fspin Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn thông xe vượt tiến độ hơn 03 tháng - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn thông xe vượt tiến độ hơn 03 thángNgày 29-9, UBND tỉnh Lạng Sơn và Nhà đầu tư Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang – Lạng Sơn, đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Đèo Cả đã tổ chức lễ “Thông xe cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn (đoạn tuyến Bắc Giang – Chi Lăng) có tổng chiều dài gần 64 km, bề rộng 25 mét, bao gồm 4 làn xe và 2 làn dừng xe khẩn cấp với vận tốc thiết kế 100 km/giờ sau hơn hai năm chính thức bước vào triển khai xây dựng.

Đến dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; Bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, lãnh đạo nhiều Bộ, Ban, ngành và các địa phương…

Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn thông xe vượt tiến độ hơn 03 tháng

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, địa phương thực hiện nghi thức thông xe cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn

Thay mặt cho người dân hai tỉnh Bắc Giang và Lạng Sơn, ông Hồ Tiến Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn phát biểu:“Dự án được khởi công xây dựng từ tháng 7/2015 nhưng gặp một số khó khăn, vướng mắc nên tạm dừng thi công, đến tháng 6/2017 Dự án được chuyển sang Nhà đầu tư mới là Tập đoàn Đèo Cả tiếp nhận và khởi động lại. Thực hiện ý kiển chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 25/5/2018 Bộ Giao thông Vận tải đã bàn giao cho UBND tỉnh Lạng Sơn thực hiện trách nhiệm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với Dự án. Tỉnh Lạng Sơn xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng và là trách nhiệm của Lạng Sơn đối với cả nước. Vì vậy, lãnh đạo tỉnh và các huyện có tuyến đường đi qua đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện tối đa cho Nhà đầu tư, thường xuyên đôn đốc, kiếm tra, bám sát công trình, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giải quyết những vấn để phát sinh trong quá trình thực hiện Dự án”.

Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn thông xe vượt tiến độ hơn 03 tháng

Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn hoàn thành không chỉ mang lại niềm vui cho người dân hai tỉnh Bắc Giang và Lạng Sơn, mà còn là tin vui chung của nhân dân của cả nước

“Sau hơn 02 năm chính thức thực hiện Dự án, với sự ủng hộ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành Trung ương, các cơ quan thuộc Bộ Giao thông vận tải, Ngân hàng Vietinbank - đơn vị cung cấp tín dụng; sự nỗ lực của Nhà đầu tư, các câp chính quyến 2 tỉnh Bắc Giang, Lạng Sơn, đặc biệt là sự đồng tình ủng hộ của trên 6.000 hộ dân bị ảnh hưởng trong vùng dự án đi qua, kết quả đến nay tuyến đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, đoạn Bắc Giang đến Chi Lăng đã hoàn thành, thông xe kỹ thuật vượt tiến độ 03 tháng so với kế hoạch.

Việc hoàn thành và chuẩn bị đưa Dự án vào khai thác có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong phát triến kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của tỉnh Lạng Sơn, cũng như phát triển kinh tế vùng Đông Bắc, kết nối liên vùng trong thời gian tới, từng bước hoàn thành toàn tuyến cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn, tuyến giao thông huyết mạch, trọng yếu, kết nối các tuyến hành lang kinh tế quan trọng và là một trong những cửa ngõ giao thương đường bộ lớn nhất về xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc, cũng như kết nối thị trường Trung Quốc – ASEAN” - ông Hồ Tiến Thiệu nói.

Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn thông xe vượt tiến độ hơn 03 tháng

Ông Hồ Tiến Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn (ảnh trên)  và ông Hồ Minh Hoàng (ảnh dưới) - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả (đơn vị giải cứu Dự án Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn) đều bày tỏ mong muốn  triến khai kết nối hoàn chỉnh dự án để phát huy tối đa hiệu quả đầu tư

“Với lợi thế là tuyến đầu kinh tế cửa khẩu của Việt Nam, tuyến  cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn có vị trí rất quan trọng trong việc phát triển của địa phương, sẽ được đưa vào sử dụng từ ngày 1-1-2020. Tuy nhiên, điểm cuối của Dự án chúng ta tổ chức Lễ thông xe ngày hôm nay còn cách thành phố Lạng Sơn khoảng 30km, cách cửa khấu quốc tế Hữu Nghị khoảng 43km, đó chính là Dự án thành phần 2 của tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn. Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn, nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã luôn sẵn sàng để triển khai các công việc thuộc trách nhiệm của mình để thực hiện tiếp đoạn còn lại của tuyến cao tốc. Hiện, đoạn tuyến này còn đang vướng mắc về nguồn vốn nên chưa thể triến khai kết nối hoàn chỉnh dự án để phát huy tối đa hiệu quả đầu tư.

Vì vậy, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn kính mong Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và các Ban, Bộ, ngành Trung ương tiếp tục quan tâm, giúp đỡ tỉnh Lạng Sơn tháo gỡ khó khăn để triển khai tiếp đoạn cao tốc Chi Lăng - Hữu Nghị, đảm bảo hoàn thành toàn tuyến cao tốc, đáp ứng lòng mong mỏi của người dân tỉnh Lạng Sơn và nhân dân trong cả nước” – Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn bày tỏ kiến nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng khẳng định, việc thông xe kĩ thuật không chỉ là tin vui đối với nhân dân hai tỉnh Bắc Giang và Lạng Sơn, mà còn là tin vui chung của người dân của cả nước, góp phần nâng cao cuộc sống của người dân.

Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn thông xe vượt tiến độ hơn 03 tháng

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực của chủ đầu tư và các địa phương chưa đầy 2 năm, đã  hoàn thành tuyến cao tốc để thông xe, đồng thời yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải, chủ đầu tư tiếp tục triển khai tuyến Hữu Nghị - Chi Lăng và Đồng Đăng - Trà Lĩnh

Phó thủ tướng nhấn mạnh:  “Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn thuộc hành lang cao tốc Bắc - Nam, kết nối các trung tâm kinh tế, cửa khẩu lớn nhất cả nước, trong tương lai gần sẽ kết nối cao tốc Chi Lăng - Hữu Nghị. Đây là tuyến giao thông huyết mạch, là một trong 7 tuyến cao tốc xuyên tâm kết nối với thủ đô Hà Nội. Tuyến đường sẽ đảm bảo quốc phòng an ninh các địa phương trong vùng, giảm ùn tắc giao thông trên quốc lộ 1 và thúc đẩy dịch vụ, phát triển sản xuất của các địa phương”.

Phó thủ tướng ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực của chủ đầu tư và các địa phương để chưa đầy 2 năm, tuyến cao tốc đã cơ bản hoàn thành để thông xe, đồng thời yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải, chủ đầu tư tiếp tục triển khai tuyến Hữu Nghị - Chi Lăng và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (Cao Bằng) để kết nối đồng bộ với tuyến Bắc Giang - Lạng Sơn.

Ông Trịnh Đình Dũng cũng cho biết, Chính phủ quy hoạch hệ thống đường bộ đến 2020 và tầm nhìn 2030, cả nước sẽ có 6.411km cao tốc ở cả 3 vùng.

Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn thông xe vượt tiến độ hơn 03 tháng

Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn thuộc hành lang cao tốc Bắc - Nam, kết nối các trung tâm kinh tế, cửa khẩu lớn nhất cả nước

Dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn (dự án) được Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư tại văn bản số 2167 (ngày 30-10-2014) và Bộ GTVT phê duyệt đầu tư tại Quyết định 1249 (ngày 9-4-2015) do Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn thực hiện, bao gồm 02 hợp phần: Hợp phần QL1 (tăng cường mặt đường QL1 đoạn Km1+800 - Km106+500) với tổng chiều dài khoảng 110km; hợp phần cao tốc (tuyến cao tốc Bắc Giang - TP. Lạng Sơn đoạn Km45+100 - Km108+500). Tổng mức đầu tư toàn Dự án 12.189 tỷ đồng.

Dự án được khởi công từ năm 2015, song do các nhà đầu tư của giai đoạn đó yếu kém về nguồn lực và năng lực quản trị nên đã bị chậm tiến độ gần 2 năm (đến tháng 6-2017 thì hợp phần QL1 mới chỉ đạt 13% sản lượng và không triển khai được hợp phần đường cao tốc). Tháng 6-2017, trên cơ sở báo cáo Bộ GTVT, nhà đầu tư mới thuộc Tập đoàn Đèo Cả được mời tham gia đề xuất giải pháp thực hiện, tháo gỡ các vướng mắc của dự án.

Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn thông xe vượt tiến độ hơn 03 tháng Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn thông xe vượt tiến độ hơn 03 tháng so với kế hoạch là nhờ sự ủng hộ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính Phủ, các Bạn, Bộ, ngành Trung ương, sự nỗ lực của Nhà đầu tư, các cấp chính quyến 2 tỉnh Bắc Giang, Lạng Sơn và Ngân hàng Vietinbank - đơn vị cung cấp tín dụng

Trước đây một năm, từ tháng 3-2018, hợp phần QL1 đã hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng giúp nâng cao năng lực vận tải, giảm thiểu tai nạn giao thông, trên địa bàn hai tỉnh Bắc Giang và Lạng Sơn. Đến nay, hợp phần cao tốc đã hoàn thành, không chỉ bù đắp lại tiến độ bị chậm hai năm trước đây mà còn về đích sớm hơn so với kế hoạch được Bộ GTVT phê duyệt.

Tuy nhiên, việc còn cách 30km mới đến TP. Lạng Sơn sẽ là nút thắt giao thông trong thời gian tới và cần sớm được khắc phục để mở cánh cửa cung đường tương lai vùng Đông Bắc của Tổ quốc, mở ra cơ hội đầu tư tiếp nối con đường Hữu Nghị - Chi Lăng thuộc tỉnh Lạng Sơn. Hiện nay, đoạn tuyến cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng đã đảm bảo đầy đủ cơ sở pháp lý và tăng tính hiệu quả đầu tư do được tối ưu hóa đầu tư để tiết giảm tổng mức đầu tư bằng giải pháp phân kỳ đầu tư. Đến nay, dự án này vẫn chưa thể triển khai tiếp do chưa xác định được nguồn vốn tham gia từ các bên liên quan sẽ tiếp tục  ảnh hưởng đến cơ sở để triển khai cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, kết nối tỉnh Lạng Sơn với tỉnh Cao Bằng.

Bài, ảnh: Lê Tú


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất