Câu chuyện "khán giả nuôi nghệ sĩ": Nghệ sĩ Hữu Châu, Ái Như, Thanh Lam nói gì?(SPL)-Trong thời gian gần đây, trên mạng xã hội nổi lên ồn ào về mối quan hệ giữa khán giả và nghệ sĩ. Sự việc càng ngày được các khán giả và nghệ sĩ đẩy đi xa mà thiếu những cái nhìn bình tĩnh, khách quan.

PV báo Tuổi Trẻ đã có một vài ghi nhận ý kiến của các nghệ sĩ xung quanh câu chuyện này.

NSƯT Hữu Châu:

Từ tình thương dẫn đến trân quý

Câu chuyện khán giả nuôi nghệ sĩ: Nghệ sĩ Hữu Châu, Ái Như, Thanh Lam nói gì?

Nghệ sĩ Hữu Châu

Từ câu chuyện nghệ sĩ và khán giả khiến tôi nhớ lại những đám tang của gia đình mình. Lúc đó đám tang của má Ba (cố NSƯT Thanh Nga), của ba tôi đến em trai tôi (nghệ sĩ Hữu Lộc), rất đông khán giả đến đưa tiễn và bày tỏ lòng thương tiếc. Đến bây giờ, má Ba ra đi hơn 40 năm, Hữu Lộc mất 11 năm mà mỗi lần tôi đăng hình đám giỗ khán giả vẫn nhớ, vẫn chia sẻ và bày tỏ tình yêu thương.

Điều đó có thể thấy khán giả không chỉ yêu mến nghệ sĩ mà còn yêu mến nghệ thuật, yêu mến sân khấu cải lương. Những tình cảm ấy, chúng tôi hết sức trân trọng. Đó là tình thương khán giả dành cho chúng tôi. Và gia đình chúng tôi cũng phải yêu thương, quý trọng khán giả như thế nào để mấy chục năm trời họ vẫn còn thương quý như vậy.

Nếu cái nghề này nghiệt ngã, mối quan hệ khán giả - nghệ sĩ không tình cảm như vậy thì đâu đi đến đời thứ 3 là tôi vẫn còn theo nghiệp hát. Nghệ sĩ đi hát phải có khán giả. Không có khán giả thì ai coi? Nghệ sĩ thông qua tác phẩm của mình truyền cảm xúc đến khán giả. Khán giả là người đi tìm cảm xúc để giải tỏa, họ và nghệ sĩ đồng điệu với nhau để lan tỏa cảm xúc đẹp.

Dù có những ý kiến trái chiều, nhưng nói gì thì nói, đừng làm tổn thương nhau. Nghề hát, theo tôi, phải có tình thương. Tình thương buộc nghệ sĩ phải trân quý những gì mình đang có...

Nghệ sĩ Ái Như:

Hai mặt cần thiết của cuộc sống

Câu chuyện khán giả nuôi nghệ sĩ: Nghệ sĩ Hữu Châu, Ái Như, Thanh Lam nói gì?

Nghệ sĩ Ái Như

Theo nghệ sĩ Ái Như, cô không có suy nghĩ khán giả phải nuôi nghệ sĩ hay nghệ sĩ có thể đứng cao hơn khán giả. Thế nhưng trong những buổi sinh nhật Hoàng Thái Thanh hoặc những phút giao lưu ngắn trước đêm diễn của nghệ sĩ Thành Hội đều bày tỏ sự tri ân, lời cảm ơn đến quý khán giả. Với chúng tôi, khán giả là đối tác cần thiết, quan trọng của nghệ sĩ. Nghệ sĩ thông qua tác phẩm gửi những điều mình tâm niệm về nghệ thuật, nghề nghiệp đến cuộc đời. Mà cuộc đời là khán giả, là người xem thưởng thức, đồng cảm.

Nghệ sĩ - khán giả là 2 mặt cần thiết của cuộc sống. Có nghệ sĩ làm ra tác phẩm thì nghệ thuật mới tồn tại. Và ngược lại phải có khán giả thưởng thức thì nghệ thuật mới tồn tại. Khán giả cần thưởng thức những cái đẹp thì tìm đến nghệ thuật, nghệ sĩ cần chia sẻ cái đẹp thì gửi đến công chúng.

Tôi nghĩ không nghệ sĩ nào khờ dại nói rằng mình không cần khán giả. Nếu không có khán giả đến xem thì làm sao nghệ sĩ gửi gắm những điều họ mong muốn đến cuộc đời.

Trong mùa giỗ tổ, trên bàn thờ tổ của chúng tôi có hai ông hoàng, xuất phát từ tích hai vị hoàng tử thích xem hát rồi qua đời, sân khấu cũng tổ chức suất diễn tri ân khán giả (giảm 50% giá vé)... Những điều đó nói lên sự trân quý của chúng tôi với khán giả, với những người tri âm đồng cảm thật sự với nghệ thuật, với nghệ sĩ...

Ca sĩ Mỹ Lệ:

Nghệ sĩ chính thống có thu nhập rất thấp

Câu chuyện khán giả nuôi nghệ sĩ: Nghệ sĩ Hữu Châu, Ái Như, Thanh Lam nói gì?

Ca sĩ Mỹ Lệ

Còn theo ý kiến của ca sĩ Mỹ Lệ, ở Việt Nam thu nhập của nghệ sĩ vẫn chưa xứng với tài năng và sự khổ luyện của họ. Khán giả cũng chưa có thói quen trả tiền cho nghệ thuật. Nghệ sĩ chính thống có thu nhập rất thấp, trong khi nghệ sĩ giải trí có thu nhập rất cao.

Sự phân hóa, đối lập rõ rệt giữa nghệ thuật chính thống và nghệ thuật giải trí là quá rõ ràng. Điều này phụ thuộc vào nhu cầu của khán giả. Họ thích nghe những loại hình giải trí, dễ nghe và hát theo.

Những người nghệ sĩ chính thống ở các dòng tuồng, chèo, cải lương, nhạc dân tộc... khổ luyện nhiều năm trời nhưng ít người sống được bằng nghề. Thông thường họ phải làm thêm nghề tay trái như dạy thêm hoặc đánh đàn trong quán bar. Ai sống được bằng nghề thì cũng lay lắt. Hay cứ 10 người đi học nhạc viện thì quá nửa là không theo nghề.

Trong khi đó, ở các nước tiên tiến, lương bổng của nghệ sĩ chính thống rất cao. Tôi nghĩ giải pháp mấu chốt vẫn luôn nằm ở giáo dục. Thế hệ trẻ Việt Nam cần được giáo dục để hiểu rõ hơn giá trị của âm nhạc, kiến trúc, hội họa...

NSƯT Thanh Lam:

Nghệ sĩ không thể thiếu vắng sự đồng hành của khán giả

Câu chuyện khán giả nuôi nghệ sĩ: Nghệ sĩ Hữu Châu, Ái Như, Thanh Lam nói gì?

Nghệ sĩ ưu tú Thanh Lam

Còn nghệ sĩ Thanh Lam cô cho rằng khán giả chính là nguồn nuôi dưỡng, khích lệ nghệ sĩ sáng tạo. Khán giả yêu nghệ sĩ và tất cả sản phẩm của nghệ sĩ đều phải có khán giả. Đó là mối quan hệ tương sinh tốt đẹp mà người nghệ sĩ luôn rất trân quý.

Tôi rất xúc động khi thấy những nghệ sĩ lớn có được những khán giả trung thành, những khán giả yêu thương, dõi theo người nghệ sĩ của mình suốt từ khi còn trẻ tới khi về già. Với tôi, những đêm diễn nhìn khán giả đứng ngồi dưới mưa nghe mình hát say sưa, trong đó có những khán giả trẻ chỉ 19, 20 tuổi mang đến niềm hạnh phúc vô bờ.

Chính những yêu thương của khán giả là động lực lớn lao cho nghệ sĩ nuôi dưỡng niềm đam mê nghệ thuật, không ngừng sáng tạo, vượt qua chính mình trên con đường nghệ thuật chông gai./.

(Theo tuoitre)


Bài liên quan