Chỉ điểm 3 loại ung thư thường gặp ở người trẻ tuổiDù chưa có thống kê đầy đủ về việc trẻ hóa ung thư ở Việt Nam, song một số bệnh ung thư ở nước ta có độ tuổi mắc sớm hơn so với thế giới.

Ung thư máu

Chỉ điểm 3 loại ung thư thường gặp ở người trẻ tuổi - 1

Ung thư máu là bệnh ung thư phổ biến nhất ở trẻ em, chiếm 1/3 tổng số trường hợp mắc ung thư hàng năm ở trẻ. 

Hầu hết các loại ung thư máu khởi phát từ tủy xương, nơi máu được sản sinh. Ung thư máu là hiện tượng các tế bào máu phát triển và phân chia mất kiểm soát, làm rối loạn các chức năng bình thường của tế bào máu như chống lại các tác nhân xâm hại hay sản sinh tế bào máu mới.

Khác với nhiều loại ung thư thường gặp như: ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư đầu cổ, ung thư máu không hình thành các khối u thể rắn. Thay vào đó, các tế bào ung thư phát tán khắp các mạch máu, hạch bạch huyết hay tủy xương.

Mỗi năm trên thế giới có khoảng 300.000 ca mắc mới ung thư máu và cũng có đến 220.000 người chết vì căn bệnh này hàng năm.

Ung thư xương

Chỉ điểm 3 loại ung thư thường gặp ở người trẻ tuổi - 2

Ung thư xương là tổn thương ác tính xương gây phá hủy mô xương bình thường. Không phải tất cả các khối u xương đều ác tính. Thực tế, u xương lành tính phổ biến hơn so với u xương ác tính. Cả hai khối u xương ác tính và lành tính có thể phát triển từ mô xương khỏe mạnh, nhưng khối u lành tính không lây lan, không phá huỷ mô xương và hiếm khi trở thành mối đe dọa cuộc sống.

Hầu hết các khối u xương xuất hiện ở người trẻ. Ở giai đoạn này,  xương phát triển với tốc độ nhanh nhất, nên cũng dễ làm phát sinh đột biến. Trong trường hợp đột biến xảy ra ở vùng gen khiến tế bào phân chia không kiểm soát thì khối u sẽ hình thành.

Ung thư xương có thể xuất hiện ở bất kỳ một vị trí xương nào, nhưng có khoảng trên 50% bệnh nhân ung thư xương xuất hiện ung thư ở những xương dài như cánh tay và chân. Có khoảng 50% trường hợp bị ung thư xương ở đầu dưới của xương đùi hoặc đầu trên của xương chày – vùng xung quanh khớp gối thường hay gặp khối u hơn cả.

Ung thư vú

Chỉ điểm 3 loại ung thư thường gặp ở người trẻ tuổi - 3

Trong 5 loại ung thư hay gặp nhất ở nữ giới, ung thư vú đứng vị trí đầu bảng với 43,1/100.000 dân, với tỉ lệ tử vong 12,9/100.000 dân. Tiếp đến là ung thư đại trực tràng, ung thư cổ tử cung, ung thư phổi, ung thư tử cung.

Ung thư vú có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau, không loại trừ phụ nữ trẻ tuổi. Chính vì vậy, ngay cả những phụ nữ trong độ tuổi 20 cũng không nên chủ quan mà cần có các biện pháp phòng ngừa.

Có đến khoảng 80 – 90% bệnh nhân ung thư vú phát hiện có khối u khi ở giai đoạn 0 - 1 hoàn toàn có thể dùng tay sờ nắn để phát hiện. Tự kiểm tra vú thường xuyên tại nhà là việc làm quan trọng cho tất cả nữ giới bước vào độ tuổi trưởng thành.

Các chuyên gia khuyến cáo, từ 20 tuổi nữ giới cần tự kiểm tra vú mỗi tháng 1 lần, sau khi hết chu kỳ kinh nguyệt khoảng 5 ngày – thời gian vú mềm nhất. Để thực hiện, nữ giới nên đứng trước gương, giơ hai tay lên đầu, dùng 3 ngón tay trỏ, giữa, áp út để xoa nắn xem vú có khối u hay tiết dịch bất thường không. Sau đó, chị em thực hiện các bước tương tự với tư thế nằm.

Việc phát hiện sớm và điều trị sớm sẽ giúp ngực được bảo toàn. Với sự tiến bộ của y học, phương pháp điều trị ung thư vú luôn thay đổi theo từng ngày. Ngày càng nâng cao thời gian cũng như chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư vú. Đối với ung thư vú được phát hiện và điều trị giai đoạn đầu, tỷ lệ sống sau 5 năm lên tới 90%. Có thể nói đây là một trong những bệnh ung thư có tiên lượng tốt nhất.

Minh Nhật

Tổng hợp
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất