tại chung cư Era Town (P.Phú Mỹ, Q.7) phát hiện lửa bốc ra từ cửa sổ căn hộ tại tầng 11, block A2 nên thông báo đến các cư dân và ban quản lý chung cư. Nguyên nhân được xác định là do một người đàn ông sống trong căn hộ trên để điện thoại trên tấm nệm và sạc pin. Khi cục sạc pin nóng quá nên lửa bắt vào tấm drap bằng vải và bốc cháy.  

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là theo một số cư dân, khi lửa bốc cháy tại căn hộ nói trên, hệ thống chuông báo cháy của block A2 không hoạt động khiến họ phải đập cửa thông báo cho những người khác biết để thoát xuống đất.

Nhắc đến hỏa hoạn, có lẽ chúng ta không thể quên được vụ cháy thương tâm tại chung cư Carina vào năm ngoái. Vụ cháy kinh hoàng xảy ra vào khoảng 1h20 ngày 23/3/2018 khiến 13 nạn nhân thiệt mạng và hàng chục người bị thương, trong đó có cả người dân và lính cứu hỏa. Nguyên nhân được xác định là do lửa phát ra từ xe Attila trong tầng hầm của chung cư rồi sau đó bùng lên dữ dội, thiêu rụi 343 xe máy và 13 ôtô. Do cửa thông nên lượng khói đen dày đặc theo lối thoát hiểm tấn công lên các tầng phía trên có người dân sinh sống.

Và điểm đáng nói trong vụ cháy gây ám ảnh lần này vẫn có lỗi thuộc về hệ thống báo cháy. Theo như cư dân sống tại chung cư này kể lại thì trong thời điểm vụ hỏa hoạn diễn ra, các thiết bị chữa cháy tự động, đèn khẩn cấp, dẫn lối thoát của chung cư đều không hoạt động khiến người dân không phát hiện cháy sớm.

Cảnh báo về tình trạng xuống cấp của các thiết bị PCCC tại các chung cư mùa nắng nóng

Tầng hầm nơi phát ra vụ cháy chung cư Carina, Quận 8

Bài học của chung cư Carina đã khiến nhiều người hoảng sợ và bắt đầu tìm hiểu về hệ thống phòng cháy chữa cháy của nơi mình sinh sống. Và thật đáng tiếc khi phải đối diện với một sự thật rằng, cả nước hiện có khoảng 4.166 chung cư và nhà cao tầng, nhưng trong số đó lại có đến 659 cơ sở chưa được thẩm duyệt về PCCC, 123 cơ sở chưa được nghiệm thu về PCCC, 466 cơ sở không đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC, 447 cơ sở không có hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà

Bên cạnh đó, việc tập huấn cho người dân trong các khu vực chung cư, nhà cao tầng về cách xử lý khi xảy ra hỏa hoạn cũng không được thúc đẩy. Mọi người thường trong tâm lý rất hời hợt và cho rằng những kiến thức đó là không cần thiết nên không chủ động đầu tư, tìm hiểu công tác phòng cháy chữa cháy.

Ngoài ra, tại các chung cư nhà ở xã hội, nhà tái định cư, chung cư mini, phổ biến là nhà chung cư cũ, hệ thống thiết bị phòng cháy chữa cháy chỉ ở mức tối thiểu. Hệ thống kém chất lượng hoặc không đảm bảo theo quy định nên sau thời gian hoạt động đã bị xuống cấp, hư hỏng, không đáp ứng chức năng khi có hỏa hoạn xảy ra. Với các chung cư hay nhà cao tầng được xây dựng cách đây 10 năm còn gặp cản trở trong việc không đáp ứng yêu cầu để xe thang, xe chữa cháy tiếp cận các mặt của toà nhà khi triển khai hoạt động chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Việc nâng cao chất lượng phòng cháy chữa cháy ở các chung cư cũng như nhà cao tầng là rất cấp thiết bởi hiện tại vẫn còn nhiều tòa nhà không đáp ứng yêu cầu an toàn khi xảy ra hỏa hoạn. Ngoài ra, ban quản lý các tòa nhà cũng nên thường xuyên kiểm tra, bảo trì các hệ thống, thiết bị chữa cháy cũng như tập huấn cho cư dân những kiến thức để xử lý khi có tình huống xấu nhất xảy ra.

Hữu Long


Bài liên quan