Chính phủ Hoa Kỳ đã phạt ứng dụng TikTok 5,7 triệu đô la vì thu thập dữ liệu trẻ em bất hợp phápTheo tuyên bố của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC), cơ quan này đã đạt được thỏa thuận dàn xếp với ứng dụng quay và chia sẻ video nổi tiếng TikTok. Theo đó ứng dụng này sẽ phải trả khoản tiền phạt 5,7 triệu USD vì thu thập trái phép thông tin trẻ em dưới 13 tuổi, bao gồm tên, địa chỉ email và các thông tin khác.

Chính phủ Hoa Kỳ đã phạt ứng dụng TikTok 5,7 triệu đô la vì thu thập dữ liệu trẻ em bất hợp pháp

Đây là một hình phạt dân sự lớn nhất từng được  Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC)  đưa ra trong vụ kiện riêng tư của trẻ em.

Ứng dụng TikTok, giống như Musical.ly trước đó, cho phép người dùng tạo video tự đồng bộ hóa với hàng triệu bài hát, bao gồm từ phim thiếu nhi, và phổ biến rộng rãi ở người lớn và trẻ em. TikTok thuộc sở hữu của một công ty Trung Quốc.

FTC cho biết TikTok đã có 65 triệu người dùng đăng ký tại Hoa Kỳ và tính đến thứ Tư, đây là ứng dụng miễn phí phổ biến thứ tư và thứ hai mươi trên các thiết bị của Google và Apple. Việc thu thập dữ liệu bất hợp pháp mà FTC cáo buộc có trước khi sáp nhập với Musica.ly và, theo các quan chức của TikTok, không còn trong thực tế.

Các nhà khai thác của musica.ly Hiện nay được biết đến với cái tên TikTok, biết nhiều trẻ em đang sử dụng ứng dụng này nhưng họ vẫn không tìm được sự đồng ý của phụ huynh trước khi thu thập tên, địa chỉ email và thông tin cá nhân khác từ người dùng dưới 13 tuổi. Hình phạt kỷ lục này phải là một lời nhắc nhở cho tất cả các dịch vụ và trang web trực tuyến nhắm mục tiêu đến trẻ em.

Musical.ly ra mắt vào năm 2014 và cùng với người kế nhiệm TikTok, đã được tải xuống hơn 200 triệu lần. Ứng dụng gốc của Music.ly yêu cầu người dùng cung cấp tên, địa chỉ email và số điện thoại của họ và đăng ảnh đại diện. Cho đến tháng 10 năm 2016, ứng dụng cũng đã thu thập các vị trí của người dùng và cho phép họ xem những người dùng khác nằm trong bán kính 50 dặm, FTC cho biết.

FTC lưu ý trong hồ sơ của mình rằng nhiều người dùng TikTok liệt kê độ tuổi của họ trong tiểu sưe ngắn mà họ đăng tải bằng tài khoản của họ, có nghĩa là ứng dụng này có kiến ​​thức thực tế về việc họ dưới 13 tuổi. FTC cũng báo cáo đã nhận được hàng ngàn khiếu nại từ cha mẹ của trẻ nhỏ sử dụng ứng dụng.

Jeff Chester, giám đốc điều hành của Trung tâm Dân chủ kỹ thuật số cho biết, FTC đã đưa ra một cái tát nhẹ và nhấn mạnh đến việc cơ quan này đã không thực thi luật bảo mật người tiêu dùng duy nhất mà nó chịu trách nhiệm đối với trẻ em. Những người điều hành TikTok và những người khác đã không tuân thủ COPPA trong nhiều năm. và FTC đã miễn cưỡng thách thức các hành vi xâm phạm quyền riêng tư của các công ty nhắm đến trẻ em. 

Theo đạo luật Bảo vệ Tính riêng tư Trực tuyến của Trẻ em (đạo luật COPPA), được ký thành luật hơn hai thập kỷ trước, các trang web và dịch vụ trực tuyến – bao gồm cả ứng dụng – bị giới hạn thu thập, sử dụng và tiết lộ thông tin về trẻ con. Thêm vào đó, FTC cho biết theo thiết lập mặc định, thông tin các tài khoản TikTok được hiển thị công khai, nghĩa là hồ sơ lý lịch, tên người dùng, hình ảnh và video của trẻ em đều có thể bị người khác trông thấy.

TikTok cho biết: "Chúng tôi quan tâm sâu sắc đến sự an toàn và riêng tư của người dùng. Đây là một cam kết vẫn đang được thực hiện và chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng và phát triển các biện pháp bảo vệ của mình để hỗ trợ cho điều này."

  • Bích HòaNguồn: Washinton Post, NYPost

Bài liên quan