Cảnh sát Anh mô tả cảnh hãi hùng khi phát hiện 39 người Việt chết trong xe containerMột sĩ quan cảnh sát gần đây mô tả cảnh tượng hãi hùng khi là một trong những người đầu tiên có mặt tại hiện trường, nơi 39 người Việt tử vong trên xe container.

Cảnh sát Anh mô tả cảnh hãi hùng khi phát hiện 39 người Việt chết trong xe container

Cảnh sát Anh có mặt tại hiện trường, sau khi tài xế Robinson phát hiện các thi thể.

Theo Daily Mail, thông tin trên xuất hiện khi đoạn video công bố gần đây, cho thấy cảnh hơi nước bốc lên từ container, nơi 39 người Việt tử vong. Tài xế Maurice Robinson mở cửa xe container để cho 39 người có không khí thở nhưng phát hiện tất cả đều đã chết.

Tài xế Robinson bị cảnh sát bắt giữ ngay tại hiện trường. Các sĩ quan cảnh sát thông báo qua điện đàm, rằng “có khoảng 40 người đã tử vong”.

Sĩ quan Jack Emerson là một trong số những người đầu tiên tiếp cận chiếc xe container ở Grays, Essex, sau khi tài xế Maurice Robinson gọi số điện thoại khẩn cấp 999. Sự việc xảy ra vào rạng sáng ngày 23.10 năm ngoái.

Robinson, 26 tuổi, là người được giao nhiệm vụ nhận container từ cảng Purfleet, sau khi chiếc container này được vận chuyển qua phà từ Zeebrugge, Bỉ.

Khi cảnh sát có mặt tại hiện trường vào lúc 1 giờ 50 phút sáng, Robinson “tỏ ra bình tĩnh, và chỉ đứng một chỗ”, sĩ quan Emerson nói.

Mô tả cảnh tượng tại hiện trường, sĩ quan Emerson kể lại: “Tôi thấy một bên cửa container được mở, có nhiều người nằm sát bên trong container trong tình trạng bán khỏa thân. Tất cả đều bất động”.

“Tôi tiến lại gần hơn và nhìn thấy bên trong container toàn là các thi thể. Hầu hết các nạn nhân gần như không mặc gì ở phần trên”, sĩ quan này kể lại.

Cảnh sát Anh mô tả cảnh hãi hùng khi phát hiện 39 người Việt chết trong xe container

Cảnh sát tiến vào bên trong container, phát hiện không còn ai sống sót.

“Tất cả các thi thể đều nguyên vẹn, hoàn toàn chưa có dấu hiệu phân hủy. Tôi nghĩ rằng các nạn nhân tử vong chưa lâu”, sĩ quan Emerson nói thêm. “Có mùi lạ ở bên trong container, giống như mùi hóa chất”.

“Có lớp hơi nước bám phía sau container, khiến tôi nghĩ rằng tài xế đã bật chế độ làm lạnh”, cảnh sát cho biết.

Sĩ quan Emerson là người trực tiếp bước vào bên trong container, xác định xem còn có người sống sót hay không. “Hầu hết các thi thể nằm ở phía sau container, tập trung gần nhau. Tôi không thấy có dấu hiệu sự sống”.

“Do các thi thể tập trung gần nhau nên tôi không thể kiểm tra toàn bộ mà chỉ kiểm tra được các thi thể mà mình tiếp cận được”, sĩ quan này kể lại.

Sĩ quan Emerson nói một số thi thể dường như có “sùi bọt ở miệng” và một số vẫn còn ấm.

Theo thông tin từ tòa án ở Anh, 39 người Việt độ tuổi từ 15 đến 44, được xác định tử vong lúc 2 giờ 40 phút sáng ngày 23.10.2019.

Các công tố viên tìm thấy bằng chứng tài xế Robinson nhắn tin qua Snapchat với một tài khoản tên RHughes301. “Cho họ không khí nhanh lên. Đừng để họ ra ngoài”, tài khoản này viết. Robinson trả lời bằng ký hiệu giơ ngón tay cái, nghĩa là OK.

Tin nhắn này được gửi đi vào lúc 1 giờ 20 phút sáng. Vài phút sau, Robinson mở cửa container nhưng phát hiện các nạn nhân đã tử vong.

Đăng Nguyễn - Daily Mail