Cảnh giác với “lan đột biến” tiền tỷPhong trào chơi “lan đột biến” với nhiều thương vụ được quảng bá trên mạng xã hội lên tới hàng chục tỷ đồng cho một giỏ lan, đang thu hút nhiều người đổ xô chơi lan. Cùng với giá bán “lan đột biến” cao hơn nhiều lần so với thực tế khiến dư luận nghi ngờ đang có âm mưu thổi giá từ các nhà vườn, dân buôn hòng trục lợi bất chính, và nguy hiểm hơn là kiểu buôn bán chụp giật này mang hình thức kinh doanh đa cấp.

Phong trào chơi “lan đột biến” với nhiều thương vụ được quảng bá trên mạng xã hội lên tới hàng chục tỷ đồng cho một gi lan, đang thu hút nhiều người đổ xô chơi lan. Cùng với giá bán “lan đột biến” cao hơn nhiều lần so với thực tế khiến dư luận nghi ngờ đang có âm mưu thổi giá từ các nhà vườn, dân buôn hòng trục lợi bất chính,nguy hiểm hơn là kiểu buôn bán chụp giật này mang hình thức kinh doanh đa cấp.

Cận cảnh vườn lan trị giá 300 tỷ

Gây sốt trên mạng xã hội thời gian gần đây là vườn Hoa lan Bình Phước được đồn đoán trị giá 300 tỷ đồng của anh N.T.X (35 tuổi, ngụ huyện Chơn Thành) - nghe đồn chủ vườn từng bỏ 32 tỷ đồng mua 3 giò “lan đột biến” gen là Bảo Duy 5 cánh trắng giá 12 tỷ đồng, Bảo Duy 5 cánh trắng khác giá 9,9 tỷ đồng và một cây Da Vàng 10 tỷ đồng.

Cảnh giác với “lan đột biến” tiền tỷ

Ảnh: Chủ vườn lan đột biến N.T.X được quảng cáo có số vốn hàng chục tỷ đồng

Vườn lan nằm khuất sau ngôi nhà khang trang nằm ven QL 14, đối diện là Trung tâm hành chính huyện Chơn Thành, có hàng trăm giò lan treo lủng lẳng trên các khung sắt được hàn với nhau tạo thành các ô vuông. Có hàng trăm giò lan các loại đang được chăm sóc kỹ lưỡng bằng hệ thống phun tưới tự động nên vườn lan luôn được giữ ẩm và gần đó là khu vực vườn ươm cây giống, có nhiều mầm non vừa nhú. Các giò lan được định giá thấp nhất từ 5 - 7 tỷ đồng và nhiều giò được hét giá tới vài chục tỷ đang thu hút “anh em từ phía Bắc bay vào thưởng thức”.

Một người đàn ông tên N. chạc tuổi 40 (ngụ huyện Chơn Thành) dẫn chúng tôi vào khu vực vườn trồng lan gặp anh X - chủ vườn lan. Trái với sự nồng nhiệt trong mỗi cuộc live stream, mua bán bạc tỷ được đăng tải trên mạng xã hội, anh X. lẩn tránh vì “mệt mỏi do quá nhiều người soi” để H. tiếp khách. Tại đây có 5-7 người được giới thiệu là dân chơi lan đột biến thường đến ngắm lan, cùng nhau thưởng thức vẻ đẹp của hoa lan.

 H giới thiệu, trước làm nghề kinh doanh và môi giới bất động sản nhưng thấy anh X. làm ăn khá nên đã đầu tư 100 tỷ đồng vào kinh doanh “lan đột biến”. H tự tin cho rằng “giá trị của 50 giò lan đã gấp 3- 4 lần vốn bỏ ra, nếu bán sẽ có người mua ngay” và mới tháng trước anh mua giò lan Bảo Duy cánh trắng 5 tỷ đồng, sau vài tháng đã bán được 8 tỷ đồng. H còn khoe vừa giúp hai người cháu ngoài quê kiếm được hàng chục tỷ đồng nhờ lan đột biến anh H gợi ý “nếu có tiền cứ lên đây, anh sẽ giúp em làm giàu”.

Cũng theo lời H, bán một giỏ lan đã lời nhưng nhanh nhất thì phải nhờ các mầm ươm vì mầm non được vài tuần có thể bán 200 - 300 triệu, một giỏ lan cho nhiều mầm cho lời cả chục tỷ đồng trong thời gian ngắn và các thương vụ bạc tỷ của người chơi “lan đột biến” là có thật (?).

Cảnh giác với “lan đột biến” tiền tỷ

Ảnh: Một vườn lan đột biến tại tỉnh Bình Phước

Thú chơi nhà giàu

Hiện nay tại nhiều địa phương xuất hiện các thương vụ mua, bán, trao đổi lan “đột biến gen” trên các diễn đàn người chơi lan hàng chục tỷ đồng, trong đó tỉnh Bình Phước có khoảng 1.000 người đang chơi “lan đột biến” với những vườn lan giá hàng chục tỉ và thậm chí hàng trăm tỉ đồng. Các vườn lan được trồng trong khuôn viên nhà với diện tích từ 250-400 m2, chủ vườn đều thuộc diện giàu có với tài sản “khủng”.

