Cây ATM gạo mang niềm vui cho người bán vé số, lao động nghèoSPL - Mong muốn chia sẻ với những người khó khăn trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, khu vực Thạnh Mỹ, phường Lê Bình, quận Cái Răng, Cần Thơ đã chế tạo cây “ATM gạo”. Việc làm này đã mang lại nhiều niềm vui cho người dân khó khăn, nhất là người mất việc trong đại dịch Covid-19.

Những ngày này, nhiều người bán vé số, lao động tự do hiện sống tại địa bàn khu vực Thạnh Mỹ cứ cách ngày lại nhận được 2kg gạo cùng một số loại rau từ cây ATM gạo khu vực này.

Từ ngày 15/7, cây ATM gạo chính thức được khởi động, đặt tại Nhà văn hóa khu vực Thạnh Mỹ, hoạt động 2 buổi/ngày, buổi sáng từ 8 - 11 giờ, buổi chiều từ 14 - 16 giờ vào các ngày trong tuần. Để tránh tình trạng tụ tập đông người trong một lần phát, khu vực đã làm phiếu nhận ngày chẵn - ngày lẻ, rồi cử lực lượng phát cho các hộ dân, trong đó ưu tiên các hộ nghèo, hộ cận nghèo, người bán vé số tạm dừng hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội.

Cây ATM gạo mang niềm vui cho người bán vé số, lao động nghèoBan tổ chức đổ gạo vào máy tự chế, hoạt động chủ yếu bằng sức người.

Thời gian đầu, ban tổ chức phát mỗi ngày khoảng 60 phiếu, nhưng thời gian gần đây, thấy người dân khó khăn ngày càng nhiều, số lượng phiếu phát tăng lên gần 150. Người dân đến nhận gạo cách ngày, đảm bảo giữ khoảng cách 2m, luôn đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn. Cô Nguyễn Thị Thu Thủy, ở khu vực Thạnh Mỹ, phường Lê Bình, đến nhận gạo chia sẻ: “Tôi bán vé số, con tôi có tật cũng đi bán cùng. Mỗi ngày hai mẹ con bán 150 tờ. Cô còn 1 người con nữa làm tài xế, nhưng giờ dịch bệnh, cả 3 người đều thất nghiệp. Giờ nhờ cách ngày có 2kg gạo nên có cơm ăn. Trước chưa nhận được gạo thì bữa cơm, bữa cháo”.

Cây ATM gạo mang niềm vui cho người bán vé số, lao động nghèoLực lượng chức năng ở khu vực Thạnh Mỹ chung tay góp sức để cây ATM gạo hoạt động thường xuyên giúp người lao động nghèo.

Tại điểm đặt cây ATM gạo, hàng ngày, nhiều bà con trong khu vực có kinh tế ổn định hơn, đã đóng góp thêm nhiều mặt hàng nhu yếu phẩm khác như: rau, trứng, mì gói… Điều này không những phát huy tinh thần “lá lành đùm lá rách” mà hơn cả là tình làng nghĩa xóm được thể hiện một cách giản dị nhưng đầy yêu thương. Cô Nguyễn Thị Thanh Hồng, ở số nhà 43/1 khu vực Thạnh Mỹ, hộ buôn bán thịt heo, ủng hộ 10 thùng mì gói cho điểm ATM gạo chia sẻ: “Trước đây tôi nghèo khổ, nuôi mấy đứa con nên vô cùng khó khăn, may gặp những người làm từ thiện giúp đỡ thì mừng lắm. Giờ mình có, mình góp chút ít. Nếu có tiền, có khả năng, tôi sẽ làm thêm nữa, giúp đỡ cho người dân, chứ giờ ai cũng khổ”.

Cây ATM gạo mang niềm vui cho người bán vé số, lao động nghèoMỗi hộ nhận phiếu đến lấy 2kg gạo.

Ông Đặng Hữu Nhân, Bí thư - Trưởng khu vực Thạnh Mỹ, phường Lê Bình, quận Cái Răng chia sẻ: “Tính đến thời điểm này, cây ATM gạo đã nhận hơn 5,4 tấn gạo hỗ trợ từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm. Gần 2 tuần hoạt động, cây ATM đã cấp khoàng 2,5 tấn gạo cho bà con. Chúng tôi không sử dụng cây ATM điện vì muốn lúc nào bà con cũng được hỗ trợ gạo, kể cả lúc mất điện. Lực lượng hỗ trợ tại đây thường xuyên xịt khuẩn, hướng dẫn người dân đứng đúng vị trí đã vẽ sẵn, nhận gạo xong đi về ngay, luôn thực hiện nghiêm thông điệp 5K. Ông Đặng Hữu Nhân chia sẻ thêm: “Dịch bệnh kéo dài, bà con càng khó khăn hơn, cho nên mở rộng thêm những hộ trọ trên địa bàn, rồi các em sinh viên bị kẹt lại trong quá trình lưu trú học tập ở đây. Sắp tới, không chỉ riêng gạo từ ATM không, mà rau củ quả của những mạnh thường quân thì chúng tôi cũng hỗ trợ kịp thời cho bà con, để các hộ gia đình có bữa ăn đảm bảo sức khỏe hơn; đồng thời, hỗ trợ nước mắm, nước tương cho những khu bị phong tỏa. Chúng tôi kéo dài hoạt động này đến khi thành phố hết giãn cách thì mới ngưng”.

Cây ATM gạo mang niềm vui cho người bán vé số, lao động nghèoNgười lao động nghèo đến xếp hàng từ 8 giờ sáng, giữ khoảng cách để nhận gạo.

Mô hình ATM gạo khởi động lại trên địa bàn Cần Thơ cùng với những hành động thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân thời gian qua đã phần nào làm vơi bớt khó khăn của người dân nghèo, nhóm yếu thế trong xã hội. Tất cả hoạt động đều hướng đến mục tiêu “không ai bị bỏ lại phía sau” trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.


Bài liên quan