Câu chuyện về ông vua bất động sản Phú Lý Gia ThànhTỷ phú Lý Gia Thành, người sáng lập Tập đoàn Trường Giang Thực Nghiệp (Cheung Kong Holdings) và người thân của mình trở thành gia tộc giàu nhất thế giới về bất động sản.

Ngày 6/4, Viện nghiên cứu Hồ Nhuận đã công bố danh sách 100 doanh nhân bất động sản hàng đầu thế giới, những doanh nhân này lần lượt đến từ 16 quốc gia, trong đó có 52 doanh nhân bất động sản của Trung Quốc, nhiều hơn tổng số của các nước khác.

Ảnh minh họa

Tỷ phú Lý Gia Thành, người sáng lập Tập đoàn Trường Giang Thực Nghiệp

Tỷ phú Lý Gia Thành, người sáng lập Tập đoàn Trường Giang Thực Nghiệp (Cheung Kong Holdings) và người thân của mình trở thành gia tộc giàu nhất thế giới về bất động sản với trị giá 205 tỷ HKD (khoảng 26,28 tỷ USD). Để được đưa vào “Danh sách các doanh nhân bất động sản toàn cầu Hồ Nhuận 2022,” các doanh nhân cần sở hữu khối tài sản có trị giá tối thiểu 17,5 tỷ NDT tính đến ngày 14/1/2022.

Lý Gia Thành (sinh ngày 29/7/1928 tại Triều Châu, Trung Quốc) là tỷ phú, nhà đầu tư, nhà tư bản công nghiệp, nhà từ thiện người Hồng Kông. Ông được coi là nhà đầu tư có tầm ảnh hưởng lớn nhất châu Á. Ông đã bước qua tuổi 92 vẫn sống khỏe mạnh và mới chuyển giao quyền điều hành cho con trai. 

Lý Gia Thành là con trai cả trong một gia đình khó khăn ở Triều Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Gia đình ông là hình ảnh điển hình cho cuộc đại di cư của người Hoa trong cuộc chiến tranh Trung – Nhật. Cả nhà ông đã chạy sang Hồng Kông trong những năm tháng chiến tranh loạn lạc. "Khi tôi học tiểu học, những người Nhật đã ném bom Triều Châu", ông nhớ lại. Cha của ông, từng là Hiệu trưởng của một trường tiểu học, đã qua đời từ sớm bởi căn bệnh lao phổi. Gánh nặng nghèo đói, nỗi vất vả khó nhọc đề nặng lên cậu bé Gia Thành ngày ấy.

Chân dung tỷ phú giàu nhất châu Á Lý Gia Thành vừa nghỉ hưu ở tuổi 89 |  VOV.VN

Lý Gia Thành bắt đầu tự khởi nghiệp kinh doanh, làm đồ chơi và đồ gia dụng

Đến năm 1950, Lý Gia Thành bắt đầu tự khởi nghiệp kinh doanh, làm đồ chơi và đồ gia dụng bằng nhựa. Những năm sau đó, ông tái cấu trúc lại việc làm ăn và chỉ tập trung vào việc sản xuất hoa nhựa khi nhận thấy sự phổ biến của mặt hàng này ở Ý thông qua báo chí.

Công ty đầu tiên của Lý Gia Thành được đặt tên là Trường Giang, với ý nghĩa là nhiều con sông nhỏ cùng chảy về một dòng. Đây cũng chính là tiền thân của Trường Giang Thực Nghiệp 7 năm sau đó. Năm 30 tuổi, ông chủ Trường Giang bắt đầu thử sức ở lĩnh vực bất động sản và thể hiện bản lĩnh cùng năng lực của mình với hai tòa nhà công nghiệp tầm cỡ khu vực chỉ sau hai năm.

Những năm tiếp theo, ông không ngừng "bành trướng" biên giới đế chế của mình để Trường Giang Thực Nghiệp trở thành một trong 10 Tập đoàn hùng mạnh nhất Hồng Kông và có sức ảnh hưởng lớn trên thị trường chứng khoán thế giới. Cùng thời gian này, Lý Gia Thành cũng thành lập Tập đoàn Hòa Ký Hoàng Phố, chuyên đầu tư lĩnh vực tàu bến, bất động sản, năng lượng, xây dựng.
 

Tỷ phú giàu nhất Châu Á cho biết, ông có một cách rất hiệu quả để tìm thấy sự thanh thản trong tâm hồn: “Nếu tôi có một kỳ nghỉ hiếm hoi nào đó, tôi sẽ đọc sách suốt”. Lý Gia Thành có thói quen đọc sách trước lúc đi ngủ. Sau bàn làm việc của Lý Gia Thành luôn treo một bức tranh thư pháp, trên đó viết về chân lý sống của ông: “Đặt mục tiêu cao, làm bạn với nhiều loại người, tận hưởng những niềm vui đơn giản, đứng trên nền đất cao, ngồi dưới nền đất bằng, bước đi vững chắc trên nền đất rộng”./.