 Anh N.D (ngụ TP Đồng Xoài) có hơn 12 năm chơi lan, mua một mầm “lan đột biến” Ướt Mi 5 cánh trắng giá 250 triệu đồng và nay lan cao hơn 5cm có người trả 400 triệu đồng nhưng chưa bán. Trong vườn còn có nhiều loại được quảng cáo là quý hiếm như Bạch Tuyết 5 cánh trắng, Hồng Mỹ 5 cánh trắng, Hồng Minh Châu 5 cánh trắng, Gấu Trúc 5 cánh trắng… được mua vài tháng trước với giá từ 150-200 triệu đang được rao bán từ 350-500 triệu đồng/cây đang tạo ra sự tỏ mò với người chơi lan trong, ngoài tỉnh.

Rời nhà anh D, chúng tôi đến vườn lan của anh T.H (ngụ TP Đồng Xoài) có diện tích khoảng 400 m2 với trên dưới 50 loài lan thuộc dạng tốp 10 trong tỉnh như lan 5 cánh trắng Phú Thọ đang được ưa chuộng với giá 1 triệu/1cm một số loài khác như 5 cánh trắng Phú Quý, Thảo Chi, Xanh Huế, Bảo Duy, Thịnh Vượng, Bạch Tuyết... Theo anh H thì mỗi chủ vườn sẽ có các cách ghi tên, đặt ký hiệu để tiện chăm sóc, giao dịch với khách hàngngười chơi “lan đột biến” quan tâm nhiều là nguồn gốc của cây, độ đẹp của hoa. Trước những thông tin về việc mỗi ngày có nhiều xe container chở Lan phôi từ Trung Quốc vào Việt Nam, làm lũng đoạn thị trường, chủ vườn khẳng định: lan đột biến” là nó đột biến mãi mãi, không thể nhân giống hàng loạt. Ví dụ như hoa lan 5 cánh trắng Phú Thọ ra đời khoảng 20 năm nhưng chỉ nhân giống trên thân của chính nó, sau đó cắt khúc xuống ươm mầm…

Cảnh giác với “lan đột biến” tiền tỷ

Ảnh: Nhiều cuộc mua bán lan tiền tỷ được anh X. cùng nhóm bạn đăng tải lên mạng xã hội

Biến tướng của mô hình đa cấp ?

Là người có thú chơi hoa lan, anh Phạm Xuân Chung (ngụ TP Đồng Xoài) nghi ngờ về sự minh bạch của những thương vụ bạc tỷ vì cũng một giò lan nhng lần mua bán sau có giá trị gấp nhiều lần vụ mua bán trước đó vài ngày và cũng  dễ nhận ra bên mua, bên bán “cùng một phe” đã lên kế hoạch “thổi giá” để dn dụ những ai nhẹ dạ cả tin, ham làm giàu nhanh; số tiền giao dịch lớn nhưng không được kiểm soát có dấu hiệu biến tướng theo mô hình đa cấp trái pháp luật vì thường là lôi kéo những người thân quen tham gia. Anh Chung bộc bạch: Những cây lan đang rao bán, chưa hẳn đã là lan có biến dị đột biến (di truyền được), mà còn chứa cả những biến dị thường biến (không di truyền được) nên không bỏ tiền bằng mọi giá để có được giống lan lạ và tôi đoán sau một thời gian bong bóng lan đột biến sẽ vỡ”.  

Kỹ sư Nông nghiệp Nguyễn Văn Đạo, người có hơn 20 năm làm việc tại Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Phước khuyến cáo, một giò lan đột biến đang có giá trị quá cao, có thể nuôi cấy mô một số tỉnh đã thành công, tạo các loại giống như lan đột biến” và để khẳng định có đột biến hay không cần có căn cứ khoa học. Nhưng việc đầu tư làm kinh tế từ lan đột biến rất khó, những người chơi lan đều hiểu, do đó mọi người nên thận trọng khi tham gia giao dịch, chuyển nhượng, tránh tiền mất tật mang.

 Hiện nay tại một số tỉnh, thành như Tuyên Quang, Hòa Bình, Hà Nội, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Lâm Đồng.. có nhiều người phải “ngậm trái đắng” vì mua “lan đột biến” tiền tỷ, mới nhất là Công an tỉnh Nghệ An đang điều tra băng nhóm lừa đảo thuê nhà, trồng lan, làm sự kiện mua bán, tung hô thổi phồng lan đột biến gen giá lên tới hàng tỷ đồng ở Nghệ An, Thanh Hoá và Hà Tĩnh... nhiều người bỏ tiền hàng trăm triệu đồng để mua lan đột biến nhưng không bán được dẫn đến tán gia bại sản.

Thanh Tuyền/VP Báo PLVN tại Lâm Đồng
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất