CDC Mỹ: Người đã tiêm phòng Covid-19 đầy đủ không cần đeo khẩu trang(SPL) - Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ ngày 13-5 thông báo hướng dẫn mới về việc đeo khẩu trang, đánh dấu một sự thay đổi quan trọng trong cuộc chiến chống Covid-19 tại Mỹ.

Theo CDC, những người đã hoàn thành tiêm vaccine ngừa Covid-19 không cần đeo khẩu trang ở trong nhà và ngoài trời, cũng như giữ khoảng cách với nhau. CDC cũng hy vọng hướng dẫn này sẽ thúc đẩy nhiều người Mỹ đi tiêm chủng hơn.

CDC Mỹ: Người đã tiêm phòng Covid-19 đầy đukhông cần đeo khẩu trang

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng hôm 13/5. Ảnh: Evan Vucci / AP

"Những ai đã tiêm đủ liều vaccine có thể tham gia các hoạt động trong nhà và ngoài trời, dù lớn hay nhỏ, mà không cần đeo khẩu trang hay duy trì giãn cách" - bà Rochelle Walensky, giám đốc CDC, cho biết.

"Nếu đã được tiêm chủng đầy đủ, bạn có thể bắt đầu những việc mà đã phải ngưng vì đại dịch" - bà Walensky tiếp.

Bà Rochelle Walensky, Giám đốc CDC cho biết hướng dẫn mới của CDC dựa vào việc giảm mạnh số ca bệnh, triển khai tiêm vắc xin cho trẻ vị thành niên và hiệu quả của vắc xin trước các biến thể của virus corona.

Sau thông báo của CDC, ông Biden phát biểu mà không đeo khẩu trang trong suốt bài phát biểu ở Nhà Trắng ngày 13-5. "Tôi nghĩ đây là một cột mốc tuyệt vời, một ngày tuyệt vời" - Tổng thống Biden nói.

"Nếu bạn đã tiêm đủ vắc xin và có thể gỡ bỏ khẩu trang, bạn có quyền làm một điều đã trở nên quen thuộc với toàn thế giới của người Mỹ: mỉm cười chào người khác", ông Biden nói và mỉm cười, nụ cười không còn bị che khuất sau khẩu trang nữa.

Hướng dẫn cập nhật của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ không áp dụng cho các cơ sở chăm sóc sức khỏe, cơ sở cải huấn hoặc nơi tạm trú cho người vô gia cư. Bên cạnh đó, những người được tiêm chủng đầy đủ vẫn nên đeo khẩu trang ở những nơi được yêu cầu tuân theo luật pháp, quy tắc và quy định như ở trên máy bay, tàu hỏa và phương tiện giao thông công cộng.


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất