Chắt nội Tưởng Giới Thạch trở thành độc cường, nắm cơ hội giành vị trí trọng yếu ở Đài LoanTrong cuộc thăm dò ý kiến của cử tri Đài Bắc, ông Tưởng Vạn An đã giành chiến thắng áp đảo trước mọi đối thủ

Chiến thắng áp đảo

Theo China Review (Hồng Kông), trong cuộc thăm dò ý kiến về Thị trưởng Đài Bắc kế nhiệm, ông Tưởng Vạn An (sinh năm 1978, Đài Loan) - thành viên Quốc dân đảng, tức chắt nội Tưởng Giới Thạch được đánh giá là sự lựa chọn hàng đầu của những người ủng hộ Quốc dân đảng tại thành phố Đài Bắc.

Còn người đứng đầu cơ quan Phúc lợi Y tế Đài Loan Trần Thời Trung là sự lựa chọn hàng đầu của những người ủng hộ đảng Dân tiến và Liên minh đoàn kết Đài Loan tại Đài Bắc.

Tuy nhiên, bất kể các đảng khác ở Đài Loan có giới thiệu ứng cử viên hay không, mức độ ủng hộ của Tưởng Vạn An vẫn cao hơn Trần Thời Trung khoảng 7% đến 10%.

Đáng chú ý, trong các cuộc thăm dò, bất kể các ứng cử viên được đưa ra là ai thì Tưởng Vạn An đều đánh bại và nhận sự ủng hộ quá bán, tỷ lệ cao hơn nhiều so với đối thủ.

Ví dụ, thăm dò trong nội bộ Quốc dân đảng, Tưởng Vạn An đã giành được sự ủng hộ lên tới 64,7%, chiến thắng áp đảo trước nghị viên Đài Bắc La Trí Cường (8,5%), trong khi đó cựu Thị trưởng Cao Hùng Hàn Quốc Du chỉ giành được 8,3% sự ủng hộ.

Trong cuộc thăm dò với ứng viên nhóm đảng Dân tiến và Liên minh đoàn kết Đài Loan, dẫn đầu cách biệt của Tưởng Vạn An lại càng lớn. Ông giành được 51,2% sự ủng hộ, bỏ xa đối thủ Ngô Tư Dao (18,8%) và Hoàng San San (18,6%).

 
Chắt nội Tưởng Giới Thạch trở thành độc cường, nắm cơ hội giành vị trí trọng yếu ở Đài Loan - Ảnh 1.

Ông Tưởng Vạn An

Nếu cuộc bầu cử Thị trưởng Đài Bắc năm 2022 diễn ra với ba ứng cử viên gồm ông Tưởng Vạn An, Trần Thời Trung, Phó Thị trưởng Đài Bắc Hoàng San San, thì ông Tưởng Vạn An với 43,2% sự ủng hộ sẽ chiến thắng đối thủ Trần Thời Trung (36,6%) và bà Hoàng San San (13,3%).

Nếu cuộc bầu cử Thị trưởng Đài Bắc năm 2022 diễn ra với bốn ứng cử viên gồm ông Tưởng Vạn An, Trần Thời Trung, Hoàng San San, Hoàng Quốc Xương thì ông Tưởng Vạn An giành 43% sự ủng hộ, vượt qua đối thủ Trần Thời Trung (33,1%), Hoàng San San (11,1%) và Hoàng Quốc Xương (7,3%).

Nhân vật độc cường

Tờ United Daily News (UDN Đài Loan) nhận định, từ việc phân tích chéo dữ liệu cuộc thăm dò, có thể thấy ông Tưởng Vạn An đã nhận được sự ủng hộ của đại đa số những người ủng hộ Quốc dân dảng và 30% những người ủng hộ đảng khác.

Kết quả thăm dò dư luận cũng cho thấy, Trần Thời Trung là ứng cử viên nặng ký nhất của đảng Dân tiến ở giai đoạn này, và Tưởng Vạn An là độc cường - tức ứng viên mạnh nhất - hiện nay của Quốc dân đảng, giành chiến thắng áp đảo trước mọi ứng cử viên tiềm năng từ các đảng khác.

Giáo sư Đại học Sư phạm Đài Loan Tăng Quán Cầu cho rằng, lợi thế của Tưởng Vạn An chính là ông đã trở thành lựa chọn đầu tiên khi được nhắc đến của những người ủng hộ Quốc dân đảng ở Đài Bắc và đó cũng là "sự ủng hộ cao" đến từ các cử tri của những đảng đối thủ. Những người ủng hộ Tưởng bao gồm mọi giới tính và mọi nhóm tuổi, mọi trình độ học vấn, già trẻ lớn bé.

Cũng theo Giáo sư Tăng, Tưởng Vạn An nhận ủng hộ rộng rãi của các bên có thể xuất phát từ hình tượng truyền thông mới mẻ, chất phác... và sẽ trở thành ngôi sao tương lai của Quốc dân đảng.

Theo đánh giá, bất kể cuộc bầu cử Thị trưởng Đài Bắc năm 2022 là cuộc tranh giành của ba hay bốn ứng cử viên thì Tưởng Vạn An đều có thể thắng cử với đa số phiếu bầu.

Ngọc Huyền (theo An An/ doanhnghieptiepthi.vn)