CEO Toshiba bất ngờ từ chức trong bối cảnh tập đoàn đang có kế hoạch tái cơ cấu(SPL)- Ngày 1/3, Thông tin từ tập đoàn Toshiba cho biết, Giám đốc điều hành Satoshi Tsunakawa đã từ chức - một sự ra đi đột ngột xảy ra sau khi các nguồn tin cho biết các kế hoạch tái cơ cấu sửa đổi đã gây ra sự phản đối trong công ty ngoài sự tức giận từ lâu từ các cổ đông.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành tạm quyền mới Taro Shimada cho biết côngvẫn tiếp tục theo đuổi kế hoạch chia tay hiện tại vì nó đã được hội đồng quản trị chấp thuận.

Kế hoạch ban đầu được công bố vào năm ngoái của tập đoàn cũng đã bị chỉ trích nhiều bởi các cổ đông quỹ đầu cơ nước ngoài - nhiều người trong số đó ủng hộ việc bán cho một công ty cổ phần tư nhân. Tuy nhiên, một kế hoạch sửa đổi vào tháng trước kêu gọi chia tách thành hai công ty và bán các doanh nghiệp khác cũng đã vấp phải sự bất đồng nội bộ.

CEO Toshiba bất ngờ từ chức trong bối cảnh tập đoàn đang có kế hoạch tái cơ cấu

Giám đốc điều hành Toshiba Corp Satoshi Tsunakawa tham dự một cuộc họp báo tại trụ sở chính của công ty ở Tokyo, Nhật Bản

Có những lo ngại trong nội bộ Toshiba rằng kế hoạch bán các đơn vị như kinh doanh thang máy sẽ khiến công ty chỉ thu được lợi nhuận thấp, các nguồn tin không được phép nói chuyện với truyền thông và giấu tên cho biết.

Khi được hỏi về sự phản đối trong nội bộ, Toshiba cho biết họ tin chắc rằng kế hoạch tái tổ chức đã được công bố là lựa chọn tốt nhất cho công ty nhưng từ chối bình luận thêm.

Đối với một số nhà quan sát, sự ra đi của Tsunakawa cũng như của Mamoru Hatazawa, một thành viên hội đồng quản trị đã thúc đẩy việc tách công ty, làm tăng thêm nghi ngờ về việc liệu Toshiba có thể thúc đẩy kế hoạch chia tay hay không.

Justin Tang, trưởng bộ phận nghiên cứu châu Á của cố vấn đầu tư United First Partners tại Singapore, cho biết: “Kế hoạch chia tách sẽ được xem xét lại - chúng tôi nghĩ rằng có khả năng nó sẽ bị loại bỏ”.

Việc bổ nhiệm Shimada, cựu giám đốc điều hành Siemens AG mới gia nhập vào năm 2018, thể hiện sự thay đổi đáng kể của người bảo vệ tại Toshiba, giúp cổ phiếu của công ty tăng 2%.

Toshiba cũng cho biết Goro Yanase, người đứng đầu bộ phận kinh doanh thang máy của Toshiba, sẽ được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành tạm thời.

Hội đồng quản trị sẽ theo dõi hiệu suất của những người được bổ nhiệm mới và tình trạng hoạt động kinh doanh và "nếu thích hợp, hội đồng quản trị sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận, hướng tới việc bổ nhiệm các ứng viên bên ngoài," nó cho biết trong một tuyên bố.

Mặc dù Tsunakawa đã tạm thời trở lại vai trò Giám đốc điều hành và nói rằng anh ấy không mong đợi ở vị trí này lâu dài, nhưng thời điểm thông báo là một điều bất ngờ.

Raymond Zage, người đứng đầu ủy ban đề cử của Toshiba, cho biết việc bổ nhiệm mới đã được đưa ra vào thời điểm này sau khi một số cổ đông bày tỏ lo ngại rằng ban lãnh đạo dường như không thể tiến hành các kế hoạch tái cơ cấu của công ty một cách kịp thời.

Một cuộc họp đại hội đồng cổ đông bất thường sẽ tìm kiếm sự chấp thuận ban đầu của cổ đông cho kế hoạch chia tay sửa đổi đã được ấn định vào ngày 24 tháng 3. Các cổ đông cũng sẽ bỏ phiếu về đề xuất của một cổ đông lớn rằng Toshiba tìm hiểu các lựa chọn khác và thu hút các đề nghị mua lại từ các công ty cổ phần tư nhân.

Kế hoạch chia tay ban đầu được công bố vào tháng 11 năm ngoái sau khi đánh giá chiến lược 5 tháng sau nhiều năm bê bối kế toán và các vấn đề quản trị làm suy giảm niềm tin của nhà đầu tư và chứng kiến ​​giá trị thị trường của Toshiba giảm hơn một nửa, xuống còn khoảng 18 tỷ USD, từ mức đỉnh đầu những năm 2000.


Bài liên quan