Chính phủ Nhật Bản tiến hành đào tạo tình nguyện viên địa phương hỗ trợ điều hành các điểm tị nạn thiên taiChính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ đào tạo các tình nguyện viên trở thành những chuyên viên điều hành các địa điểm tị nạn thiên tai tại chính địa phương họ trong trường hợp khẩn cấp xảy ra. Chương trình này sẽ bắt đầu từ năm tài khóa sau.

Chính phủ Nhật Bản tiến hành đào tạo tình nguyện viên địa phương hỗ trợ điều hành các điểm tị nạn thiên tai

Khu tị nạn tạm thời tại Yatsushiro, tỉnh Kumamoto

Các tình nguyện viên có nhiệm vụ đảm bảo các điều kiện vệ sinh cũng như chăm sóc bệnh nhân tại các điểm tránh trú trong trường hợp chính quyền địa phương không đủ nhân lực cho các hoạt động này. Mục tiêu của kế hoạch này là để giảm thiểu số ca tử vong do các nhân tố gián tiếp như thiên tai, trước tình hình ngày càng có nhiều thiệt hại do thiên tai gây ra gần đây. Chính phủ cũng lên kế hoạch xây dựng cơ sở dữ liệu cho các tình nguyện viên này để có thể điều phối họ đến các khu vực gặp nạn khác nhau trên cả nước khi cần thiết.

Hiện nay, nhiều nhà thi đấu và các cơ sở được trưng dụng làm khu tị nạn hậu động đất, lũ lụt còn chưa được trang bị hệ thống điều hòa. Điều này làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của những người trú nạn tại đó. Các điều kiện vệ sinh cũng khó được đảm bảo, ví dụ như nhiều người phải ngủ trong cùng một phòng mà không có vách ngăn. Thiếu nhà vệ sinh cũng là một vấn đề nghiêm trọng. Bên cạnh đó, đồ ăn được cấp đôi khi chỉ có bento hoặc đồ chế biến sẵn, khó có thể đảm bảo dinh dưỡng cho người dân.

Tuy các khu tị nạn được dựng lên bởi chính quyền thành phố hoặc địa phương, nhưng việc dọn dẹp các khu này lại thường do người dân nơi đó thực hiện. Các tình nguyện viên chuyên gia hoặc thành viên các tổ chức phi lợi nhuận đôi khi cũng đến hỗ trợ các cơ sở tị nạn, nhưng số nơi được giúp đỡ còn hạn chế.

Để làm dịu tình hình, chính phủ lên kế hoạch đào tạo những người dân mong muốn trở thành tình nguyện viên giúp hỗ trợ cải thiện điều kiện của các khu tị nạn, đảm bảo sinh hoạt cho những người sơ tán.

Các chuyên gia ứng phó thảm họa đến từ nhiều linh vực khác nhau sẽ trở thành người hướng dẫn, đào tạo cho các tình nguyện viên. Các tình nguyện viên sẽ được phân chia thành ba vị trí. Một là “đội trưởng”, người đặt ra các quy định về việc sinh hoạt tại khu tránh trú. Hai là “tư vấn viên”, người hỗ trợ tư vấn, trò chuyện với người trú nạn. Ba là “điều phối viên”, đây là những người có kiến thức chuyên môn, họ sẽ cùng với chính quyền địa phương giải quyết các vấn đề phát sinh như chăm sóc sức khỏe và phúc lợi xã hội.

Dự kiến chính phủ sẽ xây dựng các chương trình đào tạo cụ thể trong năm tài khóa này và bắt đầu tuyển tình nguyện viên tham gia từ năm tài khóa sau. Người tham gia sẽ cần tham dự các buổi huấn luyện ứng phó thảm họa được tổ chức bởi chính quyền địa phương.

Tính đến thời điểm hiện tại, có khoảng 80.000 khu tị nạn trên khắp Nhật Bản. Để có thể quản lý số lượng lớn các cơ sở như vậy một cách hiệu quả thì việc xây dựng đội ngũ chuyên viên hùng hậu là rất cần thiết.

Theo The Yomiuri Shimbun


Bài liên quan