Chính phủ Mỹ phạt ngân hàng Standard Charter 1,1 tỷ đô la vì vi phạm lệnh trừng phạt IranKhoản tiền phạt này cũng là hình phạt lớn nhất đối với Standard Charter kể từ khi họ trả 667 triệu đô la để giải quyết các cáo buộc từ Hoa Kỳ rằng ngân hàng vi phạm lệnh trừng phạt từ năm 2001 và 2007.

Chính phủ Mỹ phạt ngân hàng Standard Charter 1,1 tỷ đô la vì vi phạm lệnh trừng phạt Iran

Chính quyền Hoa Kỳ đã ra thông báo phạt Ngân hàng Standard Chartered có trụ sở tại Vương quốc Anh với mức phạt 840 triệu bảng Anh (khoảng 1,1 tỷ USD) vì đã vi phạm Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) đối với Iran và các quốc gia khác.

Standard Chartered bị buộc phải trả 947 triệu đô la (723 triệu bảng Anh) tiền phạt với cáo buộc rằng họ đã vi phạm lệnh trừng phạt đối với Iran và nhiều quốc gia, và đã bị đánh thêm 190 triệu đô la vì vi phạm quy tắc chống rửa tiền đối với các quỹ được sử dụng cho mục đích khủng bố, bao gồm cả Daesh. 

Bộ Tư pháp Mỹ đã tweet vào hôm nay, 10/4/2019: "Ngân hàng Standard Chartered thừa nhận bất hợp pháp [xử lý các giao dịch vi phạm lệnh trừng phạt của Iran và đồng ý trả hơn 1 tỷ đô la",

Bộ Tư pháp Mỹ gọi đó là "âm mưu tội phạm". Chính quyền Mỹ đã trích dẫn các giao dịch được xử lý bởi Standard Chartered từ năm 2009 đến 2014 tại chi nhánh Dubai của công ty. 

Standard Chartered cũng đã phải trả 102 triệu bảng tiền phạt cho Cơ quan quản lý tài chính về vi phạm "Chống rửa tiền (AML) trong hai lĩnh vực kinh doanh có rủi ro cao hơn".

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ nhắm mục tiêu kinh doanh với các quốc gia khác. Với ngân hàng BNP Paribas của Pháp đã trả 8,9 tỷ đô la vào năm 2014 vì cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt. Mỹ cũng đã kiếm được hàng tỷ đô la từ các ngân hàng châu Âu sau khi Washington tuyên bố sẽ nhắm mục tiêu đến Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc và các nước khác để xử lý giao dịch cho các doanh nghiệp Iran. 

Thông điệp từ Trợ lý Tổng chưởng lý của Benczkowski rất rõ ràng: Án phạt hôm nay gửi đến các tổ chức tài chính và nhân viên của họ. Nếu bạn lách luật trừng phạt của Mỹ đối với các quốc gia bất hảo như Iran, hoặc hỗ trợ những người làm điều đó, bạn sẽ phải trả giá đắt. 

Ông Benczkowski nói: "Bộ Tư pháp cam kết bảo vệ hệ thống tài chính Hoa Kỳ và sẽ tiếp tục bắt giữ/phạt các tổ chức tài chính và cá nhân để giải quyết khi họ vi phạm luật trừng phạt của Hoa Kỳ".

Tin tức này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và chính quyền của ông lên tiếng chỉ trích Kế hoạch hành động toàn diện chung năm 2015 (JCPoA), cho phép Iran gia nhập lại hệ thống ngân hàng quốc tế và tiến hành giao dịch với thị trường toàn cầu, dẫn đến khoảng 12 trường hợp hơn 16 tỷ đô la tiền phạt cho Kho bạc Hoa Kỳ. Vào năm 2012, HSBC đã bị phạt 1,9 tỷ đồng vì các cáo buộc rửa tiền từ Mỹ và Ngân hàng Hoàng gia Scotland đã bị nhắm tới 10 tỷ đô la tiền phạt vì bị cáo buộc sai trái chứng khoán.

Kim Ngân


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất