Chậm chạp giải ngân vốn đầu tư công ODA(SPL)- Đã 6 tháng trôi qua nhưng việc giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài mới đạt mức 7,53%. Nhiều bộ, ngành thậm chí còn chưa có kế hoạch để giải ngân. Tình hình giải ngân vốn đầu tư công vẫn rất ì ạch...

Chậm chạp giải ngân vốn đầu tư công ODA

Dự án hệ thống thoát nước và vệ sinh môi trường đô thị huyện Núi Thành, Quảng Nam thi công chậm trễ khiến nhiều người dân bức xúc. (Ảnh: Anh Tú)

Ngày 11/6 vừa qua, Bộ Tài chính đã tổ chức hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành địa phương về việc giải ngân vốn đầu tư công ODA của Chính phủ trong 5 tháng đầu của năm 2021. 

Phát biểu tại hội nghị, ông Trương Hùng Long, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại, Bộ Tài chính, đánh giá tỷ lệ giải ngân ở các địa phương đang rất chậm.

Cụ thể, tính đến hết ngày 10/6, số liệu giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 nguồn nước ngoài của các bộ, ngành là 1.253 tỷ đồng, đạt 7,53% so với dự toán được giao, thấp hơn khoảng 5% so với cùng kỳ.

Nếu giải ngân tốt vốn ODA và vốn ưu đãi nước ngoài sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của đất nước, thực hiện tốt nhiệm vụ về tài chính, ngân sách dự toán đã được Quốc hội giao. Ngược lại, việc giải ngân nguồn vốn này đạt thấp, kéo dài là đáng quan ngại. 

Đến nay, Bộ Tài chính mới chỉ nhận được 129 công văn đề nghị rút vốn, đã xử lý 129 đơn rút vốn với thời gian xử lý đơn rút vốn bình quân là 1,5 ngày.  

Tại hội nghị, đại diện các bộ, ngành đã đã thông tin về tình hình giải ngân các dự án, nguyên nhân chậm trễ, những khó khăn, vướng mắc và bất cập.

Chậm chạp giải ngân vốn đầu tư công ODA

Toàn cảnh hội nghị - Ảnh: VGP

Cụ thể, đại diện Bộ Quốc phòng chia sẻ: Bộ có 2 dự án đã phân bổ nhưng chưa thực hiện giải ngân do vướng mắc chung, trong đó khó khăn lớn nhất là thủ tục giải ngân. Phía nhà thầu chưa xác nhận hồ sơ khối lượng các công việc đã thực hiện, nguyên nhân là việc trao đổi, xác nhận hồ sơ bị vướng mắc do dịch COVID-19 đang phức tạp.

Còn Bộ Công Thương cho biết, đơn vị có 2 dự án sử dụng vốn đầu tư nguồn nước ngoài. Trong đó một dự án liên quan đến ĐH Công nghệ TPHCM và đang trong quá trình xin dừng, không thực hiện nhưng chưa được phê duyêt lại chủ trương đầu tư.

Một số bộ phàn nàn về việc chờ đợi sự phối hợp của các nhà tài trợ quá lâu, hoặc việc điều chỉnh chủ trương vốn ODA không thuận lợi…

 

Chẳng hạn như tại Quảng Nam, dự án hệ thống thoát nước và vệ sinh môi trường đô thị huyện Núi Thành được triển khai thi công từ tháng 5/2020 và dự kiến đến cuối tháng 4/2021 hoàn thành. Tuy nhiên, đến nay, quá trình thi công chậm trễ khiến nhiều người dân bức xúc, bởi bụi bẩn và tiếng ồn, ảnh hưởng cuộc sống của người dân trong thời gian dài. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 215,95 tỷ đồng, từ nguồn vốn vay ODA của Italia 90% và còn lại nguồn đối ứng của ngân sách tỉnh Quảng Nam. 

Theo Bộ Tài chính, báo cáo từ các bộ, ngành, địa phương về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công cho thấy tỷ lệ còn thấp là do nguyên nhân khách quan là dịch Covid-19 bùng phát trở lại. Hầu hết các hoạt động đều gắn với yếu tố nước ngoài, từ khâu nhập máy móc, thiết bị đến huy động chuyên gia, nhân công, nhà thầu nước ngoài, tư vấn giám sát đối với từng hoạt động và kế hoạch của dự án,...

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đề nghị, từ nay đến cuối năm 2021 các chủ đầu tư, các Ban Quản lý dự án cần tích cực, quyết liệt triển khai, trong đó có việc hoàn tất các thủ tục đầu tư, triển khai giải phóng mặt bằng, tổ chức đấu thầu, ký hợp đồng, thẩm tra khối lượng hoàn thành, lập hồ sơ thanh toán theo quy định, hoàn lại chứng từ hồ sơ với khoản tạm ứng để ghi thu ghi chi,…

Các cơ quan chủ quản dự án tích cực chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các Ban quản lý dự án trong triển khai kể cả phê duyệt chủ trương, hồ sơ quyết định đầu tư, sử dụng vốn ODA và vay ưu đãi… Nếu có khó khăn, vướng mắc phải kịp thời phản ánh.

Do đó, cần có các giải pháp đồng bộ và quyết liệt của toàn thể hệ thống chính trị, theo dõi sát sao và chỉ đạo kịp thời các chủ dự án giải quyết các vướng mắc nhằm hoàn thành mục tiêu giải ngân năm 2021.

Các đơn vị cần chủ động trong việc điều chỉnh các dự toán trong phạm vi bộ, ngành. Nếu thấy thiếu nguồn lực để giải quyết trong 6 tháng cuối năm thì báo cáo Bộ KH&ĐT và Bộ Tài chính báo cáo với Thủ tướng Chính phủ phân bổ lại.

Thứ trưởng Trần Xuân Hà khẳng định, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Kho bạc Nhà nước và Cục Quản lý nợ thực hiện theo đúng chế độ quy định và khẩn trương.

Cụ thể, các hồ sơ thanh toán trước, kiểm soát sau thì thực hiện trong một ngày làm việc, còn đối với những hồ sơ kiểm soát chi thì thực hiện theo đúng chế độ quy định tối đa không quá 3 ngày. 

Về cơ chế chính sách trong hoạt động đầu tư, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết, Bộ KH&ĐT và Bộ Tài chính sẽ phối hợp báo cáo Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 56/NĐ-CP về quản lý vốn ODA và vay ưu đãi nước ngoài cho phù hợp, chủ yếu ở nội dung điều chỉnh dự án, sao cho thuận lợi hơn và Nghị định 97 về cho vay lại vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài của Chính phủ.

Dự thảo sửa đổi 2 Nghị định này đã được soạn thảo, chỉ chờ thống nhất một số quan điểm, ví dụ: Tỉ lệ cho vay lại của các địa phương sao cho phù hợp, các quy định về dùng vốn vay, về tài sản bảo đảm…

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, các thông tin trao đổi trong hội nghị cũng sẽ được tổng hợp lại để báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ về tình hình giải ngân cũng như giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn trong thời gian tới.

“Nếu giải ngân tốt vốn ODA và vốn ưu đãi nước ngoài thì sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của đất nước, đồng thời chúng ta thực hiện được tốt nhiệm về tài chính, ngân sách dự toán đã được Quốc hội giao. Ngược lại, việc giải ngân nguồn vốn này đạt thấp kéo dài là đáng quan ngại. Do đó, cần có các giải pháp đồng bộ và quyết liệt của toàn thể hệ thống chính trị, theo dõi sát sao và chỉ đạo kịp thời các chủ dự án giải quyết các vướng mắc nhằm hoàn thành mục tiêu giải ngân năm 2021”, lãnh đạo Bộ Tài chính lưu ý./.


Bài liên quan