Chàng sĩ quan với những sáng chế được ứng dụng trong lực lượng pháo binh dự bịVới tinh thần đam mê sáng tạo và yêu khoa học công nghệ cơ khí, Đại úy Trịnh Ngọc Hùng, (SN 1991, chức vụ Trợ lý xe - máy Phòng Kỹ thuật, Lữ đoàn 96, Binh chủng Pháo binh, đóng ở xã An phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) đã chế tạo ra nhiều mô hình, sáng kiến kỹ thuật được ứng dụng rộng rãi trong các đơn vị thuộc lực lượng pháo binh dự bị.

Chàng sĩ quan với những sáng chế được ứng dụng trong lực lượng pháo binh dự bị

Đại úy Trịnh Ngọc Hùng.

Xuất phát từ tình hình thực tế, trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa xe - pháo tại Trạm Sửa chữa tổng hợp và nhà kho vật tư đạn - pháo của Lữ đoàn 96, Đại úy Trịnh Ngọc Hùng đã nghiên cứu và gia công ra “xe nâng hạ vật tư, lốp xe - pháo” trong việc bảo dưỡng, sửa chữa, sắp xếp và di chuyển vật tư, lốp xe - pháo. Từ khi có “xe nâng hạ vật tư, lốp xe - pháo”, việc bảo quản, sửa chữa rất thuận tiện, nhanh chóng và bảo đảm an toàn cho người, vũ khí trang bị kỹ thuật.

Từ khi có sáng chế “tay vặn nhanh đa năng” của Đại úy Hùng, việc tháo lắp tất cả các chi tiết kỹ thuật phục vụ sửa chữa, bảo dưỡng mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm thời gian và bảo đảm tính an toàn trong quá trình lao động, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo đảm kỹ thuật của đơn vị.

Chàng sĩ quan với những sáng chế được ứng dụng trong lực lượng pháo binh dự bị

Đại úy Trịnh Ngọc Hùng bên một sáng chế của mình.

“Tay vặn nhanh đa năng” tuy chưa phải quy mô lớn lao nhưng đã tiết kiệm thời gian (giảm 60 - 70%) so trước đây khi không sử dụng tay vặn nhanh. Sản phẩm này có kích thước nhỏ gọn, tiện lợi, đa năng, dễ thao tác. Đồng thời, tránh hư hỏng, cháy ren, mòn toét chi tiết khi tháo.

Chưa dừng lại ở đó, Đại úy Hùng còn đã chế tạo thành công nhiều sáng kiến trong công tác kỹ thuật như: “vam tháo lắp cầu ngang xe ô tô”, “thiết bị chuyên dụng nâng hạ lốp xe - pháo”, “vam tháo lắp xích đa năng phục vụ quá trình bảo quản, sửa chữa, bảo dưỡng xe - pháo”. Những sáng chế này đều được ứng dụng rộng rãi trong các đơn vị thuộc lực lượng pháo binh dự bị.

Thượng tá Phạm Ngọc Bích - Chủ nhiệm Kỹ thuật của Lữ đoàn 96, cho biết: “Trong những năm qua, phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật thường xuyên được tuổi trẻ cán bộ Lữ đoàn 96 tham gia tích cực. Đồng chí Trịnh Ngọc Hùng là một điển hình trong phong trào đó. Đồng chí đã có nhiều sáng kiến kỹ thuật có giá trị được ứng dụng rộng rãi trong các đơn vị thuộc lực lượng pháo binh dự bị”.


Bài liên quan