Chàng trai trẻ tiên phong làm du lịch ở vùng biên Y TýSPL - Tốt nghiệp trường Đại học Xây dựng, chàng trai Ly Xá Xuy - người Hà Nhì - rời Thủ đô Hà Nội, quyết tâm về quê hương khởi nghiệp làm lịch cộng đồng.

 

Xã biên giới Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai vốn nổi tiếng là mảnh đất quanh năm mây mù bao phủ khắp thung lũng này đến ngọn núi kia đan xen qua từng mảnh ruộng mái nhà. Nơi đây cũng khoác lên mình vẻ đẹp rất nên thơ khi vào mùa lúa chín và còn lôi cuốn bởi những nét đẹp văn hóa truyền thống của bà con người dân tộc Mông Dao, Giáy, Hà Nhì. Đẹp là vậy, nhưng mấy năm gần đây Y Tý mới thực sự thu hút được đông đảo du khách đến với mảnh đất biên cương này.

Nhắc đến người trẻ làm du lịch ở Y Tý thì không thể không nhắc tới chàng trai Hà Nhì Ly Xá Xuy, thôn Mỏ Phú Chải, người mà sau khi tốt nghiệp trường Đại học Xây dựng đã quyết tâm về quê hương để làm du lịch cộng đồng. Đó là một chàng trai trẻ mộc mạc, bình dị nhưng có trái tim nhiệt huyết và những khát vọng đẹp.

Chàng trai trẻ tiên phong làm du lịch ở vùng biên Y Tý

Ly Xá Xuy - người ngồi ngoài cùng bên phải. Ảnh: K.T

Với suy nghĩ người Hà Nhì làm du lịch về văn hóa của dân tộc Hà Nhì nên việc đầu tiên, Ly Xá Xuy bắt tay vào tạo dựng một ngôi nhà trình tường đúng chuẩn của người Hà Nhì để làm homestay, nơi khách du lịch có thể lưu trú qua đêm. Đó là những ngôi nhà đặc biệt ở Y Tý - gọi là ngôi nhà nấm. Anh đã quyết định đánh liều đi vay ngân hàng 50 triệu đồng và đầu tư số vốn liếng ít ỏi để làm nên một ngôi nhà mới đúng truyền thống để du khách đến tìm hiểu và nghỉ ngơi trải nghiệm ngay trong ngôi nhà.

Vượt qua thời điểm khó khăn ban đầu, cuối cùng thì thương hiệu Nhà Mây của vợ chồng anh ra đời với mong muốn là giúp cho khách du lịch có những trải nghiệm chân thực nhất về cuộc sống của người Hà Nhì. Vợ chồng anh luôn cố gắng tìm những vật dụng mang đậm bản sắc của dân tộc để trang trí cho ngôi nhà trình tường và bắt đầu bước vào hoạt động kinh doanh homestay qua những kinh nghiệm học hỏi và đúc kết qua các trang mạng xã hội và giao lưu qua Facebook. Anh thường xuyên cập nhật tình hình và quảng bá những nét đẹp truyền thống của dân tộc mình đến với mọi du khách để mọi người sắp xếp, bố trí thời gian hợp lý nhất để đến với Y Tý khám phá và trải nghiệm.

Sự tỉ mỉ, chu đáo của vợ chồng anh đã làm nên thương hiệu cho Nhà Mây. Nhà trình tường này được nhiều du khách trong và ngoài nước yêu thích lựa chọn khi đến Y Tý với 2 phòng ngủ dành cho nhiều người và một phòng ngủ riêng đều có giường màn chăn đẹp cùng hệ thống nhà vệ sinh khép kín phục vụ được 18 đến 20 khách. Du khách còn có thể thưởng thức bữa ăn do chính các thành viên trong gia đình chế biến và được nghe những câu chuyện thú vị về người Hà Nhì.

Ông Phạm Chức - một du khách đến từ Hải Dương nhận xét: “Nghỉ trong homestay này, tôi thực sự ấn tượng ấn tượng bởi nhà nghỉ vẫn giữ nguyên được nét văn hóa riêng có của người Hà Nhì, giúp du khách được đắm mình vào không gian văn hóa của người Hà Nhì. Tìm hiểu mới biết đây là một cơ sở của bạn trẻ học xong thì về cơ sở về quê hương mình để lập nghiệp trên chính quê hương của mình. Tôi rất cảm phục về mặt nhận thức cũng như về tâm nguyện của bạn ấy”.

Chàng trai trẻ tiên phong làm du lịch ở vùng biên Y Tý

Ly Xá Xuy kinh doanh dịch vụ homestay trong chính ngôi nhà trình tường đặc trưng của dân tộc mình. Ảnh: danviet.vn

Làm nghề bằng đam mê, tự mày mò học hỏi, nhưng đến nay Ly Xá Xuy đã trở thành hướng dẫn viên du lịch khá chuyên nghiệp có thể tự tin giới thiệu cho du khách những điều thú vị về dân tộc, về quê hương. Điều đáng quý ở chàng trai trẻ này là trong các kế hoạch về công việc của mình, anh đều trăn trở “làm thế nào để có thể giúp bà con trong thôn làm du lịch cùng mình với tinh thần cùng nhau sẽ đi xa hơn”.

Ông Ly Giờ Lù - Phó Chủ tịch UBND xã Y Tý, huyện Bát Xát nhận xét đây là việc làm cần nhân rộng: “Qua việc làm của Ly Xá Xuy, cấp ủy chính quyền địa phương cũng như cá nhân tôi đánh giá việc làm này rất tốt. Trong quá trình mở homestay,  Ly Xá Xuy cũng tuyên truyền và trao đổi kinh nghiệm, một số hộ gia đình qua học tập việc anh làm đã mở được một số homestay tại các thôn bản để phục vụ khách du lịch đi tham quan, tăng thu nhập cho bà con. Vì vậy, trong thời gian vừa qua, du khách du lên thăm xã Y Tý rất đông”.

Tuy có thể chọn những công việc nhẹ nhàng hơn, nhưng anh Ly Xá Xuy vẫn quyết tâm làm người mở lối phát triển du lịch cộng đồng trên chính mảnh đất quê hương. Vẫn biết phía trước còn rất nhiều khó khăn, thử thách, nhưng chàng trai trẻ người Hà Nhì này quyết tâm vượt qua, để thực hiện được lý tưởng của mình như anh mong muốn là thay đổi cuộc sống cho bà con nơi đây, cũng như góp sức xây dựng quê hương bản làng biên cương Hà Nhì ngày thêm giàu đẹp./.

Xuân Lan

 


Bài liên quan