Chính phủ Mỹ ứng phó với vụ tấn công mạng nhằm vào đường ống nhiên liệu hàng đầu



Hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu Colonial Pipeline dài 8.800km, nối giữa một đầu là thành phố Houston, bang Texas và đầu kia là thành phố Linden, bang New Jersey.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và các quan chức chính quyền hàng đầu đang thực hiện cách tiếp cận "toàn chính phủ" để vừa đối phó với vụ tấn công mạng nhằm vào đường ống dẫn nhiên liệu Colonial Pipeline, vừa để tăng cường bảo mật cho các tiện ích quan trọng trong tương lai.

Mở màn bài phát biểu tại Nhà Trắng vào chiều 10/5 (theo giời địa phương) về tình hình kinh tế Mỹ, Tổng thống Joe Biden cho biết: “Đây là điều mà chính quyền của tôi đã theo dõi rất cẩn thận và cá nhân tôi đã được thông báo tóm tắt hàng ngày. Bộ Năng lượng đang làm việc trực tiếp với Colonial để đưa mạng lưới đường ống hoạt động trở lại hết công suất một cách nhanh chóng và an toàn nhất có thể. Cục Điều tra Liên bang cũng đang tham gia đánh giá tình hình và giải quyết vụ tấn công này. Toàn bộ các cơ quan chính phủ đã hành động nhanh chóng để giảm thiểu bất kỳ tác động nào đến nguồn cung nhiên liệu  của chúng ta”.

Chính phủ Mỹ ứng phó với vụ tấn công mạng nhằm vào đường ống nhiên liệu hàng đầuẢnh: AP

Tuyên bố được Tổng thống Joe Biden đưa ra sau khi Colonial Pipeline đã buộc phải ngừng mọi hoạt động vào ngày 7/5 (theo giờ địa phương), do hệ thống công nghệ thông tin của họ bị một phần mềm độc hại tấn công.

Cùng ngày 10/5, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết, công ty Colonial Pipeline đã bị tấn công bởi biến thể của phần mềm độc hại do một nhóm có tên gọi DarkSide và tội phạm mạng đứng sau vụ việc này. Đây có thể là cuộc tấn công mạng thành công lớn nhất vào một tiện ích của Mỹ trong lịch sử.

Theo các chuyên gia, DarkSide có thể có trụ sở tại Nga hoặc Đông Âu, vì phần mềm của nhóm này được thiết lập để tránh mã hóa các máy tính sử dụng bàn phím tiếng Nga, tiếng Ukraine, tiếng Kazakhstan hoặc các ngôn ngữ khác liên quan đến các nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây. Tuy nhiên, trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo, Tổng thống Biden cho biết, đến thời điểm này chưa có bất kỳ bằng chứng nào khẳng định người Nga liên quan tới vụ tấn công này.

Hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu Colonial Pipeline dài 8.800km (5.500 dặm), nối giữa một đầu là thành phố Houston, bang Texas và đầu kia là thành phố Linden, bang New Jersey. Hệ thống đường ống này vận chuyển hơn 2 triệu rưỡi thùng nhiên liệu mỗi ngày, gồm xăng, dầu diesel, và xăng máy bay để cung cấp cho các bang thuộc vùng Đông Nam và Đông Bắc nước Mỹ./.

Vũ Ngọc (Theo vov.vn)

 




BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM






Tin mới nhất