Châu Phi: Phát hiện chủng virus Corona có trình tự gen bị thay đổi làm tăng khả năng lây nhiễm(SPL)- Theo các nhà khoa học, tất cả những đột biến chủng mới này có thể làm tăng khả năng virus chống lại kháng thể và tăng khả năng lây nhiễm của nó.

Theo Izvestia đưa tin, Một nhóm các nhà khoa học làm việc tại châu Phi đã phát hiện ra một chủng virus Corona mới với 34 đột biến ở những du khách tại sân bay Angola.

bộ gen của các virus được tìm thấy trong các du khách đó gần như giống hệt nhau và đại diện cho dòng kế thừa A có trình tự gen bị thay đổi rất nhiều.

Châu Phi: Phát hiện chủng virus Corona có trình tự gen bị thay đổi làm tăng khả năng lây nhiễm

Chủng virus mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) tạm thời được đặt tên là A.VOI.V2. Theo các nhà khoa học, tất cả những đột biến này có thể làm tăng khả năng virus chống lại kháng thể và tăng khả năng lây nhiễm của nó.

Ông Pavel Volchkov, Giám đốc Phòng thí nghiệm kỹ thuật gen của Đại học Vật lý Kỹ thuật Moscow (MIPT) thuộc Đại học Tổng hợp Quốc gia Nga, cho biết nếu một người có nguy cơ mắc phải virus chủng Angola, thì người này vẫn nên tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Ông giải thích: “Giả sử như hiệu quả của vaccine là 92%, thì tỷ lệ đó sẽ giảm dần tùy thuộc vào số lượng đột biến. Điều này không có nghĩa là nó sẽ bằng không. Nó sẽ bằng 86%, 85%...”.

Phương Ngân (tổng hợp) Theo Izvestia
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất