Chính phủ Úc nhức nhối xử lý rác thải ở các quần đảoHơn 414 triệu mảnh chai nhựa được tìm thấy trên các hòn đảo xa xôi nước Úc, khiến môi trường tại đây ô nhiễm nghiêm trọng.

Theo nghiên cứu của Tạp chí Khoa học Úc, gần một triệu đôi giày và hơn 370.000 bàn chải đánh răng (nằm trong số 414 triệu miếng nhựa) được tìm thấy dạt vào bờ trên quần đảo Cocos (Keeling) xa xôi ở Ấn Độ Dương.

Nghiên cứu được công bố hôm thứ Năm vừa qua, cho thấy lãnh thổ Úc bị ngập trong 238 tấn nhựa, có khoảng 500 hộ gia đình sinh sống tại vùng ô nhiễm.

Rác thải lấn chiếm 27 hòn đảo , trải dài 2.750 km từ thành phố Perth - nơi đây thu hút khách du lịch bằng lời quảng bá "thiên đường hư không cuối cùng của Úc."

Chính phủ Úc nhức nhối xử lý rác thải ở các quần đảo

Tình trạng rác thải nhựa là vấn nạn nhức nhối trong hơn thập kỷ qua mà chưa có những biện pháp xử lý cụ thể

Bà Jennifer Lavers, nhà nghiên cứu độc chất sinh thái biển của Đại học Tasmania cho biết: "Phần lớn rác thải là các mặt hàng tiêu dùng sử dụng một lần như nắp chai, ống hút, giày và dép... các hòn đảo xa là nơi mà lượng rác thải từ khách du lịch, người dân dạt vào, ô nhiễm nhựa thật sự là vấn đề toàn cầu, không chỉ riêng ở Úc. Chúng ta cần có những biện pháp cấp bách để xử lý vấn nạn trên..."

Bà Lavers ước tính 414 triệu mảnh nhựa ban đầu chỉ là phần nổi của tảng băng, cuộc khảo sát được thực nghiệm tìm kiếm với độ sâu chỉ 10 cm. Một số khu vực cấm (điểm nóng) chưa được khảo sát. Vào năm 2017, bà Lavers tiết lộ đảo Henderson xa xôi ở Nam Thái Bình Dương là nơi có mật độ mảnh vụn nhựa cao nhất  thế giới.

Chính phủ Úc nhức nhối xử lý rác thải ở các quần đảo

Khách du lịch và dân địa phương ngán ngấm trước đống"phế thải" dạt vào bờ biển ở úc

Quần đảo Cocos (Keeling) có mật độ nhựa thấp hơn đảo Henderson, nhưng tổng khối lượng nhựa gồm 38 triệu mảnh nặng hơn 17 tấn.
Bà Annett Finger đến từ Đại học Victoria (hợp tác nghiên cứu cùng Lavers) cho biết khoảng 12,7 triệu tấn nhựa trên toàn thế giới chôn vùi dưới lòng đại dương chỉ trong năm 2010, Ước tính có khoảng 5,25 nghìn tỷ mảnh vụn nhựa ở khu vực đại dương trên toàn thế giới .

Bà Finger nói: "Ô nhiễm nhựa là một mối đe dọa to lớn với động vật hoang dã và tác động xấu đối với sức khỏe con người... Giải pháp khả thi duy nhất là giảm sản xuất và tiêu thụ nhựa, đồng thời cải thiện quản lý chất thải để ngăn chặn vật liệu nhựa xâm hại đại dương của chúng ta ngay từ đầu".

Theo CNN


Bài liên quan