Cháy rụi liên hoàn 28 ô tô trên cao tốc MỹVụ tai nạn liên hoàn ở bang Colorado, Mỹ vào hôm 25.4 vừa qua đã thiêu rụi 28 xe hơi và xe đầu kéo. Dẫn lời từ nhà chức trách cho biết đã có 4 người thiệt mạng sau tai nạn kinh hoàng này.

Tai nạn liên hoàn thiêu rụi 28 xe ô tô

Theo thông tin thì vào tối 25.4, tại phía tây thành phố Denver, bang Colorado, Mỹ có một xe đầu kéo bị mất lái và đâm vào nhiều phương tiện đang lưu thông trên cao tốc L-70. "Chiếc xe bị lật và lao vào đoàn xe đang di chuyển chậm tạo ra vụ tai nạn liên hoàn và một vụ hỏa hoạn lớn" - dẫn lời phát ngôn viên sở cảnh sát Ty Countryman cho hay.

Ngọn lửa đã bùng lên sau vụ va chạm nghiêm trọng này đã thiêu rụi 28 ô tô gồm 24 xe hơi và 4 xe đầu kéo, trong đó có ít nhất một xe đầu kéo chở gỗ và dầu nhớt đổ ra đường khiến đám cháy bùng lên lớn hơn. Giới chức địa phương sau đó phải phong tỏa tất cả làn xe trên cao tốc đến sáng hôm sau.

Cháy rụi liên hoàn 28 ô tô trên cao tốc Mỹ

Hậu quả sau vụ tai nạn thảm khốc

Sau vụ tai nạn kinh hoàng, giới chức xác nhận có ít nhất 4 người thiệt mạng, 6 người bị thương gồm 1 nhân viên cứu hỏa đã được chuyển đến bệnh viện và họ đang nỗ lực xác định danh tính của các nạn nhân.

Cảnh sát Mỹ đang tiến hành điều tra vụ tai nạn. Theo giả thiết là xe đầu kéo gặp sự cố về phanh hay các bộ phận máy móc, khiến xe này không thể dừng lại trước khi đâm vào các xe khác. Họ cho biết không có liên quan đến việc tài xế sử dụng ma túy hay rượu bia và cũng loại trừ khả năng đây là vụ khủng bố.

Cháy rụi liên hoàn 28 ô tô trên cao tốc Mỹ

Cảnh sát Mỹ phong tỏa cao tốc sau vụ cháy lớn

Hiểm họa xe ô tô bốc cháy

Trước đó ngày 10.4.2019, vào khoảng 1h15’ sáng tại địa phận tỉnh Thanh Hóa, xe tải mang biển kiểm soát Nghệ An di chuyển trên quốc lộ 1đã xảy ra va chạm liên hoàn với ôtô tải mang biển kiểm soát Lào cùng một xe khách giường nằm. Vụ tai nạn khiến hai xe tải bốc cháy ngùn ngụt và khiến hai người thiệt mạng do mắc kẹt trong cabin.

Trên thực tế, không hiếm những trường hợp xe bốc cháy ngay sau khi có va chạm. Tùy vào mức độ ảnh hưởng, một chiếc xe sau xảy ra tai nạn có thể gây nên một vụ cháy. Bình chứa vốn không được thiết kế giảm thiểu xung lực do va chạm, nên nhiên liệu dễ bị thoát ra ngoài khi xe gặp va chạm và rất dễ gây cháy khi tiếp xúc trực tiếp với tia lửa và các bộ phận đang nóng của xe.

Cháy rụi liên hoàn 28 ô tô trên cao tốc Mỹ

Hai chiếc xe bốc cháy dữ dội sau va chạm ở Thanh Hóa vừa qua

Mặc dù hầu hết khu vực bảo vệ như cản trước, cản sau được thiết kế khá chắc chắn để bảo vệ các bộ phận bên trong như động cơ, ắc quy hay bình xăng. Tuy nhiên, với những cú tông mạnh, chất lỏng rất dễ bị rò rỉ, bên cạnh hơi nóng và khói là điều kiện dễ gây cháy xe. Đó là lý vì sao chúng ta thường thấy những vụ cháy nổ sau khi các tai nạn.

Đây là trường hợp không thể phòng ngừa mà chỉ có thể giảm thiểu hết mức bằng cách thường xuyên mang ô tô đi bảo dưỡng đúng định kỳ và chăm sóc cho chiếc xế hộp của mình. Ngoài ra cách tốt nhất đó chính là đảm bảo sự an toàn tuyệt đối khi lái xe để tránh gây ra những tai nạn đáng tiếc. Trong trường hợp xe gặp tai nạn, phải ngay lập tức nhảy ra khỏi xe để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra thậm chí mất mạng.

Cháy rụi liên hoàn 28 ô tô trên cao tốc Mỹ

Các chiến sĩ phải rất vất vả mới khống chế được đám cháy

Không chỉ riêng trường hợp tai nạn vừa qua ở cao tốc bang Colorado, những vụ việc tương tự đã xảy ra rất nhiều ở địa bàn trong nước. Để hạn chế tối đa các vụ việc trên, buộc người tham gia giao thông phải tuân thủ những nguyên tắc an toàn tuyệt đối để bảo vệ tính mạng của bản thân và cộng đồng.

Hữu Long


Bài liên quan