Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng $ 448, cổ phiếu tài chính tăng(SPL)- Theo báo cáo tài chính, thị trường chứng khoán Mỹ vào hôm qua ngày 9/7, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng mạnh lên 34.870,16 cent, tăng 448,23 cent (1,30%) so với ngày hôm trước, lập mức cao kỷ lục mới.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng $ 448, cổ phiếu tài chính tăng

(Ảnh Nikkei)

Theo đó, lãi suất dài hạn của Hoa Kỳ vốn đang giảm thì bất ngờ đến ngày 8/7 tăng lên. Điều này cũng khiến cho giá cổ phiếu tăng. Đặc biệt là các cổ phiếu tài chính và cổ phiếu nhạy cảm với kinh doanh. Chỉ số tổng hợp Nasdaq, có nhiều cổ phiếu ngành CNTT (công nghệ thông tin), cũng đạt mức cao nhất.

Trong báo cáo của ngân hàng Mỹ JP Morgan Chase và Goldman Sachs lãi suất tăng hơn 3%. Lãi suất Mỹ tăng đã làm giảm bớt lo ngại về việc thu hẹp tỷ suất lợi nhuận. Giá năng lượng như dầu thô đã tăng, và các kho dự trữ vật liệu như chevron cũng tăng đáng kể. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đạt mức cao kỷ lục lần đầu tiên trong một tuần kể từ ngày thứ 2, tăng 14% so với cuối năm ngoái.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng $ 448, cổ phiếu tài chính tăng

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones hay Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones (tiếng Anh: Dow Jones Industrial Average, viết tắt DJIA, còn gọi Dow 30Dow Jones công nghiệp, hoặc Dow Jones; NYSE: DJI lưu trữ tại Wayback Machine), là một trong vài chỉ số thị trường chứng khoán được tạo ra bởi Charles Dow - chủ nhân tờ báo The Wall Street Journal và đồng sáng lập viên của công ty Dow Jones ft Company vào thế kỷ 19. Dow tập hợp chỉ số này để đánh giá khu vực công nghiệp của thị trường chứng khoán tại Hoa Kỳ. 
Chỉ số tính giá trị của 30 công ty cổ phần lớn nhất và có nhiều cổ đông nhất trong nước Mỹ. Tuy tên có phần "công nghiệp", một số ít trong những thành phần ngày nay còn có liên quan đến công nghiệp nặng. Chỉ số này được tính theo bình quân gia quyền giá (price-weighted average). (wikipedia)

Trong khi đó, lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã giảm xuống 1,25% vào ngày 8/7 - một mức thấp nhất kể từ tháng 2. Thế nhưng bất ngờ tăng lên 1,36% trong ngày 9/7.

Trên thị trường chứng khoán vào hôm qua, có phong trào bán tháo cổ phiếu do tình trạng lo lắng về tương lai của nền kinh tế khi lãi suất giảm. Ngày càng có nhiều quan điểm cho rằng nền kinh tế Mỹ trong nửa cuối năm sẽ phục hồi ít hơn so với tháng 4 đến tháng 6, nhưng nền kinh tế cũng đang phục hồi trở lại, việc mua bán chốt lời và mua hàng giá rẻ đã diễn ra trái chiều nhau trong tuần này.

Cũng trong ngày hôm qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh kêu gọi tăng cường giám sát các tập đoàn lớn để khuyến khích cạnh tranh, nhưng việc tác động lên giá cổ phiếu của các tập đoàn lớn của Mỹ là rất hạn chế./.

(Theo Nikkei)

 


Bài liên quan