Chia sẻ kết quả báo cáo khảo sát “Tiếng nói trẻ em Việt Nam” tại Lào CaiTrong năm 2021, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children) phối hợp Cục Trẻ em - Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội và Viện Nghiên cứu Quản lý phát triển Bền vững (MSD) thực hiện chuỗi sự kiện tại 7 tỉnh, thành phố để chia sẻ kết quả báo cáo khảo sát “Tiếng nói trẻ em Việt Nam”, trong đó có tỉnh Lào Cai.

Năm 2019-2020, Tổ chức Cứu trợ trẻ em phối với MSD đã triển khai khảo sát Tiếng nói Trẻ em Việt Nam với sự tham gia của 1.692 trẻ em từ 11 tuổi đến 16 tuổi ở 7 tỉnh/thành phố trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam (Hà Nội, Hải Phòng, Lào Cai, Huế, Đăk Lăk, TP. Hồ Chí Minh và Tiền Giang). Mục tiêu của khảo sát nhằm thu thập ý kiến của trẻ em nhằm đảm bảo tiếng nói của trẻ em được lắng nghe; tạo điều kiện để trẻ em bày tỏ ý kiến của mình.

Chuỗi Hội thảo nhằm mục tiêu chia sẻ, công bố các kết quả của Báo cáo Tiếng nói Trẻ em Việt Nam, đồng thời lắng nghe, tiếp nhận ý kiến phản hồi của các em và các bên liên quan nhằm thúc đẩy sự tham gia của trẻ em trong các vấn đề liên quan đến chính các em.

Chia sẻ kết quả báo cáo khảo sát “Tiếng nói trẻ em Việt Nam” tại Lào Cai

Học sinh trường THCS Nấm Lư (Mường Khương) hào hứng tham gia hội thảo. Ảnh Hồng Minh 

Ngày 20/4, tại Trường THCS xã Nấm Lư, huyện Mường Khương, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em phối hợp với Cục Trẻ em - Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội và MSD tổ chức hội thảo chia sẻ kết quả báo cáo khảo sát “Tiếng nói trẻ em Việt Nam” và trao đổi về thúc đẩy thực hiện quyền trẻ em tại Lào Cai.

Buổi chia sẻ tại Trường THCS Nấm Lư, huyện Mường Khương (Lào Cai) có sự tham gia của các đại biểu đại diện cho Cục Trẻ em - Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội; Sở Giáo dục & Đào tạo, Sở Lao động – TBXH , Tỉnh đoàn, Ban giám hiệu, giáo viên và học sinh một số trường THCS trên địa bàn tỉnh Lào Cai; Ban quản lý Chương trình phát triển Cộng đồng lấy trẻ em làm trọng tâm tại Lào Cai và đại diện giáo viên và trên 100 em sinh trường THCS Nấm Lư.

Phát biểu khai mạc, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em - Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội nhấn mạnh: sự tham gia của trẻ em luôn là nội dung ưu tiên trong các kế hoạch hoạt động của Cục Trẻ em. Kết quả Báo cáo Tiếng nói trẻ em Việt Nam đã cung cấp, góp phần vào việc xây dựng và hoàn thiện các chương trình hành động vì trẻ em. Thông qua khảo sát Tiếng nói Trẻ em Việt Nam do Viện MSD thực hiện, nhiều ý kiến, tâm tư, nguyện vọng, suy nghĩ, khó khăn của các em về cuộc sống, gia đình, học tập, phát triển… đã được bày tỏ. Trong buổi hội thảo hôm nay các em sẽ tiếp tục được bày tỏ ý kiến của mình với người lớn, với các tổ chức chính trị, xã hội. Những suy nghĩ, phát biểu của các em sẽ là cơ sở để ngày càng nhiều người hiểu các em hơn, từ đó góp phần tích cực thay đổi suy nghĩ, nhận thức, hoạt động, đảm bảo thực hiện quyền trẻ em trên toàn xã hội.

Chia sẻ kết quả báo cáo khảo sát “Tiếng nói trẻ em Việt Nam” tại Lào Cai

Ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em chia sẻ tại chương trình

Hội thảo đã giới thiệu 15 phát hiện nổi bật của khảo sát Tiếng nói trẻ em Việt Nam và chia sẻ quá trình báo cáo đã được sử dụng để tham vấn và xây dựng các chương trình, chính sách quốc gia vì trẻ em, với sự tham gia tích cực của trẻ em.

Tại phần đối thoại - Hội thảo cũng ghi nhận nhiều ý kiến, câu hỏi, vấn đề được đặt ra bởi chính các em học sinh. Phản hồi lại các vấn đề trẻ em nêu ra, ông Đặng Hoa Nam đã phát biểu: Các em hãy tìm hiểu để biết về quyền trẻ em cũng như bổn phận của trẻ em để cùng chia sẻ với bố mẹ hiểu được quyền của các em, tôn trọng tiếng nói và trân trọng sự tham gia của các em. Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục lắng nghe những ý kiến của các em, sau khi chương trình hôm nay kết thúc, các em vẫn có thể bày tỏ những nguyện vọng của mình thông qua các thầy cô giáo, qua Đoàn TNCS Hồ Chí Minh – Đây là tổ chức đại diện cho tiếng nói của các em. Các em cũng hoàn toàn có thể gọi đến Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em 111 để được hỗ trợ mọi lúc.

Chuỗi Hội thảo chia sẻ kết quả báo cáo Tiếng nói Trẻ em sẽ tiếp tục được thực hiện tại các tỉnh thành phố trong vùng dự án xong trong tháng 4.2021. Các ý kiến của trẻ em sẽ được thu thập, ghi nhận và đệ trình nhằm xây dựng các chương trình đảm bảo thúc đẩy sự tham gia và tiếng nói trẻ em trong các vấn đề của chính các em./.
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất