“Chiến sĩ áo trắng” nơi tuyến đầu chống đại dịchTrong quá trình ngày đêm đang “chiến đấu” với dịch bệnh, đội ngũ thầy thuốc đã phải đối mặt với không ít khó khăn, vất vả, nguy hiểm, đã có không ít những tấm gương sáng. Họ là những y, bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý, nhân viên ngày đêm cứu chữa bệnh nhân nhiễm Covid -19, trực tiếp thực hiện việc xét nghiệm, sàng lọc, cách ly bệnh nhân đang phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm từ chính bệnh nhân.

Nỗ lực vì mục tiêu đẩy lùi dịch bệnh

“Chiến sĩ áo trắng” nơi tuyến đầu chống đại dịchY, Bác sĩ khám và điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu.

Những ngày này, trong cuộc chiến với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Covid-19, đội ngũ y, bác sĩ, diều dưỡng, hộ lý…, của Bệnh viện Đa khoa  Bạc Liêu là những chiến sĩ can trường nơi tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh. Cùng nhau góp sức bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân trước đại dịch toàn cầu Covid – 19. Có một điều ít ai biết, tham gia chống dịch, vào vùng dịch, điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19, bên cạnh sự nguy hiểm phải đối mặt, cũng đồng nghĩa y, bác sĩ tự cách ly với gia đình.

Tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu đang điều trị 3 bệnh nhân dương tính Covid-19 là du học sinh trở về từ Anh, được cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh trước đó. Đó là ca bệnh số 155,156,241 đã được Bộ Y tế công bố. Hiện 3 bệnh nhân dương tính này được xét nghiệm âm tính lần thứ nhất vào ngày 9/4/2020. Còn 9 trường hợp F1 đang được cách ly, theo dõi y tế (tổng cộng 12 bệnh nhân).

“Chiến sĩ áo trắng” nơi tuyến đầu chống đại dịchBác sĩ Mã Quốc Thiện - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu.

Bác sĩ Mã Quốc Thiện - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu, cho biết: Hiện nay, tất cả đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý, nhân viên trực tiếp làm nhiệm vụ điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 là đều trên tinh thần tự nguyện. Hàng ngày, đội ngũ nhân viên y tế tại đây thực hiện công việc theo 3 ca, 4 kíp. Mỗi kíp trực 8 giờ, xoay tua trong 24 giờ, mỗi ngày sẽ có 3 ca trực, mỗi ca có 5 người, gồm: 1 bác sĩ; 2 điều dưỡng; 1 hộ lý; 1 nhân viên hành chính. Để đảm bảo sức khỏe cho đội ngũ này, Ban Giám đốc bệnh viện tổ chức 4 kíp trực để trong 24 giờ sẽ có 1 kíp được ra trực, Bệnh viện đã bố trí nhiều phòng trong khu bệnh để cho đội ngũ y, bác sĩ nghỉ ngơi để chuẩn bị cho ca trực tiếp theo…Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã chuẩn bị sẵn sàng ê kíp y, bác sĩ chuyên về nhi khoa để điều trị cho bệnh nhân là trẻ em.

Những tấm gương sáng

“Chiến sĩ áo trắng” nơi tuyến đầu chống đại dịchBác sĩ Đinh Xuân Phước - Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu.

Trong đó, Bác sĩ Đinh Xuân Phước - Trưởng Khoa Truyền nhiễm và Nguyễn Ngọc Lụa - Điều dưỡng trưởng, Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu, cũng là những người hùng “đứng mũi chịu sào” nơi tuyến đầu đang ngày đêm trực tiếp chiến đấu với dịch bệnh. Chia sẻ với Phóng viên, Bác sĩ Đinh Xuân Phước cho biết: Nhiều anh em y, bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý, nhân viên đã hơn một tháng rồi chưa được về nhà, do phải ở lại tại khoa túc trực. Trước đó, ngay từ những ngày đầu tháng 2 đã có những trường hợp nghi ngờ được cách ly y tế tại đây nên công việc của anh em cứ quay tròn, bất kể ngày đêm…

Do đặc thù của công việc, tất cả nhân viên y tế tham gia công tác cách ly y tế, điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 đều phải tuân thủ nghiêm khắc các quy trình an toàn. Do đó, y, bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý không được rời khu vực quy định và cũng thực hiện cách ly để bảo đảm an toàn sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh.

Theo Bác sĩ Phước trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ngành Y tế cần ưu tiên công tác tuyên truyền từ cán bộ y tế đến nhân dân hiểu đúng về bệnh mà không hoang mang lo lắng nhưng cũng không chủ quan với dịch bệnh. Đặc biệt là phải đáp ứng giám sát và phát hiện sớm tất cả những trường hợp bệnh nhân đầu tiên. Sau đó sẽ được cách ly và xử lý môi trường, không để dịch bệnh có cơ hội bùng phát và lây nhiễm ra cộng đồng. Bên cạnh đó, cần chú trọng công tác hậu cần đảm bảo… thì việc phòng dịch bệnh sẽ hiệu quả.

“Chiến sĩ áo trắng” nơi tuyến đầu chống đại dịchĐiều dưỡng trưởng Nguyễn Ngọc Lụa - Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu 

Chị Nguyễn Ngọc Lụa - Điều dưỡng trưởng, Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu, chia sẻ, làm điều dưỡng chuyên ngành truyền nhiễm, khi có dịch bệnh, chị sẵn sàng làm việc vất vả hơn ngày thường để đáp ứng với các tình huống xảy ra. Tất cả anh em ở đây đều làm việc với tinh thần cao nhất, hết mình vì bệnh nhân, chỉ mong họ sớm hết bệnh để về với gia đình. Chị Lụa chia sẻ thêm: Để người bệnh yên tâm điều trị, tôi luôn đặt phương châm “coi bệnh nhân như người thân để chăm sóc” lên hàng đầu, chăm sóc tận tình, tâm sự, chia sẻ những băn khoăn, lo lắng của bệnh nhân, giải đáp những thắc mắc của bệnh nhân về tình hình dịch bệnh. Được sự động viên, chia sẻ, hầu hết bệnh nhân sau đó đều yên tâm, vui vẻ điều trị.

Bệnh nhân số 156 Nguyễn H.K chia sẻ: Suốt thời gian tôi điều trị tại bệnh viện, các y, bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý đã chăm sóc tôi rất tận tình, chu đáo. Không chỉ điều trị bệnh nhân mà còn chăm sóc từng miếng ăn, động viên để tôi không buồn vì xa gia đình. Tôi thật sự rất cám ơn mọi người.

“Chiến sĩ áo trắng” nơi tuyến đầu chống đại dịchDù phải trải qua nhiều khó khăn, cùng bệnh nhân trong những bộ đồ bảo hộ nhưng các y, bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý…, Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu đã động viên nhau cùng cố gắng.

Gác việc riêng vì công việc chung với nhiều áp lực, nhưng Bác sĩ Đinh Xuân Phước và Điều dưỡng trưởng Nguyễn Ngọc Lụa luôn giữ một tinh thần tỉnh táo để sẵn sàng giành lại sự sống cho người bệnh. Theo Bác sĩ Đinh Xuân Phước, mỗi một bệnh nhân nhiễm Covid-19 được khỏi bệnh, xuất viện là một lần các y, bác sĩ, điều dưỡng được củng cố thêm niềm tin, sự kiên cường để tiếp tục nhiệm vụ điều trị, chống dịch./.

Trọng Nghĩa


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất