Chế độ mẫu hệ trong hoàng thất Nhật Bản liệu có thay đổi sau vài thế kỷ?Sự tồn tại lâu dài của chế độ quân chủ lâu đời nhất thế giới trong hơn chục năm nữa sẽ phụ thuộc vào một cậu học sinh khi hoàng đế hiện tại của Nhật Bản thoái vị vào tuần tới, dấy lên lời kêu gọi chấm dứt luật lệ cấm phụ nữ ngồi ngai vàng.

Vào ngày 1 tháng 5, Thái tử Naruhito sẽ thừa kế vương miện từ cha của mình. Tuy nhiên, những người kế vị ông lại "khan hiếm" khi danh sách kế vị chỉ vỏn vẹn hai cái tên là em trai ông, hoàng tử Akishino và cháu trai Hisahito mới chỉ mười hai tuổi.

Chế độ mẫu hệ trong hoàng thất Nhật Bản liệu có thay đổi sau vài thế kỷ?

Thái tử Akishino sẽ là người đầu tiên xếp hàng nhưng đã 53 tuổi, trước khi sinh con trai Hisahito, cả nước nhật rơi vào khủng hoảng vì không có người kế vị trong tương lai.

Ông Ben-Ami Shillony, giáo sư người Nhật tại Đại học Do Thái ở Jerusalem, nói: "Toàn bộ tương lai của Hoàng gia phụ thuộc vào một cậu bé".

Nhật Bản là quốc gia bảo thủ và gia trưởng , luật hoàng gia không cho phép nữ giới lên ngôi dù số lượng công chúa, hoàng hậu chiếm 13 trong số 18 thành viên của hoàng thất. Trước năm 1889, nữ giới vẫn có quyền kế vị và điều khiển đất nước.

Vai trò của phụ nữ trong thời kỳ cổ đại

Theo Chizuko T. Allen, nhà sử học tại Đại học Michigan cho biết "Nghiên cứu khảo cổ về lăng mộ cho thấy các nữ thủ lĩnh rất phổ biến ở miền tây Nhật Bản trong thế kỷ thứ tư, ngôi mộ cho các thủ lĩnh nam chỉ bắt đầu xuất hiện vào thế kỷ thứ năm".

Chế độ mẫu hệ trong hoàng thất Nhật Bản liệu có thay đổi sau vài thế kỷ?

Những người phụ nữ này được chôn cất cùng với vũ khí và công cụ sắt, là những nhà lãnh đạo chính trị, quân sự và tôn giáo

Tuy lịch sử truyền thống của các nhà cai trị nữ phổ biến ở Nhật Bản cổ đại, nhưng ghi chép lại tập trung nhiều vào các chiến công của nam giới. Ngay cả khi nữ hoàng đạt được nhiều thứ, họ vẫn không được coi trong như các hoàng đế nam.

Hoàng hậu được ghi nhận đầu tiên của Nhật Bản là bà Suiko, cai trị từ năm 592 trong khoảng 35 năm cho đến khi bà qua đời và được ghi nhận là người thành lập hiến pháp đầu tiên của đất nước. Hoàng hậu Koken cai trị hai lần: lúc đầu, từ năm 749 đến năm 758 và sau đó từ năm 764 đến năm 770, bà có công trong việc truyền bá Phật giáo.

Tuy nhiên, một số nhà sử học cho rằng việc duy trì các hoàng hậu lên ngôi chỉ mang tính chất bù nhìn cho đến khi tìm được người thừa kế nam phù hợp.
Nhật Bản về sau

Phụ nữ Nhật Bản từ năm 1889 đến nay

Vào thời đại Meiji năm 1868 đến 1912, vai trò của hoàng đế được nâng tầm về tất cả các mặt chính trị, quân sự...Với lý do người phụ nữ không thể chỉ huy quân đội, các nhà lãnh đạo Meiji tin rằng sẽ không có ý nghĩa gì khi phụ nữ ngồi ngai vàng.

Các nhà lãnh đạo Meiji lấy cảm hứng từ hiến pháp Phổ - cấm phụ nữ lên ngôi, năm 1889, phụ nữ chính thức bị xóa sổ trong danh sách kế vị. Người Nhật không muốn sao chép mô hình của Anh, nơi Nữ hoàng Victoria trị vì.

Công chúa Mako, con gái lớn của Hoàng tử Akishino và Công chúa Kiko, đã tuyên bố đính hôn với Kei Komuro vào ngày 3 tháng 9 năm 2017. Luật hoàng gia Nhật Bản quy định các công chúa phải rời bỏ tước vị khi kết hôn.

Chế độ mẫu hệ trong hoàng thất Nhật Bản liệu có thay đổi sau vài thế kỷ?

Công chúa Mako và hôn phu tuyên bố đính hôn trong một sự kiện truyền thông 

Sau chiến tranh thế giới thứ II, Nhật bản đã thay đổi bộ máy chính trị rất nhiều. Theo hiến pháp sau chiến tranh, vị trí của hoàng đế đã được thay đổi từ người cai trị thành người đứng đầu và gia đình Hoàng gia bị cấm tham gia vào chính trị.

Vấn đề giới tính trong hoàng gia sẽ được quyết định bới chính phủ trong tương lai. Dù đã có những nỗ lực nhất định trong việc cải cách, chỉ 10% các chính trị gia tại Hạ viện Nhật Bản là nữ, theo dữ liệu công bố đầu năm nay, thể hiện sự mất cân bằng giới tính trong  cơ quan lập pháp Nhật Bản.

Sự thiên vị giới tính trong vô thức và quyền của nam giới vẫn còn phổ biến ở Nhật Bản, triển vọng của một tương lai bình đẳng giới khó có thể xảy ra khi Nhật không có động thái đáng kể để khắc phục bất bình đẳng giới.

Sự thay đổi tích cực duy nhất đối với chế độ quân chủ trong tương lai gần chỉ khi cho phép các công chúa ở lại Hoàng gia ngay cả khi họ kết hôn với một thường dân. Chỉ có tiền đề đó mới có khả năng mở đường cho sự kế vị của nữ giới trong tương lai.

Theo CNN
 


Bài liên quan